Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

40.000 tình nguyện viên bắt đầu thử nghiệm vaccine Covid-19 tại Moskva

Thứ Năm, 10 Tháng Chín , 2020

Anastasia Rakova – Phó thị trưởng Moskva cho biết, Nga đã bắt đầu thử nghiệm vaccine Covid-19 cho các tình nguyện viên ở thủ đô từ ngày 9-9. Dự tính có thể tiêm phòng cho 40.000 tình nguyện viên. Việc tiêm phòng gồm hai liều, cách 21 ngày sẽ tiêm phòng một lần.

Tình nguyện viên tham gia thử nghiệm lâm sàng vaccine ngừa COVID-19 ở Moscow
Tình nguyện viên tham gia thử nghiệm lâm sàng vaccine ngừa COVID-19 ở Moscow

Những tình nguyện viên tiêm vaccine không được mắc Covid-19 hoặc tiếp xúc gần với bất kỳ ai bị bệnh, không mang thai hoặc đang cố gắng có con.

Rakova nói hiện đã có 35.000 tình nguyện viên đăng ký trực tuyến và họ sẽ được giám sát chặt chẽ thông qua một ứng dụng đặc biệt.

Theo AFP, Nga cũng sẽ sớm cung cấp vaccine cho những người thuộc nhóm có nguy cơ cao: nhân viên y tế, giáo viên. Những đối tượng này sẽ được tiêm phòng vaccine trên cơ sở tự nguyện và được giám sát.

Tháng trước, Nga thông báo rằng vaccine Covid-19 của họ được đặt tên là Sputnik V (theo tên vệ tinh được phóng lên vũ trụ lần đầu tiên vào năm 1957) đã được chấp thuận.

Dự án vaccine được phát triển bởi viện nghiên cứu Gamaleya ở Moskva với sự phối hợp của Bộ Quốc phòng Nga.

Đã có nhiều nhân vật nổi tiếng ở Nga được tiêm phòng, bao gồm con gái của Tổng thống Vladimir Putin, chính trị gia Vladimir Zhirinovsky và thị trưởng Moskva – Sergei Sobyanin.

Động thái công bố vaccine sớm của Nga trước khi hoàn thành đầy đủ các thử nghiệm lâm sàng đã gây lo ngại cho các nhà khoa học phương Tây.

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet vào tuần trước, 76 bệnh nhân trong thử nghiệm vaccine ban đầu đều tạo được kháng thể, nhưng các chuyên gia cho rằng thử nghiệm quá nhỏ để chứng minh tính an toàn và hiệu quả.

Hôm qua 9-9, Bộ Y tế Nga nói thử nghiệm giai đoạn 3 sẽ nghiêm ngặt hơn và nước Nga đã sẵn sàng để sản xuất 500 triệu liều vaccine mỗi năm.

Hiện Nga ghi nhận hơn 1 triệu ca bệnh COVID-19 và hơn 18.000 ca tử vong, theo số liệu từ Worldometers.

Chú thích: Moskva: thủ đô và thành phố lớn nhất của Nga

Finance Investment Fund – FIF

Tags: covid-19, Nga

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *