Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

9 Nghị quyết được thông qua tại kỳ họp thứ 24

Thứ Tư, 24 Tháng Ba , 2021

Mới đây, các lãnh đạo thuộc đại biểu Hội đồng Nhân dân TP.HCM vừa thảo luận và thông qua 9 nghị quyết về các vấn đề trọng yếu trong công tác phát triển lĩnh vực giáo dục, đô thị, tài chính – ngân sách,..

Hình ảnh: Kỳ họp thứ 24 của Hội đồng nhân dân TP.HCM khóa IX tổ chức ngày 23/03. Nguồn: Internet.
Hình ảnh: Kỳ họp thứ 24 của Hội đồng nhân dân TP.HCM khóa IX tổ chức ngày 23/03. Nguồn: Internet.

Vào ngày 23/03, Hội đồng Nhân dân TP.HCM khóa IX tổ chức Kỳ họp thứ 24 (Kỳ họp chuyên đề). Với sự chủ trì của bà Nguyễn Thị Lệ – Chủ tịch Hội đồng Nhân dân Thành phố (HĐNDTP) cùng các đại biểu đã thảo luận và thông qua nhiều nghị quyết cùng nội dung cấp bách nhằm góp phần phát triển kinh tế – xã hội TP trong giai đoạn tới.

** 9 nghị quyết quan trọng được thông qua

Trong kỳ họp, các đại biểu HĐNDTP đã thảo luận và thông qua 9 nghị quyết:

 1. Nghị quyết kéo dài thực hiện các chính sách hỗ trợ giáo viên trường mầm non mới ra trường được tuyển dụng từ năm 2020 – 2021 đến hết năm 2024 – 2025. Cụ thể:
 • Trong năm đầu tiên, các giáo viên trường mầm non được tuyển dụng sẽ được nhận hỗ trợ 100% lương cơ sở/người/tháng. (tương đương 1.490.000 đồng/tháng)
 • Trong năm thứ 2 sau tuyển dụng sẽ nhận được 70% lương cơ sở/người/tháng. (tương đương 1.043.000 đồng/tháng).
 • Trong năm thứ 3 sau tuyển dụng sẽ được nhận hỗ trợ 50% lương cơ sở/người/tháng. (tương đương 745.000 đồng/tháng).
 1. Nghị quyết quy định một số chính sách khuyến khích giáo viên, học sinh, học viên đoạt giải trong các kỳ thi cấp thành phố, quốc gia, khu vực, quốc tế và giáo viên có thành tích đào tạo, bồi dưỡng các học sinh, học viên đoạt các giải trên tại Thành phố Hồ Chí Minh. Trong đó:

Học sinh, học viên đoạt giải trong các kỳ thi Olympic khu vực các môn học, thi nghiên cứu khoa học kỹ thuật quốc tế và tương ứng sẽ được hưởng mức chi khuyến khích lên tới:

 • 200 triệu đồng đối với Huy chương Vàng.
 • 160 triệu đối với Huy chương Bạc.
 • 120 triệu đối với Huy chương Đồng.

Đặc biệt, các học sinh, học viên thuộc diện dân tộc thiểu số hoặc người khuyết tật khi đạt giải thưởng trong kỳ thi quốc tế, khu vực, quốc gia, thành phố sẽ được nâng mức thưởng gấp 1,5 – 2 lần.

Đối với, giáo viên đạt huy chương vàng trong kỳ thi quốc tế cũng sẽ nhận được mức thưởng 200 triệu đồng và giải nhất các kỳ thi quốc gia được thưởng 50 triệu đồng. Trường hợp, giáo viên trực tiếp đào tạo, bồi dưỡng học sinh đoạt giải được thưởng theo nguyên tắc bằng 70% mức học sinh (tương đương 140 triệu đồng).

 1. Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số nội dung Nghị quyết 04 ngày 6/7/2017 của HĐNDTP về chính sách thu hút giáo viên mầm non trên địa bàn TP.
 2. Nghị quyết về điều chỉnh hủy dự toán thu, chi ngân sách Nhà nước năm 2021 của quận 2, quận 9, quận Thủ Đức.
 3. Giao chỉ tiêu dự toán thu, chi ngân sách Nhà nước năm 2021 cho thành phố Thủ Đức.
 4. Nghị quyết về nội dung, mức chi, thời gian được hưởng hỗ trợ phục vụ cho công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.
 5. Nghị quyết về kéo dài thời gian thực hiện các chính sách kích cầu đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ của Thành phố giai đoạn 2018-2020.
 6. Khuyến khích chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp đô thị trên địa bàn Thành phố giai đoạn 2017-2020.
 7. Nghị quyết phê chuẩn Đề án tổ chức lực lượng, huấn luyện, hoạt động và bảo đảm chế độ, chính sách cho dân quân tự vệ trên địa bàn Thành phố giai đoạn 2021-2025.

** Tầm nhìn quy hoạch Thành phố tương lai

Trong kỳ họp, đại diện UBND TP.HCM đã có báo cáo về điều chỉnh Quy hoạch chung TP.Thủ Đức đến 2040 tầm nhìn 2060.

Trong đó, tầm nhìn phát triển Thành phố Hồ Chí Minh đến năm 2060 xác định:

“TP.HCM trở thành:

 • Thành phố đổi mới, sáng tạo, phát triển năng động, tiên phong trong vùng đô thị lớn,

 • Trung tâm kinh tế tri thức và giao thương quốc tế của Việt Nam,

 • Trung tâm dịch vụ của châu Á Thái Bình Dương,

 • Thành phố có chất lượng sống tốt và môi trường làm việc hấp dẫn, có tính đa dạng văn hóa, bảo tồn di sản và cảnh quan sông nước, có hạ tầng đô thị bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu.”

Góp ý về định hướng quy hoạch của Ủy ban Nhân dân Thành phố, đại biểu Vương Đức Hoàng Quân cho rằng mục tiêu quy hoạch đến năm 2040 xác định “mỗi người dân được đảm bảo nhu cầu nhà ở và dịch vụ công cộng; phát triển quỹ đất cây xanh trong các khu hiện hữu; môi trường không khí đảm bảo sức khỏe; người dân được tiếp cận với thực phẩm sạch, giá rẻ với nền công nghiệp đô thị kỹ thuật cao” là chưa đủ. Vì người dân cần được đảm bảo về “môi trường sống” với nhiều yếu tố khác chứ không chỉ là môi trường không khí; hay ngoài nhu cầu nhà ở, người dân cũng rất cần đảm bảo các nhu cầu về sinh hoạt văn hóa, nhu cầu đảm bảo về giao thông kết nối…

🌐FIF – Finance Investment Fund
🌐FIF Youtube Channel
Tags: 9 nghị quyết, Hội đồng Nhân dân TP.HCM, quy hoạch thành phố tương lai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *