Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

ACV: Cuối năm 2020 dự kiến khởi công dự án sân bay Long Thành với mức đầu tư 99.000 tỷ

Thứ Ba, 24 Tháng Mười Một , 2020

Các thủ tục để khởi công dự án Sân bay Long Thành đang được tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam gấp rút thực hiện.

Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (Mã: ACV) đang gấp rút hoàn thành các hồ sơ, tài liệu, qui trình thủ tục đầu tư, nhận bàn giao đất theo qui định của pháp luật để khởi công Dự án vào cuối tháng 12/2020.

Cảng hàng không quốc tế Long Thành
Cảng hàng không quốc tế Long Thành – Bản thiết kế (Nguồn: Internet)

Theo Cổng thông tin điện tử Chính phủ, dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không (CHK) quốc tế Long Thành giai đoạn một được Phó thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng kí phê duyệt ngày 11/11/2020.

Tổng mức đầu tư dự án thành phần này lên tới hơn 99.000 tỷ đồng bằng nguồn vốn của ACV, không sử dụng bảo lãnh Chính phủ.

Trong đó, ACV được giao nhiệm vụ là chủ đầu tư đối với dự án thành phần 3, bao gồm các công trình thiết yếu cảng hàng không như khu bay, nhà ga, các công trình hạ tầng chung, bảo đảm an ninh, an toàn hàng không…; hệ thống giao thông kết nối (tuyến số 1, 2).

Ông Lại Xuân Thanh, Chủ tịch HĐTV ACV cho biết, ngay khi Chính phủ trình Quốc hội thông qua Báo cáo nghiên cứu khả thi của dự án vào tháng 9/2019, trong đó có nội dung giao ACV làm chủ đầu tư dự án, ACV đã bắt đầu triển khai xây dựng Phương án thực hiện.

Quá trình chuẩn bị nguồn vốn đầu tư dự án và thi công

Theo đó, dự án được xây dựng dự trên hai nguồn vốn của đơn vị. Thứ nhất là 29.225 tỷ đồng tiền mặt hiện có và dòng tiền tích lũy trong giai đoạn 2020-2025 dành riêng cho dự án là 6.877 tỷ đồng.

Số còn lại dự kiến được ACV huy động dưới nhiều hình thức như vay thương mại, phát hành trái phiếu doanh nghiệp cho thị trường trong nước và quốc tế,…

Hiện nay, 22 tổ chức đã ký thỏa thuận bảo mật thông tin để trao đổi về dự án. Trong đó 12 tổ chức đã ký biên bản ghi nhớ về mong muốn tài trợ cho dự án với tổng giá trị đề xuất hơn 143.000 tỷ đồng, nhiều hơn nhu cầu vốn cần huy động

ACV cũng cho biết, đã kiện toàn Ban Quản lí dự án CHK quốc tế Long Thành phù hợp với từng giai đoạn thực hiện dự án. Bên cạnh đó chúng tôi đã chuẩn bị sẵn hồ sơ, tài liệu để có thể thực hiện dự án ngay sau khi dự án được phê duyệt; quyết tâm khởi công dự án trong tháng 12/2020 theo chỉ đạo của Chính phủ.

Cũng theo ACV, công tác giải phóng mặt bằng do UBND tỉnh Đồng Nai thực hiện, phần đất cần thiết cho giai đoạn một đã được Tỉnh bàn giao cho Bộ GTVT và nguồn vốn được đảm bảo đầy đủ, sẵn sàng nên việc khởi công cuối tháng 12/2020 là hoàn toàn khả thi.

Hiện nay ACV đang hoàn thiện Kế hoạch, tiến độ chi tiết thực hiện dự án trong 60 tháng, với mốc khởi công vào tháng 12/2020 và đưa dự án vào khai thác vào tháng 12/2025.

🌐FIF – Finance Investment Fund
🌐FIF Youtube Channel
Tags: Chứng khoán, kinh tế - chính trị trong nước, sân bay Long Thành, stock

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *