Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

#4 | HIỂU ĐÚNG VỀ NỢ

Thứ Năm, 5 Tháng Tám , 2021

Nợ là “không khí cần cho sự sống của thương mại hiện đại”, Daniel Webster, một thượng nghị sĩ Mỹ phát biểu vào năm 1834 trong giai đoạn kinh tế Mỹ đang phát triển mạnh mẽ. Nhiều tập đoàn và cá nhân sử dụng nợ như một phương thức mua hàng lớn mà họ không thể mua được với điều kiện thông thường. Một thỏa thuận nợ cho phép bên vay được phép vay tiền với điều kiện là khoản tiền đó phải được trả lại vào ngày thỏa thuận, thường là kèm theo lãi suất.

Trong tài chính cá nhân, nợ là một trụ cột song hành với tài sản của bạn, để có thể có kế hoạch tăng trưởng tài sản mỗi năm trong lộ trình tài chính của mình, bạn bắt buộc phải kiếm soát tốt các khoản nợ. Tuy nhiên, nợ dường như là một trụ cột khá tế nhị mỗi khi được nhắc đến.

Nợ có thật sự tiêu cực như bạn nghĩ?

  1. MỤC ĐÍCH VAY NỢ

Nợ chính xác là ý tưởng tài chính đầu tiên được sinh ra. Lãi sẽ được trả cho người cho vay. Người cho vay sẽ có thêm tài sản mà không cần làm gì. Người vay vốn sẽ có vốn để đầu tư, sản xuất hoặc là tiêu dùng. Nguyên thủy của nợ là lợi ích 2 chiều cho cả 2 bên. Như vậy, Mục đích chung của vay nợ là gia tăng tài sản cá nhân.

Nếu bạn vay nợ vì mục đích kinh doanh, phát triển nguồn thu nhập, nghĩa là bạn đang kỳ vọng gia tăng tài sản đầu tư của mình. Bạn cần phải trang bị một kế hoạch rất cụ thể và hợp lý để tạo ra lợi nhuận cao hơn với lãi suất bạn đi vay. Nếu bạn vay nợ cho các khoản mua sắm cho bản thân, nghĩa là bạn vay để tăng tài sản tiêu dùng. Việc bạn cần phải làm là cân đối thu chi, để nhanh chóng giải quyết các khoản vay này. Nghe thi có vẻ đơn giản, vậy thì sự tiêu cực bắt nguồn từ đâu?

Lúc này chúng ta phải nhắc đến tín dụng, 1 phát minh vĩ đại đối với chủ nghĩa tiêu dùng.

Đối với thẻ tín dụng, người ta có thể mua sắm nhiều hơn khả năng tài chính của họ. Việc vay nợ để tiêu dùng đang là tình trạng đáng báo động ở các bạn trẻ hiện nay, khi không có kế hoạch cho việc chi trả nợ một cách rõ ràng.

Lúc đó, chiếc bẫy tín dụng sẽ hình thành, vì nhu cầu trước mắt muốn sở hữu một sản phẩm nào đó sự chủ quan vào thu nhập của bản thân sẽ khiến bạn bỏ qua giai đoạn phải lên kế hoạch chi tiết cho việc chi trả nợ.

Và cái vòng lặp tín dụng bắt nguồn từ đây:

Bạn sẽ dành hết thời gian chỉ để làm việc và chi trả cho các khoản nợ, điều này dẫn dến sự áp lực và mệt mỏi, bạn sẽ trở nên chán ngắt công việc của mình và khi sự chán chường đó kéo dài, thì đây là thời điểm cho các nhà quảng cáo và các doanh nghiệp tiêu dùng, họ sẽ tiếp tục bơm vào đầu bạn nhu cầu mua sắm để có thể cân bằng được áp lực công việc. và cứ như vậy, vòng lặp sẽ tiếp tục mà không có điểm dừng.

Vậy có cách nào để thoát khỏi cái vòng lặp nợ nần này hay không? Tất nhiên là có.

  1. XỬ LÝ NỢ

Việc bạn cần làm ngay lúc này, đó là đàm phán để phanh lại khoản nợ. Dù chủ nợ của bạn là ai, nếu họ là một chủ nợ thông minh, họ sẽ cho bạn cơ hội để trả tiền cho họ, thứ họ muốn chắc chắn là lấy lại tiền, chứ không phải là làm tổn thương bạn để rồi không nhận lại được gì cả.

Sau đó, chúng ta có thể xếp theo thứ tự ưu tiên trả nợ như: trả những khoản nợ với lãi suất cao (công ty tài chính, app, xã hội) đến những khoản nợ với lãi suất trung bình (ngân hàng) và tiếp đến là trả nợ cho người thân, bạn bè, sau cùng là các khoản tiền huy động.

Nghe thì có vẻ khá bất công cho những người bạn bè thân thiết của bạn.

Nhưng đó là cách tối ưu nhất nếu như bạn có quá nhiều khoản nợ vượt quá khả năng chi trả. Nhất là trong thời điểm kinh tế trì trệ như covid.

Thông điệp quang trọng: Nợ vốn không xấu, vì bản chất của nợ là để tạo ra tài sản, và việc bạn Nợ bao nhiêu không quan trọng, quan trọng là khả năng kiếm tiền trong trương lai của bạn có lấp đầy được khoản nợ đó hay không. Dù là bạn vay nợ để đầu tư hay tiêu dùng, thì nợ không có kế hoạch mới là thứ làm bạn khốn đốn.

Và để kiểm soát được những khoản nợ, bạn phải có một kế hoạch tài chính dài hạn cho bản thân bao gồm việc cân bằng tài sản, cân bằng dòng tiền thu nhập và lập kế hoạch cho lộ trình hưu trí của bạn ngay từ bây giờ. Trước khi muốn sống vì đam mê, sống để tạo ra giá trị cho xã hội, bạn phải thật sự an toàn trước mọi rủi ro tài chính có thể xảy đến, và lập kế hoạch là phương pháp tối ưu nhất dành cho bạn lúc này.

HIỂU ĐÚNG VỀ NỢ
Các bạn đang trở lại với series quản lý tài chính cá nhân từ Bác sĩ tài chính FIF, chủ đề hành trình tự do tài chính.
Ở một video trước trong series này, tôi đã từng nhắc đến 6 SAI LẦM TÀI CHÍNH  mà hầu hết chúng ta đều mắc phải. Và sai lầm cuối cùng tôi đề cập đến, đó là tư duy tiêu cực về nợ. Và đó cũng chính là chủ đề của chúng ta ngày hôm nay. Nợ!!!
Thanks all
====================================
Hãy chia sẻ & Đăng ký để cùng Chúng Tôi đạt được 100.000 subs giúp kênh tiếp tục phát triển. xin cảm ơn, xin chào và hẹn gặp lại.
====================================
For more financial information:
Tags: lifestyle, nợ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *