Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

5 nhân tố khiến bất động sản 2021 bùng nổ

Thứ Tư, 3 Tháng Hai , 2021

Năm 2020 vừa qua, tuy bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 và sự khan hiếm nguồn cung, nhưng thị trường bất động sản vẫn phát triển, tạo ra nhiều nghịch lý trong sự tăng trưởng của thị trường BĐS TP Hồ Chí Minh.

Bất động sản - Ảnh minh họa; Nguồn: Internet
Bất động sản – Ảnh minh họa; Nguồn: Internet

Bước sang năm 2021, BĐS TPHCM vẫn được nhiều chuyên gia dự báo có thể tăng trưởng mạnh mẽ hơn nhờ vào những nhân tố mới được kích hoạt. Cụ thể:

Theo số liệu công bố của Sở Xây dựng Tp.HCM, số lượng nguồn cung nhà ở hình thành trong tương lai năm 2020 được các chủ đầu tư công bố chào bán là 16.895 căn nhà, giảm 30,4% so với năm 2019. Trong đó:

  • Phân khúc cao cấp chiếm hơn 42% tương đương khoảng 7.114 căn.
  • Phân khúc trung cấp vẫn chiếm phần chủ đạo 56,9% tương đương 9.618 căn.
  • Phân khúc bình dân thì lại rất nhỏ giọt chỉ có 163 căn giảm tới 98,6% so với năm trước.

Cả hai phân khúc trung và cao cấp đều tăng mạnh so với năm trước tương ứng lần lượt là 15,9% và 66,2%.

Số liệu trên cho thấy thị trường bất động sản Tp.HCM đang thiếu trầm trọng nguồn cung phân khúc bình dân.

Giá căn hộ tại TP.HCM có xu hướng tăng trong năm qua. Các dự án căn hộ ở khu trung tâm (CBD), khu đô thị Thủ Thiêm có giá trung bình lên tới khoảng 5.000 – 7.000 USD/m2. Bên cạnh đó, khu vực quận 9 (nằm ở xa khu trung tâm) mặt bằng giá căn hộ còn tăng cao lên trung bình khoảng 2.000 USD/m2 tùy theo vị trí và mức độ cao cấp của dự án – Trích báo cáo từ Hiệp hôi BĐS Tp.HCM (HoREA).

Nguyên nhân giá tăng trên được giới chuyên môn nhìn nhận là bởi nguồn cung thiếu hụt cộng với các chủ đầu tư muốn “tối đa hóa lợi nhuận”, đã đẩy giá làm cho giá nhà luôn có xu thế tăng, nhất là trong lúc sức mua trên thị trường sơ cấp vẫn mạnh và tỷ lệ hấp thụ của thị trường rất cao, bình quân lên đến 70-80% qua các đợt mở bán các dự án nhà ở trong năm 2020.

Điều này cho thấy thị trường đang bị lệch pha sản phẩm. Nhà ở cao cấp đang gia tăng mạnh trong khi đó nhà ở bình dân, vừa túi tiền thì lại thiếu trầm trọng. Sự việc này dẫn đến sự phát triển thiếu ổn định của thị trường – ông Lê Hoàng Châu – chủ tịch HoREA cho hay.

Bất động sản - Ảnh minh họa; Nguồn: Internet
Bất động sản – Ảnh minh họa; Nguồn: Internet

Các khó khăn khác mà thị trường BĐS TPHCM phải đối mặt trong năm 2020:

Số doanh nghiệp BĐS phải giải thể lên đến 1.325 doanh nghiệp tăng 1,36 lần so với năm 2019.

Thu hút vốn đầu tư giảm, thu ngân sách từ tiền sử dụng đất giảm mạnh.

Những vướng mắc về pháp lý dự án trong nhiều năm qua cũng đã khiến nhiều tập đoàn, doanh nghiệp BĐS lớn dịch chuyển đầu tư về các tỉnh vùng ven, nhất là các địa phương có tốc độ công nghiệp hóa, đô thị hóa cao, các tỉnh ven biển có tiềm năng phát triển du lịch.

Nhìn chung thực trạng năm 2020, COVID-19 và sự khan hiếm nguồn cung trên thị trường đang tạo ra nhiều nghịch lý trong sự tăng trưởng của thị trường BĐS TP Hồ Chí Minh trong năm vừa qua.

Dự báo 2021, BĐS TPHCM có thể tăng trưởng mạnh nhờ 5 nhân tố sau:

Ông Lê Hoàng Châu cho rằng, thực trạng này sẽ chấm dứt dần kể từ năm 2021 khi thị trường khai thông được rào cản pháp lý, thị trường sẽ lấy lại được sức hút và tăng trưởng mạnh nhờ 5 nhân tố sau:

1/ TP Thủ Đức được thành lập.

Đây là động lực to lớn để phát triển đô thị, BĐS ở khu vực này, đóng góp khoảng khoảng 7-8% GDP cả nước, chiếm đến 1/3 GRDP (tổng sản phẩm trên địa bàn) của thành phố, đi đôi với mục tiêu xây dựng TP Hồ Chí Minh trở thành đô thị thông minh, xây dựng nền kinh tế số.

2/ Sự phát triển hàng loạt dự án hạ tầng giao thông lớn và được khởi công xây dựng, đi vào hoạt động trong năm 2021.

Dự án Metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên

Công trình chống ngập do triều cường và khởi công xây dựng dự án sân bay Long Thành

Các dự án kết nối giao thông liên vùng, đường vành đai

Những dự án hạ tầng giao thông trên sẽ tạo điều kiện phát triển kinh tế xã hội và thị trường BĐS.

3/ Quá trình chuyển 4 đến 5 huyện ngoại thành lên quận trong 10 năm tới.

Cần Giờ có thể sẽ là đô thị biển, đô thị sinh thái trong những năm tới,…sẽ thúc đẩy sự phát triển ở các khu vực này.

4/ Đề án chuyển đổi 1 số huyện thành quận.

Chính phủ đã quyết định cho TP Hồ Chí Minh được chuyển đổi 26.000 ha đất nông nghiệp thành đất công nghiệp, thương mại, dịch vụ, đô thị, nhà ở giai đoạn 2016-2020, mà thực tế đã chứng minh 1 ha đất công nghiệp, thương mại, dịch vụ, đô thị tạo ra giá trị gấp hơn 100 lần so với 1 ha đất nông nghiệp.

5/ Nhân tố về cơ cấu dân số và nhu cầu nhà ở.

Theo kết quả điều tra dân số, TPHCM có gần 13 triệu người, bao gồm khách vãng lai và người cư trú ngắn hạn, tốc độ tăng dân số cứ 05 năm tăng thêm 1 triệu người. Trong đó, có hơn 100.000 người nước ngoài làm việc và thường trú. Hiện nay toàn thành phố vẫn có đến 188.815 hộ dân sống trong các ngôi nhà có diện tích chật hẹp dưới 6m2/người.

Nhận định chung:

Nhu cầu về nhà ở tại TP Hồ Chí Minh rất lớn và có dư địa phát triển tăng trưởng mạnh mẽ.

Tất cả các nhân tố trên đây sẽ tác động mạnh mẽ đến sự phục hồi, tăng trưởng của thị trường BĐS năm 2021 và các năm tiếp theo.

🌐FIF – Finance Investment Fund
🌐FIF Youtube Channel
Tags: bất động sản, BĐS 2021

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *