Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

3 kịch bản tín dụng năm 2021

Thứ Tư, 17 Tháng Ba , 2021

Theo thông tin từ Vụ Tín dụng các ngành kinh tế Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ công bố kế hoạch tăng trưởng tín dụng cả năm trong tháng 03/2021. Tuy nhiên, do diễn biến dịch COVID-19 còn phức tạp, làm ảnh hưởng đến nền kinh tế, NHNN đã phải xây dựng 3 kịch bản tín dụng cả năm 2021. Nhìn chung, mức tăng trưởng của 3 cả kịch bản này sẽ dao động trong khoảng từ 7 đến 14% tùy thuộc vào điều kiện kinh tế.

3 kịch bản tín dụng năm 2021. Nguồn: Internet
3 kịch bản tín dụng năm 2021. Nguồn: Internet

Kịch bản 1: Tăng trưởng tín dụng 12-13%, có thể tối đa đến 14% được áp dụng trong trường hợp dịch COVID-19 tại Việt Nam dừng ngay trong quý I và tiêm chủng vắc-xin rộng rãi.

Kịch bản 2: Tăng trưởng tín dụng 10-12% áp dụng trong trường hợp dịch COVID-19 kéo dài đến giữa năm, khoảng tháng 6 mới kết thúc. Ở bối cảnh này, Việt Nam vẫn tiếp tục phải thực hiện giãn cách xã hội, phải chờ tiêm vaccine.

Kịch bản 3: Tăng trưởng tín dụng 7-8% áp dụng đối với trường hợp dịch COVID-19 kéo dài đến hết năm.

Hiện tại, NHNN không thay đổi chính sách cấp tín dụng theo quý mà thay vào đó, tạm giao hạn mức tăng trưởng tín dụng để các ngân hàng có thể thực hiện hoạt động cho vay ngay trong khoảng thời gian chờ tính toán mục tiêu cả năm 2021. Đồng thời, NHNN cũng thông tin vẫn sẽ thực hiện cách thức thông thường, cấp hạn mức tín dụng theo năm cho các ngân hàng và trong tháng 3 năm nay, kế hoạch tăng trưởng cả năm chính thức sẽ được công bố.

Cùng diễn biến, một số ngân hàng thương mại cũng cho biết đã nhận được chỉ tiêu tạm thời về tăng trưởng tín dụng.

“Nhìn chung chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng là tương đương năm trước, một số ngân hàng có nền tảng tốt như nợ xấu thấp, đáp ứng đầy đủ các quy định về an toàn của NHNN thì được giao chỉ tiêu cao hơn, nhưng có ngân hàng cũng bị cắt chỉ tiêu”. Một NHTM cho hay.

Tại cuộc họp triển khai nhiệm vụ năm 2021 vào đầu năm nay, 12% là mức tăng trưởng tín dụng được đặt ra cho ngành ngân hàng, lãnh đạo NHNN cho biết.

Trường hợp điều kiện dịch COVID-19 được khống chế trên toàn cầu và nền kinh tế cần nhiều vốn hơn cho phục hồi và tăng trưởng, NHNN sẽ mở rộng tín dụng cao hơn.

Bên cạnh đó, để đảm bảo tỷ lệ lạm phát hài hoà, NHNN sẽ điều chỉnh tăng trưởng tín dụng khi cần thiết và kiểm soát.

Trong năm nay, với mục đích giảm lãi suất cho vay, đơn giản hóa quy trình thủ tục, tạo điều kiện cho khách hàng vay mới phục hồi sản xuất kinh doanh, triệt để tiết giảm chi phí là nhiệm vụ các tổ chức tín dụng phải thục hiện theo chỉ đạo của NHNN. Tuy vậy, chuẩn cho vay vẫn phải giữ và không được hạ, chất lượng phải được đảm bảo, an toàn tín dụng, duy trì hoạt động lành mạnh của hệ thống ngân hàng.

Ngoài ra, NHNN cũng chỉ đạo các tổ chức tín dụng tiếp tục điều hành tín dụng theo hướng mở rộng tín dụng hiệu quả, tập trung vốn cho vay các lĩnh vực ưu tiên, lĩnh vực sản xuất kinh doanh, đồng thời, kiểm soát chặt chẽ tín dụng đối với các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro, nâng cao chất lượng, hiệu quả tín dụng.

🌐FIF – Finance Investment Fund
🌐FIF Youtube Channel
Tags: Tăng trưởng tín dụng 10-12%, Tăng trưởng tín dụng 12-13%, Tăng trưởng tín dụng 7-8%, tín dụng năm 2021

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *