Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

Ẩn số ca tử vong do COVID-19 trên toàn cầu

Thứ Bảy, 8 Tháng Năm , 2021

Tổng số ca tử vong do COVID-19 lên gần 6,9 triệu người, tăng gấp đôi con số chính thức được ghi nhận hiện nay. Số liệu được thống kê từ phân tích mới của Viện Đánh giá và Đo lường sức khỏe (IHME) thuộc Đại học Washington.

1232432A-A929-4451-8E97-DBD9396169F8.jpg

Một người đào mộ đi qua những ngôi mộ của các nạn nhân Covid-19 ở nghĩa địa Nossa Senhora Aparecida tại Manaus, bang Amazonas, Brazil.

IHME là một tổ chức nghiên cứu sức khỏe độc lập cung cấp những đánh giá về các vấn đề y tế thế giới. Tổ chức này chỉ ra rằng có nhiều ca tử vong chưa được ghi nhận.  Hầu hết các ca tử vong được ghi nhận trong bệnh viện hoặc các ca được xác nhận mắc COVID-19. Các báo cáo từ tổ chức này được các nhà chức trách y tế công cộng theo dõi.

Giám đốc IHME – Christopher Murray cho biết, “Nếu không tiến hành nhiều xét nghiệm, có thể chúng ta sẽ bỏ lỡ thống kê nhiều ca tử vong vì COVID-19”.

Tổng số ca tử vong được IHME tính toán bằng cách so sánh số ca tử vong được dự đoán từ tất cả nguyên nhân dựa trên xu hướng trước đại dịch với số ca tử vong thực tế do dịch gây nên.

Ngày 05/05, các số liệu chính thức từ Trung tâm ngăn ngừa và kiểm soát dịch bệnh Mỹ cho thấy hiện có 575.491 người tử vong tại Mỹ. Tuy nhiên, phân tích từ IHME ước tính có hơn 905 nghìn người tử vong, tăng hơn 57% số thực tế.

Được biết, báo cáo trên chỉ bao gồm những ca tử vong do virus SARS-CoV-2 trực tiếp gây ra, chưa tính tới những ca tử vong do sự gián đoạn của đại dịch với các cộng đồng và hệ thống chăm sóc y tế.

Ông Murray cho biết thêm: “Nhiều quốc gia đã nỗ lực để tính toán số ca tử vong trong đại dịch nhưng phân tích của chúng tôi cho thấy việc theo dõi chính xác một dịch bệnh mới và lây lan nhanh là điều vô cùng khó khăn”.

Tags: covid-19

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *