Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

Anh và Mỹ có khả năng ký thỏa thuận thương mại

Thứ Sáu, 18 Tháng Mười Hai , 2020

Trả lời phỏng vấn truyền thông Vương quốc Anh, Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) Robert Lighthizer cho biết Mỹ hy vọng ký kết một thỏa thuận thương mại với Anh nhằm giảm thuế quan.

Robert Lighthizer
Robert Lighthizer (Đại diện Thương mại Mỹ) – Nguồn: Internet

Ông Lighthizer bày tỏ hy vọng thỏa thuận thương mại với Anh có thể giúp giảm mức thuế đối với mặt hàng rượu whisky của Scotland. Ông cũng đề nghị Anh cần có những bước đi tiếp theo sau tuyên bố hồi tuần trước rằng rút khỏi sự hỗ trợ của Liên minh châu Âu (EU) đối với hãng chế tạo máy bay Airbus của châu Âu.

Mỹ và EU đang bị cuốn vào “cuộc chiến” thuế quan kéo dài nhiều năm liên quan đến việc trợ cấp cho các hãng sản xuất máy bay của hai bên là Boeing và Airbus. 

Tuy nhiên, tuần trước, Anh cho biết từ ngày 1/1/2021 sẽ đình chỉ việc áp thuế đáp trả đối với hàng hóa nhập khẩu của Mỹ liên quan đến bất đồng trên giữa Mỹ và EU. Đây là bước đi đầu tiên của Anh nhằm tách khỏi chính sách thương mại của EU sau khi chính thức rời khỏi liên minh này vào ngày 31/12 tới.

Trước đó, ngày 16/12, Anh và Mỹ đã ký Thỏa thuận hỗ trợ hải quan nhằm bảo đảm dòng chảy thương mại giữa hai nước không bị gián đoạn sau khi Anh chính thức rời khỏi EU, còn gọi là Brexit, vào cuối tháng này. 

Trong một tuyên bố được đăng tải trên trang web của Bộ Tài chính Anh, Bộ trưởng Tài chính Jesse Norman khẳng định đây là một thỏa thuận quan trọng đảm bảo tính liên tục hậu Brexit. 

Thông qua việc chia sẻ thông tin, thỏa thuận này sẽ cho phép hai bên tiếp tục hợp tác trong việc đấu tranh chống các hành vi vi phạm, đồng thời cung cấp cơ sở pháp lý cho các kế hoạch khơi thông dòng chảy thương mại cho các doanh nghiệp xuất- nhập khẩu.

🌐FIF – Finance Investment Fund
🌐FIF Youtube Channel

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *