Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

#2 | 4 GIAI ĐOẠN TRÊN HÀNH TRÌNH TỰ DO TÀI CHÍNH

Thứ Năm, 5 Tháng Tám , 2021

  Tự do tài chính, một mục tiêu có lộ trình rõ ràng mà bất cứ một cá nhân nào cũng có thể đạt được. Tuy nhiên thực tế lại đang cho thấy điều ngược lại. Tư duy và thói quen được duy trì hàng thế hệ đã khiến cho hành trình thoát khỏi sự thống trị của đồng tiền trở nên rối rắm và không rõ ràng.

Kiểm soát đồng tiền hay tiếp tục làm nô lệ cho nó? Câu hỏi mà bất cứ ai cũng trả lời được nhưng lại không có phương pháp thực thi. Và nếu như bạn cũng đang loay hoay trên con đường tài chính của chính mình, bài viết này sẽ mở lối giúp cho bạn!

 

4 giai đoạn mà bạn phải vượt qua trên hành trình tự do tài chính của mình.

Giai đoạn I: phụ thuộc tài chính
Có 3 cột mốc mà bạn phải trải qua ở đây

  1. Đầu tiên là cột mốc âm (hay còn gọi là nợ nần): Nếu bạn xuất phát điểm không phải trải qua cột mốc này thì chúc mừng bạn, bạn đã thật sự may mắn hơn hàng triệu con người ngoài kia.

Ở các nước phương tây và một số quốc gia phát triển ở châu Á, đây là cột mốc mà hầu hết những người trẻ phải trải qua. Sau khi phải phụ thuộc gia đình 1 khoảng thời gian cho đến khi hết trung học, bước lên đại học, chính phủ sẽ trợ cấp cho bạn hoàn toàn học phí.

Tuy nhiên, đây sẽ trở thành một khoản nợ dành cho bạn, còn được gọi là nợ sinh viên (student loans). Và bạn sẽ gắn liền với khoản nợ này cho đến khi trả hết nhờ vào công việc sau khi ra trường của mình. Và trung bình con số này là khoảng 500 đến hơn 1 tỷ tiền đồng việt nam tùy theo cấp độ trường đại học mà bạn chọn.

  1. Tài chính phụ thuộc

Đây có vẻ là xuất phát điểm của hầu hết người trẻ ở Việt Nam, phụ thuộc vào tài chính của gia đình cho đến khi bạn có thể đến với cột mốc tiếp theo.

Có thể nhiều người cho rằng đây là sự may mắn. Tuy nhiên sự phụ thuộc này là một trong những yếu tố khiến tư duy tài chính của người Việt trở nên kém hơn những quốc gia phát triển. Vì rõ ràng là nếu bắt đầu phát triển sự nghiệp của bản thân với một khoản nợ, bạn không có thời gian để lơ là và hoang phí.

Bạn bị buộc phải trân trọng thời gian và từng đồng tiền mình kiếm được. Và đặc biệt, khi áp lực phải kiếm được tiền, bạn sẽ luôn nghĩ ra cách phát triển năng lực của bản thân thay vì trông chờ vào một ai đó.

  1. Tự chủ tài chính

Sau một thời gian ổn định công việc và tư có thu nhập, bạn sẽ đến cột mốc cực kỳ quan trọng này.

Bạn sẽ bắt đầu có một cuộc sống độc lập hơn và tránh đi hầu hết những rủi ro khi phải phụ thuộc vào một nguồn lực khác ngoài bản thân.

Tuy nhiên, lúc này có 2 cái bẫy rủi ro được giăng sẵn cho bạn lúc này.

Chiếc bẫy thứ 1: tín dụng

Sự chủ quan về dòng tiền bạn tự tạo ra được sẽ khiến bạn dễ bị cuốn vào cái bẫy chi tiêu. Nếu không cẩn thận, tín dụng tiêu dùng sẽ khiến bạn chi tiêu không kiểm soát.

Và bạn hoàn toàn có thể quay lại với cột mốc đầu tiên trong giai đoạn này là nợ nần.  Nhưng đừng lo, những gì tôi chia sẻ ở giai đoạn 2 sẽ giúp bạn tránh đi chiếc bẫy tín dụng này, vậy còn chiếc bẫy tiếp theo đang chờ đón bạn là gì?

Chiếc bẫy thứ 2: Sự ổn định

Lúc này, bạn đang có một nguồn thu nhập ổn định từ công việc, đó là một điều tốt. Vậy, rủi ro ở đây là gì?

Hầu hết mọi người ở cột mốc này sẽ bị cuốn vào vòng xoáy làm việc và chi tiêu, bạn sẽ trở thành nô lệ của công việc, của áp lực hàng ngày trong cuộc sống, bởi vì nếu một ngày công việc của bạn có vấn đề. Bạn không có thu nhập, bạn sẽ không còn một chiếc phao cứu sinh nào khác để bấu víu, và bạn sẽ mất tất cả

Tuy nhiên, một con số có lẽ sẽ khiến bạn bất ngờ, đó là 90% mọi người đều dừng lại ở cột mốc này. Có nghĩa là tất cả đều bị dính chặt vào chiếc bẫy ổn định này. Và rất ít người có thể thoát ra khỏi nó để đến với giai đoạn tiếp theo.

Bạn có nằm trong số họ không?

Và để thoát ra cái rủi ro phụ thuộc tài chính này, bạn cần phải làm gì? Hãy cùng tôi bước tới giai đoạn tiếp theo!

Giai đoạn II: Chủ động tài chính

Một giai đoạn cần rất nhiều sự thay đổi ở tư duy và hành động của bạn.

Có 3 cột mốc bạn phải trải qua.

  1. Theo dõi ngân sách và cân đối tài sản

Bạn cần theo dõi sát sao chi tiêu của bản thân thông qua sự thống kê và ghi chép kỹ lưỡng. Bạn phải biết được từng đồng bạn chi tiêu sẽ đi về đâu và mang lại điều gì cho bạn. Ở cột mốc này, tôi có 1 từ khóa dành cho bạn, nó sẽ đi cùng bạn đến hết hành trình tự do tài chính của mình.

Từ khóa đó chính là chi tiêu tối thiểu, bạn hãy dành thời gian để ghi chép lại những chi tiêu hàng ngày của mình. Sau đó, rà soát và tìm ra con số chi tiêu tối thiểu mà bạn cần hàng tháng để chi trả cho những danh mục thiết yếu. Con số này sẽ giải quyết bài toán về chi tiêu cho bạn. hãy thận trọng và thật công tâm với bản thân.

Còn đối với tài sản của bạn, lập ra một bảng cân đối giữa tài sản và các khoản chi trả sẽ là điều vô cùng cấp thiết. Bước này sẽ giúp bạn đánh giá lại một lần nữa giá trị tài sản thực có của bạn là bao nhiêu.

Nó có thật sự an toàn như bạn nghĩ sau khi đã trừ hết những khoản phải chi. Đừng bất ngờ nếu như tài sản thực có của bạn là âm nhé. Những con số không biết nói dối, hãy viết ra và đánh giá lại để chuẩn bị cho mình một lộ trình phù hợp nhất.

Nếu như tự do tài chính là là một chặng đua xe đạp đường trường thì bước đi này chính là 2 chiếc bánh xe của bạn. Phải lắp vào một cách vô cùng thận trọng và chính xác.

  1. Xử lý nợ

Với những khoản nợ đã tồn tại ở giai đoạn phụ thuộc tài chính, bạn cần có một lộ trình cụ thể để xử lý những khoản nợ. Bởi vì thực tế là bạn chưa cần phải trả nợ, chỉ cần nhìn thấy được cái lộ trình trả xong nợ thôi là áp lực của bạn đã giảm đi 1 nửa rồi.

Và theo lộ trình này, bạn Hãy chi trả cho các khoản nợ tạo nhiều áp lực cho bạn trước, và càng bớt áp lực sẽ trả sau. Đàm phán tốt sẽ giúp bạn rất nhiều trong khoản này.

Hãy khoan nghĩ đến tiết kiệm và đầu tư khi bạn còn áp lực nợ nần. Tin tôi đi, áp lực sẽ khiến cho bạn dễ dàng quyết định sai lầm, và nợ là thứ bạn phải giải quyết đầu tiên nếu muốn tự do tài chính.

Vì đơn giản, sự xa xỉ vốn là nằm ở 2 từ tự do, chứ không phải là tài chính!

  1. Thiết lập dòng tiền và phân bổ tài sản

Bạn sẽ phải tập làm quen với việc phân bổ dòng tiền của mình sau các khoản thu nhập.

Có 4 tài khoản cơ bản mà bạn bắt buộc phải có cho cột mốc này: Bạn cứ tưởng tượng 4 tài khoản này là 4 chiếc ly theo thứ tự từ trên xuống. Khi chiếc ly phía trên đầy, nước sẽ chảy xuống ly bên dưới.

Tài khoản Chi tiêu:

Mỗi tháng thu nhập của bạn, bạn sẽ bỏ vào tài khoản này đúng bằng con số chi tiêu tối thiểu bạn cần cho các khoản thiết yếu. Sau khi đã trích một phần cho chi tiêu, số tiền còn lại của bạn sẽ phải chảy qua tài khoản dự phòng.

Tài khoản dự phòng:

Đây là tài khoản bạn chỉ dùng cho những trường hợp bất khả kháng. Ngân sách cho tài sản dự phòng tối thiểu sẽ là 6 đến 12 tháng chi tiêu tối thiểu của bạn. Khi tài khoản này đã đầy theo mục tiêu của bạn, thu nhập của bạn sẽ tiếp tục được chảy vào tài khoản tiêu chuẩn.

Tài khoản Tiêu chuẩn:

Khác với tài khoản khẩn cấp, tài khoản này sẽ dành cho những chi tiêu dự tính trong dài hạn của bạn, chắc chắn sẽ cần nhưng chưa có thời gian cụ thể. (Ví dụ như chiếc xe của bạn đã cũ, bạn chắc chắn là 1 2 năm tới sẽ thay nó đi, nhưng bạn không chắc về thời gian cụ thể của sự thay đổi đó).

Giới hạn của tài khoản này sẽ tùy thuộc vào mục đích chi tiêu của bạn.

Tài khoản đầu tư:

Đây là tài khoản sẽ quyết định cho sự tự do của bạn đến sớm hay muộn trong hành trình này.

Dĩ nhiên, sau khi đã lấp đầy hết những tài khoản chi tiêu, dự phòng và tiêu chuẩn, thu nhập của bạn mới được chảy vào đây, và tài đây là tài khoản không có giới hạn.

Trung bình bạn sẽ mất khoảng 2 năm để lắp đầy những khoản cơ bản và tiến đến đầu tư sinh lợi.

Dĩ nhiên nếu như bạn là một người có tài sản thực có là dương, bạn có thể rút ngắn thời gian cho các khoản tích lũy trên nhờ vào việc phân lớp tài sản hợp lý.

Và khi mà các khoản đầu tư của bạn đã bắt đầu nhiều hơn, bạn đã sẵn sàng để tiến đến giai đoạn tiếp theo của hành trình, tích lũy và đầu tư tài chính.

Giai đoạn III: tích lũy và đầu tư

Ở giai đoạn này, có 3 điều cốt lõi mà bạn phải lưu ý.

Thứ nhất là các khoản thu nhập của bạn

Thứ hai là các khoản bạn chi tiêu

Thứ ba là khoản tiết kiệm đầu tư sinh lợi.

Mục tiêu cốt lõi của giai đoạn này là bạn có thể tạo ra cho mình càng nhiều tài sản đầu tư càng tốt để tiền của bạn sẽ càng đẻ ra nhiều tiền hơn nữa với một tỷ suất lợi nhuận hợp lý.

Và bạn sẽ càng gần hơn với mục tiêu tự do tài chính mà mình đặt ra ở những bước đầu của lộ trình này.

Vậy thì làm thế nào để gia tăng tài sản đầu tư?

Có 2 cách dành cho bạn:

1 là bạn tăng thu và giảm chi 

2 là bạn tạo ra tỷ suất sinh lợi cao hơn cho tài sản của mình.

Khi hành trang của bạn đã đầy đủ và mọi điều kiện đều được đáp ứng; Bạn có một mức chi tiêu hợp lý, khoản dự phòng an toàn, tỷ suất lợi nhuận có thể gia tăng tài sản mỗi năm trừ đi lạm phát, lúc này bạn đã sẵn sàng để bước vào giai đoạn cuối cùng trong chuỗi hành trình này. Tự do tài chính.

Giai đoạn IV: Tự do tài chính

Có 3 cột mốc mà bạn sẽ đạt được ở giai đoạn cuối cùng này:

Đầu tiên là cột mốc an toàn tài chính: Ý nghĩa của từ an toàn ở đây là từ mức sống tối thiểu của bạn. Khi mà các khoản thặng dư từ đầu tư của bạn đủ để chi trả cho mức chi tiêu tối thiểu mỗi năm, bạn đã đạt được cột mốc này. (tài khoản chi tiêu và dự phòng)

Tiếp theo là cột mốc độc lập tài chính: Ở cột mốc này, khoản tiền thụ động của bạn không những chi trả cho chi tiêu tối thiểu mà còn giúp bạn có thêm những khoản tiêu chuẩn khác như du lịch, những buổi tiệc tùng hay những khóa học mà bạn yêu thích chẳng hạn. (tài khoản tiêu chuẩn)

Và cột mốc cuối cùng, tất cả những thứ bạn phải trải qua, thời gian, công sức và những sự nỗ lực từ bạn. Tất cả đều là dành cho 4 từ này: tự do tài chính.

Như đã chia sẽ ở phần 1: “Tiền không phải là yếu tố chắc chắn giúp ta hạnh phúc, nhưng có tiền sẽ giúp chúng ta loại bỏ được yếu tố khiến ta không hạnh phúc”.

Bạn có thể thấy, trong cả hành trình và cho tới khi đạt được cột mốc cuối cùng, tất cả đều là những con số rất cơ bản. Một người tự do tài chính hay không, không nằm ở số tiền mà họ nắm giữ. Vì trên con đường đi đến mục đích cuối cùng, bạn sẽ thấy, thứ bạn đang tìm kiếm không phải là tài chính, mà nó là sự tự do.

Vậy thì, có cách khác không phải trải qua 4 giai đoạn này để đạt được tự do tài chính hay không?

Câu trả lời đương nhiên là có. Bạn có thể duy trì ở giai đoạn đầu tiên, với 1 công việc ổn định đến cuối đời, nhưng nếu đó là công việc mà bạn thực sự đam mê và có năng lực, bạn hoàn toàn có thể tự do về cả vật chất lẫn tinh thần.

Không bao giờ có công thức chung cho sự thành công.

Nhưng cho dù quá trình của bạn là gì đi nữa, thì bạn sẽ phải đồng ý với tôi rằng:

Dù cho Mục tiêu mà bạn bước đến lộ trình này là những cột mốc với những con số cụ thể. Nhưng cái mà bạn đạt được thì lại là việc thoát khỏi sự ràng buộc của những con số.

Tags: lifestyle, Tự do tài chính

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *