Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

3 Bước tự kiểm tra sức khỏe tài chính

Thứ Năm, 14 Tháng Tư , 2022
Bên cạnh sức khỏe thể chất và sức khỏe tinh thần, sức khỏe tài chính là một khía cạnh quan trọng không kém và bắt đầu được nhiều người quan tâm. Tuy nhiên nhắc đến tài chính thì nhiều người thường nghĩ sẽ khó và phức tạp. Vậy thì bây giờ hãy cùng tôi kiểm tra sức khỏe tài chính của mình theo cách đơn giản nhất. Đây là phương pháp chúng tôi đã áp dụng đã thành công. Hy vọng sẽ hữu ích với các bạn.

BƯỚC 1. KIỂM TRA DÒNG TIỀN (CASH FLOW):

 • Tính toán các khoản thu và chi trong 1 năm gần nhất.
 • Có 3 dòng tiền bạn cần tính:
 1. Thường xuyên (dành cho các khoản thu chi hằng tháng. VD: Thu: lương, thưởng, hoa hồng,…Chi: đi lại, ăn uống, ở,…)
 2. Kinh doanh (dành cho hoạt động kinh doanh trong vòng 1 năm. VD: Thu từ cửa hàng kinh doanh, thu từ việc cho thuê phòng trọ, kinh doanh chứng khoán,..Chi: chi phí mặt bằng, chi nhân viên, chi phí mua bán chứng khoán,…)
 3. Đầu tư (dành cho hoạt động đầu tư, thời gian trên 12 tháng. VD: Thu đầu tư BĐS, Thu đầu tư chứng khoán, Thu đầu tư startup,…Chi: chi phí mua, sang tên BĐS, chi phí mua, bán Chứng khoán, Chi phí đầu tư vào startup,… )
Lưu ý: các loại tài sản đầu tư hiện tại của bạn đã tăng giá so với lúc mua, nhưng các bạn vẫn còn nắm giữ và chưa bán đi. Thì không tính vào đây. Vì nó chưa được bán và bạn chưa thu tiền thật. Phần đấy sẽ được tính vào tài sản (ở bước 3)
 • Cách tính: Tổng thu – Tổng chi của mỗi loại, sau đó cộng 3 dòng tiền này lại.
 • Kết quả: Âm, Bằng không, Dương.

BƯỚC 2. KIỂM TRA QUỸ DỰ PHÒNG (EMERGENCY FUND):

 • Trong trường hợp bạn không làm việc trong 6 tháng, bạn có đủ chi phí để chi tiêu trong 6 tháng hay không? (các khoản chi trong dòng tiền thường xuyên – ăn, uống, di chuyển, ở,…)
 • Cách tính: So sánh số tiền hiện có với (chi tiêu thiết yếu*6)
 • Kết quả: Không có, Chưa đủ 6 tháng, Nhiều hơn 6 tháng.

BƯỚC 3. KIỂM TRA TÀI SẢN RÒNG (NET WORTH):

 • Nếu như thu nhập tháng cho bạn biết bạn kiếm được bao nhiêu tiền, thì Net Worth cho bạn biết bạn giữ được bao nhiêu tiền.
 • Cách tính: Tổng tài sản đang có (tiền mặt, tiền trong trong thẻ ATM, tiền gửi tiết kiệm, các loại tài sản khác có giá trị quy đổi ra tiền mặt như vàng, bđs, chứng khoán,…) – Tổng nợ (nợ ngân hàng, nợ các khoản vay trả góp,…) (trừ khoản vay mua nhà, vì khoản vay này được xem như 1 phần chi phí)
 • Kết quả: Âm, Bằng không, Dương
Chúc mừng bạn đã hoàn thành bài kiểm tra sức khỏe tài chính cơ bản. Và đây là kết quả sức khỏe tài chính của bạn:
Trường hợp 1:
 • Dòng tiền <0, không có quỹ dự phòng, Networth âm => Báo động!! Nguy hiểm, bạn hãy tập trung vào dòng tiền trước. Bạn xem nguyên nhân âm ở dòng tiền nào (trong 3 dòng tiền bên trên).
 • Giải pháp: Tăng thu hoặc giảm chi để giữ dòng tiền dương.
Lưu ý: Ưu tiên giữ dương cho dòng tiền thường xuyên nhất. Vì đây là khoản chi phí sinh hoạt thiết yếu của bạn (và gia đình).
Trường hợp 2: Dòng tiên =>0, không có quỹ dự phòng, Networth âm
 • Bạn có thể chủ động được tài chính của mình, nhưng vẫn gặp nguy hiểm khi có rủi ro đến mà không có quỹ dự phòng, bạn có nguy cơ phải vay nợ để giải quyết và Networth tiếp tục âm nặng hơn.
 • Giải pháp: Xây dựng quỹ dự phòng, tham khảo “Mô hình phân bổ thu nhập” để biết tỷ trọng phù hợp với bản thân.
Trường hợp 3: Dòng tiền =>0, Có quỹ dự phòng, Networth âm
 • Cơ bản là tình hình tài chính của bạn Ổn định. Tài chính mỗi tháng/năm đều thoải mái, không áp lực và có thể tránh được rủi ro. Nhưng bạn vẫn còn nợ.
 • Giải pháp: Hãy đặt mục tiêu với Networth của mình. Đưa networth thoát khỏi số âm và đặt cột mốc cho nó ở tương lai. (VD: Networth 1 tỷ ở tuổi 25 ).
Trường hợp 4: Dòng tiền =>0, Có quỹ dự phòng, Networth => 0
 • Chúc mừng bạn 1 lần nữa! Cơ bản sức khỏe tài chính của mọi người đã Tốt. Không áp lực chi phí, an toàn trước rủi ro và bắt đầu hành trình xây dựng và gia tăng tài sản.
GHI NHỚ:
Không so sánh kết quả của mình với người khác khi chưa hiểu rõ tình hình tài chính của họ. Cá nhân nghĩa là mỗi người đều riêng biệt, công việc, mục tiêu, nên sức khỏe tài chính riêng biệt nên kế hoạch TCCN cũng riêng biệt, không giống nhau giữa mỗi người.
Tags: Cash Flow, DÒNG TIỀN, EMERGENCY FUND, NET WORTH, QUỸ DỰ PHÒNG, Sức khỏe tài chính, tài chính cá nhân, TÀI SẢN RÒNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *