Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

7 sắc lệnh nổi bật của Tân thống thống Mỹ sẽ ký sau khi nhận chức

Thứ Năm, 21 Tháng Một , 2021

Vào ngày đầu tiên sau khi nhận chức, tân tổng thống Mỹ sẽ ký 1 loạt sắc lệnh mới, viết nên 1 trang mới cho lịch sử quốc gia này. Dự tính ông sẽ phải ký trên 15 sắc lệnh, trong đó có 7 sắc lệnh nổi bật như sau:

Chú thích: Hình ảnh Tổng thống Joe Biden trong lễ phát biểu nhậm chức Tân tổng thống Mỹ. Nguồn: Internet
Hình ảnh Tổng thống Joe Biden trong lễ phát biểu nhậm chức Tân tổng thống Mỹ. Nguồn: Internet

1/ Tái gia nhập WHO:

Donald Trump – Nguyên tổng thống Mỹ đã rút khỏi WHO vào tháng 5 với lý do cho rằng Trung Quốc đang gây nhiều áp lực lên tổ chức này. Ngoài ra, Joe Biden sẽ cử tiến sĩ Anthony Fauci – chuyên gia hàng đầu của Mỹ về bệnh truyền nhiễm đại diện cho quốc gia tham dự cuộc họp của WHO vào ngày 21/01.

2/ Bắt buộc đeo khẩu trang

Ông Biden triển khai chiến dịch “Thử thách 100 ngày đeo khẩu trang” để yêu cầu người Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông làm Tổng thống.

Thực tế, lệnh đeo khẩu trang sẽ không có tác động lớn, vì hiện tại đã có nhiều văn phòng đã đóng cửa hoặc đã áp dụng các biện pháp an toàn để  phòng chống dịch covid-19. Tuy nhiên sắc lệnh vẫn sẽ kí và được diễn ra, để minh hoạ cho việc chính phủ làm gương sau khi ông Trump và các đồng minh phớt lờ các chỉ dẫn về y tế cộng đồng.

3/ Hoãn các vụ tịch biên và thu hồi tài sản

Hiện, tại Mỹ có khoảng 20% người đi thuê và 10% chủ sở hữu nhà đang có nợ quá hạn.  Gói cứu trợ 1.900 tỷ USD đề xuất lên Quốc hội, nội bộ của ông Biden cũng sẽ yêu cầu hỗ trợ thêm cho những người Mỹ đang gặp khó khăn khi trả các khoản nợ liên quan đến nhà ở.

Sắc lệnh này được ký nhằm trợ giúp những người bị ảnh hưởng bởi đại dịch. Ông sẽ ra chỉ thị yêu cầu các cơ quan liên bang hoãn các vụ tịch biên và thu hồi tài sản cho đến ít nhất là 31/3.

4/ Giảm gánh nặng nợ sinh viên

Ông Biden sẽ ký sắc lệnh tạm dừng tính lãi tích luỹ và trả nợ gốc đối với các khoản nợ sinh viên cho đến ngày 30/9.

5/ Tái tham gia hiệp định về khí hậu

Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu đã được nguyên Tổng thống Obama kí vào nhiệm kỳ trước đó. Dưới thời tổng thống Trump đã được huỷ bỏ. Tuy nhiên, sau khi Joe Biden nhận chức, ông có động thái khôi phục lại nỗ lực chống biến đổi khí hậu này.

Đây là thoả thuận mà Mỹ đã đàm phán khi Joe biden còn làm phó tổng thống, yêu cầu các quốc gia phải đặt ra mục tiêu về khí thải, hướng đến mục tiêu chung là giữ nhiệt độ trên toàn cầu không cao hơn 2 độ C so với mức trước thời kỳ công nghiệp.

6/ Rút giấy phép đường ống Keystone XL

Keystone XL là một dự án đã bị ông Obama bác bỏ, nhưng lại được ông Trump thông qua trong ngày thứ 3 ở nhà Trắng.

Tổng thống Joe Biden sẽ rút giấy phép của dự án này, và thêm một loạt dự án mà ông cho là không phục vụ lợi ích tốt nhất của quốc gia.

7/ Không chi thêm tiền cho bức tường biên giới

Ông Biden được dự báo sẽ thu hồi tình trạng khẩn cấp quốc gia đối với bức tường biên giới ngăn giữa Mỹ và Mexico, yêu cầu ngay lập tức ngừng việc xây dựng và sẽ xem xét lại cách nào là tốt nhất để chuyển số tiền ông Trump trích từ ngân sách để xây tường sang mục đích khác.

🌐FIF – Finance Investment Fund
🌐FIF Youtube Channel
Tags: Joe Biden, sắc lệnh, WHO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *