Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

#3 | TÀI SẢN VÀ TẤT CẢ NHỮNG GÌ BẠN CẦN BIẾT!

Thứ Năm, 5 Tháng Tám , 2021

Nếu bạn đã trải qua 2 bài viết trước đây của tôi về 4 giai đoạn trên hành trình tự do tài chính, có nghĩa là từ bây giờ, Tự do tài chính không còn là khái niệm mơ hồ nữa. Thay vào đó, nó trở thành kế hoạch cụ thể, với những mục tiêu có thể đạt được trong tầm tay!!

Và trên lộ trình này, tôi sẽ nhắc đi nhắc lại rất nhiều lần 2 yếu tố vô cùng quan trọng tác động trực tiếp đến mục tiêu tài chính của bạn thân bạn, đó là tài sản và dòng tiền. Và nội dung ngày hôm nay, chúng ta sẽ cùng nói về yếu tố đầu tiên:

Tài sản!! Bạn có thật sự hiểu hết về tài sản hay chưa? Tài sản của bạn được hiểu đúng như thế nào? Hãy cùng tôi tìm hiểu nhé!

  1. Khái niệm:

Nếu bạn đã từng đọc cuốn sách cha giàu cha nghèo của Robert Kiyosaki, chắc hẳn bạn đã từng nghe đến khái niệm “Tài sản – Tiêu sản”. Theo Kiyosaki, tài sản chính là những gì kiểm soát được và tạo ra tiền trong tương lai, còn tiêu sản là những thứ bạn sở hữu, nhưng lại làm tiêu tốn đi tài sản của bạn. Theo ông, những thứ như nhà cửa, xe cộ mà bạn mua để sử dụng chính là tiêu sản của bạn. Thật ra, nếu bạn cũng có tư duy về tài sản như vậy, thì tôi rất tiếc phải nói với bạn, nhưng đó là tư duy hoàn toàn sai lầm.

Tài sản thực chất chỉ được chia thành 2 phần cơ bản:

  • Tài sản đầu tư
  • Tài sản tiêu dùng

Tài sản đầu tư: là những thứ có thể tạo ra tiền trong tương lai, bao gồm tài sản hữu hình: Cổ phiếu, trái phiếu, bất động sản, vàng,… và tài sản vô hình chính là: năng lực, mối quan hệ và nhân hiệu của bạn.

Dừng lại một chút ở đây, đối với nhiều người, việc liên tục tạo ra các tài sản hữu hình mới là quan trọng. Vì dường như đây chính là thước đo cho sự giàu có và viên mãn, sự coi trọng của xã hội sẽ tỉ lệ thuận với tài sản mà bạn sở hữu.

Nhưng theo bạn, tài sản vô hình tài sản hữu hình, cái nào sẽ giá trị hơn?

Nếu bạn phân vân về câu trả lời, đây sẽ là câu trả lời thực tế dành cho bạn. Nếu bạn sở hữu bất động sản, sau 1 năm, trung bình mảnh đất đó sẽ sinh lợi cho bạn khoảng 20 đến 40% nếu như không có một biến động nào xảy ra. Còn nếu như bạn giàu có về tài sản vô hình (tức là bạn đang sở hữu năng lực, mối quan hệ chất lượng và nhân hiệu tốt đẹp), thứ đem lại cho bạn sẽ là rất nhiều, rất nhiều bất động sản.

Tuy nhiên giá trị là một câu chuyện về quan điểm của mỗi cá nhân, nhưng tôi nghĩ, bạn sẽ có thể chọn một câu trả lời tối ưu nhất cho riêng mình!

Quay trở lại với khái niệm tài sản, khác với tài sản đầu tư, tài sản tiêu dùng lại tạo ra chi phí cho tương lai. Ví dụ như chiếc ô tô bạn mua dùng để di chuyển, căn nhà bạn mua dùng để ở. Có thể thấy, đây là khái niệm “Tiêu sản” (Liability) của Robert Kiyosaki. Nhưng thực chất, nó phải được liệt kê vào mục tài sản. Vì tài sản tiêu dùng vẫn là tài sản có giá trị, chỉ cần bán nó đi, bạn có thể chuyển nó thành tài sản đầu tư và tạo ra dòng tiền thụ động dành cho mình.

Song song với tài sản sẽ là các khoản nợ của bạn, và việc cân đối tài sản là vô cùng quan trọng. Cân đối tài sản, nghĩa là bạn sẽ liệt kê tất cả các khoản tài sản và nợ của mình ra thành 2 cột và đánh giá xem nó thật sự có cân bằng hay chưa.

Việc bạn cần làm trong suốt lộ trình sau này là theo dõi và hành động để ngày càng tăng tài sản đầu tư và giảm các khoản phải chi trả.

Các lớp tài sản cơ bản:

Ở Việt Nam có 5 lớp tài sản có tính thanh khoản cao và được chính danh (được pháp luật bảo vệ).

  1. Vàng miếng (vàng vật chất)
  2. Tài khoản tiết kiệm (tiền gửi ngân hàng)
  3. Trái phiếu doanh nghiệp
  4. Bất động sản
  5. Chứng khoán: điển hình là cổ phiếu.

Để đánh giá được lớp tài sản nào bạn nên “xuống tiền” trong những thời điểm nhất định, có 2 thông số mà bạn cần phải chú ý.

  1. Bạn sử dụng thông số mà ngành tài chính đang sử dụng: đó là sự hiệu quả (Return): Tỷ suất sinh lợi của từng lớp tài sản.
  2. Mức độ rủi ro của từng lớp tài sản: phụ thuộc vào nhiều yếu tố (biên độ biến động của những lớp tài sản, tính thanh khoản hoặc là các yếu tố vĩ mô tác động đến từng lớp tài sản đó trong từng giai đoạn khác nhau mà covid chính là 1 ví dụ điển hình).

Việc phân bổ tài sản sẽ không có mẫu số chung, bởi vì nó phụ thuộc không chỉ là bản chất của tài sản mà còn ở khẩu vị và nguồn lực của mỗi cá nhân.

Quy trình phân bổ tài sản cá nhân:

Việc phân bổ tài sản sẽ phụ thuộc vào nhu cầu ở từng giai đoạn trong vòng đời của mỗi cá nhân. Nói một cách dễ hiểu, một vòng đời hoàn hảo là từ lúc bạn sinh ra cho đến khi vừa mới lớn, bạn được đi học để củng cố kiến thức. Đây là giai đoạn tích lũy cho tài sản vô hình.

Tiếp đến, để vững vàng trong công cuộc phát triển sự nghiệp, bạn cần có 1 sự an tâm về sức khỏe, thể chất, lẫn tinh thần. Lỡ đâu chẳng may có chuyện không hay xảy đến, bạn vẫn có 1 lớp tài sản dự phòng cho những rủi ro này(Tài sản bảo vệ).

Lớp tài sản có thể tạo ra cho bạn thu nhập mỗi tháng, mỗi quý hoặc là mỗi năm, đây là dạng tài sản có tính ổn định cao (Tài sản thu nhập).

Lớp tài sản có thể giúp bạn có thể rút ngắn thời gian đạt được mục tiêu tài chính: lớp tài sản tăng trưởng.

Lớp tài sản rủi ro: lớp tài sản có thể mang lại cho bạn lợi nhuận khổng lồ nhưng đi kèm với rủi ro rất lớn.

Vậy thì cơ bản, muốn xây 1 lớp tài sản kiên cố, bạn cần phải xây 1 nền móng vững chắc, sau đó dần dần bồi đắp phần trên. Nhưng đa phần mọi người vẫn chưa hiểu được điều này, họ bỏ hoàn toàn tài sản của mình vào lớp tài sản rủi ro ở trên đỉnh tháp. Vô tình khi kênh đầu tư gặp vấn đề, chiếc tháp không có nền móng bị lung lay và sụp đổ là điều tất yếu.

Đây chính là tầm quan trọng của lớp tài sản

Và để khẳng định 1 lần nữa tầm quan trọng của tài sản cũng như lên kế hoạch cho hành trình tự do tài chính của bản thân. Tôi xin trích dẫn 1 câu nói mà có thể bạn đã nghe ở đâu đó:” Nếu bạn bắt đầu không có kế hoạch, bạn đã chấp nhận cho một thất bại”.

Dù là tài chính cá nhân hay bất cứ một lĩnh vực nào khác, hãy lập kế hoạch cho cuộc đời bạn, bắt đầu từ việc thay đổi tư duy và tích lũy tài sản vô hình cho bản thân.

 
Tags: lifestyle, tài sản

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *