Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

75 triệu dân Việt Nam sắp được tiêm vắc xin phòng COVID-19

Thứ Sáu, 25 Tháng Sáu , 2021

Vào ngày 24/06 trong phiên họp của Ủy ban Kinh tế Quốc hội, Thường vụ Quốc hội đã đồng ý bố trí 14.000 tỷ đồng và 8.000 tỷ đồng đến từ Quỹ vắc xin phòng COVID-19 với tổng cộng 22.000 tỷ đồng. Như vậy, người dân Việt Nam sẽ sớm được tiêm vắc-xin phòng COVID-19 với mỗi người tiêm tiêu chuẩn 2 mũi.

Hình ảnh: Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc

Gần đây, các ý kiến cho rằng các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 còn chậm. Sau khi nhận được các ý kiến tổng hợp trên, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết:

“Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách bao gồm:

  1. Giảm thuế, giãn hoãn thuế đến 31/12/2022 thì cũng rất kịp thời.
  2. Phụ cấp đặc thù cho cán bộ y tế trực tiếp tiêm vắc-xin.”

Bên cạnh đó, còn có chính sách về đóng góp vào quỹ vaccine được tính giảm trừ thuế thu nhập doanh nghiệp, giảm giá điện, tiền ăn cho trẻ em trong khu cách ly, hỗ trợ cho người lao động, hỗ trợ xét nghiệm COVID-19.

Ông Hồ Đức Phớc nhấn mạnh, Bộ Chính trị và Chính phủ đang quyết liệt triển khai quyết sách tiêm chủng vắc xin cho toàn dân.

Ông nói thêm: “Được sự ủng hộ của Thường vụ Quốc hội thì khoảng 14.000 tỷ đồng được bố trí vào dự toán để tiêm vắc-xin, cùng với Quỹ vắc-xin phòng COVID-19 hiện nay khoảng 8.000 tỷ đồng. Như vậy nghĩa là gần đủ để tiêm cho 75 triệu dân, mỗi người 2 mũi tiêu chuẩn”.

Hiện, chỉ có vắc xin và 5K mới ngăn chặn được đại dịch, duy trì phát triển kinh tế – xã hội.

Đồng thời, ông Phớc cho hay về tỷ lệ mới được bổ sung vào kế hoạch 5 năm tới chính là tỷ lệ bội chi ngân sách nhà nước giai đoạn 2021-2025 bình quân đạt 3,7% GDP. “Chúng tôi tính kịch bản tương đương khoảng 4,7% so với GDP cũ, Chính phủ đã có giải pháp để trong điều hành sẽ cố gắng tăng thu giảm chi, tiết kiệm chi… nhằm đảm bảo bội chi ngân sách giảm xuống”.

Với mức bội chi này, Bộ trưởng Tài chính cho hay đã tính đến 3 kịch bản nợ công.

Với kịch bản nợ công không quá 60%, nợ Chính phủ không quá 50%, thì bội chi tính theo GDP cũ là 8%, theo GDP mới 6,9%.

Kịch bản thứ 2 là theo NQ08 của Chính phủ, nợ công 55% GDP và nợ Chính phủ 45% GDP thì bội chi là 5,7% so với GDP mới, 7% so với GDP cũ.

Vì vậy, Bộ trưởng lý giải, phương án tối ưu, nợ công 47,1% GDP và nợ Chính phủ là 43% GDP.

Tags: vắc-xin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *