Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

Ấn – Trung đàm phán và thống nhất rút quân ở biên giới

Thứ Tư, 14 Tháng Mười , 2020

Ấn Độ và Trung Quốc nhất trí rút quân ở khu vực biên giới tranh chấp

Sau các vòng đàm phán, sáng 13/10, chính phủ Ấn Độ công bố một tuyên bố chung: “Hai bên đồng ý duy trì đối thoại và liên lạc thông qua các kênh ngoại giao và quân sự. Đồng thời đi đến giải pháp được đôi bên chấp thuận rút quân sớm nhất có thể”.

Các xe quân sự chở nhiên liệu hướng về phía khu vực Ladakh ở biên giới Ấn - Trung hôm 15-9 - Nguồn Reuters.
Các xe quân sự chở nhiên liệu về phía khu vực Ladakh ở biên giới Ấn – Trung (15/9) – Nguồn Reuters.

Tuyên bố được đưa ra sau khi các chỉ huy quân sự cấp cao của Ấn – Trung tổ chức vòng đàm phán thứ 7. Vòng đàm phán này kéo dài hơn 10 tiếng vào ngày 12/10 tại Chushul, phía tây dãy Himalaya. Mục đích là nhằm thảo luận về việc rút quân khỏi biên giới tranh chấp sau nhiều tháng căng thẳng.

“Hai bên đã có những trao đổi chân thành, sâu sắc và mang tính xây dựng về việc rút quân dọc Đường Kiểm soát Thực tế (LAC) ở khu vực phía tây biên giới Ấn – Trung”, tuyên bố chung cho biết. “Họ cho rằng các cuộc thảo luận này tích cực, xây dựng và tăng cường hiểu biết lẫn nhau”.

Binh sĩ Ấn – Trung nhiều lần ẩu đả tại khu vực biên giới trong những năm qua. Tuy nhiên, họ không sử dụng vũ khí hoặc nổ súng. Căng thẳng song phương leo thang, đặc biệt sau cuộc đụng độ ngày 15/6 tại thung lũng sông Galwan. Xung đột này khiến hàng chục binh sĩ hai bên thương vong.

Giới chức quốc phòng Ấn – Trung đã tiến hành nhiều cuộc đàm phán nhằm hạ nhiệt tình hình biên giới. Nhưng Ấn Độ và Trung Quốc được cho là vẫn triển khai nhiều khí tài lên khu vực biên giới như tiêm kích, trực thăng quân sự, radar cảnh giới, tên lửa phòng không vác vai và các hệ thống phòng không khác.

Vị trí binh sĩ Ấn Độ và Trung Quốc đụng độ những tháng qua - Đồ họa - Telegraph.
Vị trí binh sĩ Ấn Độ và Trung Quốc đụng độ những tháng qua -Nguồn: Telegraph.

Trước khi ra tuyên bố chung, hai bên vẫn chưa có động thái rút quân dù mùa đông đang đến, mặc cho điều kiện ở khu vực này quá khắc nghiệt để đồn trú. Tuyên bố chung này được xem là động thái tích cực mới nhất sau nhiều tháng đàm phán bế tắc.

🌐FIF – Finance Investment Fund
🌐FIF Youtube Channel
Tags: căng thẳng Trung - Ấn, Chính trị, Chính trị thế giới, kinh tế - chính trị, Quốc tế, Trung -Ấn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *