Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

Ant Group của Trung Quốc có nguy cơ lọt vào danh sách đen ở Hoa Kỳ

Thứ Sáu, 16 Tháng Mười , 2020

Bộ Ngoại giao Mỹ đã trình một đề xuất để chính quyền Trump thêm Ant Group của Trung Quốc vào danh sách đen thương mại trước khi tập đoàn công nghệ này tiến hành IPO (theo Reuters).

Ant Group là công ty thanh toán di động dẫn đầu của Trung Quốc, cung cấp các dịch vụ cho vay, thanh toán, bảo hiểm và quản lý tài sản thông qua ứng dụng di động. Ant Group có trụ sở tại thành phố Hàng Châu, miền đông Trung Quốc. Công ty fintech này được sở hữu 33% bởi Alibaba Group Holding. Đồng thời, do người sáng lập Alibaba Jack Ma kiểm soát.

Ant Group
Ant Group

Hiện vẫn chưa rõ khi nào chính phủ Mỹ ra quyết định thêm một công ty vào “Danh sách đen”.

Những người theo đường lối cứng rắn với Trung Quốc trong chính quyền Trump đang tìm cách gửi thông điệp để ngăn cản các nhà đầu tư Mỹ tham gia vào đợt IPO của Ant Group. Việc niêm yết kép ở Thượng Hải và Hồng Kông có thể có giá trị lên tới 35 tỷ USD.

Cú đánh mới nhất đối với Trung Quốc cũng diễn ra trước thềm cuộc bầu cử ngày 3/11. Trong đó, Tổng thống Donald Trump đã đưa ra cách tiếp cận cứng rắn đối với Trung Quốc. Đó được xem là một nền tảng chính sách đối ngoại quan trọng.

Theo người phát ngôn của Ant Group, các quan chức chính quyền Trump lo ngại về việc chính phủ Trung Quốc có thể truy cập vào dữ liệu ngân hàng nhạy cảm của những người dùng Mỹ trong tương lai mặc dù ứng dụng thanh toán Alipay hiện không có sẵn cho người dùng Mỹ tại Mỹ.

Reuters cho biết, Bộ Ngoại giao Mỹ đã không trả lời yêu cầu bình luận. Ant Group – công ty liên kết của tập đoàn Alibaba Group Holding cũng đã từ chối bình luận.  Trong một tuyên bố gần đây, chỉ 5% hoạt động kinh doanh của Ant Group là bên ngoài Trung Quốc.

Các công ty Mỹ khó bán các mặt hàng công nghệ cao cho các công ty thuộc danh sách đen. Tuy nhiên, đó đã trở thành công cụ được chính quyền Trump lựa chọn để trừng phạt các công ty Trung Quốc. Mặc dù, tác động thực tế của nó đôi khi vẫn còn nhiều nghi vấn.

Chính quyền Trump phần lớn không sử dụng các công cụ cứng rắn hơn để chống lại Trung Quốc. Chẳng hạn như đóng băng tài sản ở Mỹ, mà nhiều người cho rằng đây lập trường ôn hòa của Bộ trưởng Tài chính Steve Mnuchin đối với Bắc Kinh.

Thượng nghị sĩ Marco Rubio, người đã thành công trong việc thúc giục chính quyền Trump theo đuổi các cuộc điều tra về các công ty Trung Quốc, tuần trước đã kêu gọi chính phủ Mỹ xem xét các lựa chọn để trì hoãn đợt IPO của Ant Group.

Đợt IPO ở Hồng Kông đang được bảo trợ bởi China International Capital Corp, Citigroup, JPMorgan và Morgan Stanley. Credit Suisse cũng đang làm việc với tư cách là điều phối viên, giám sát hoạt động IPO. Goldman Sachs cũng tham gia thương vụ này.

Tuy nhiên, việc phê duyệt cho IPO đã bị trì hoãn.

Vào thứ Ba (13/10), Reuters đã báo cáo rằng cơ quan quản lý chứng khoán của Trung Quốc đang thăm dò xung đột lợi ích tiềm ẩn trong việc niêm yết cổ phiếu theo kế hoạch của Ant Group.

🌐FIF – Finance Investment Fund
🌐FIF Youtube Channel
Tags: Ant Group, Chứng khoán, Hoa Kỳ, IPO, Quốc tế, stock, Trung Quốc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *