Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

ASEAN – Trung Quốc nhất trí kiềm chế hoạt động gây phức tạp Biển Đông

Thứ Sáu, 11 Tháng Sáu , 2021
ASEAN và Trung Quốc nhất trí thực hiện kiềm chế trong triển khai các hoạt động có thể gây phức tạp hoặc gia tăng tranh chấp ở Biển Đông.
Hội nghị đặc biệt Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN – Trung Quốc kỷ niệm 30 năm Quan hệ Đối tác diễn ra tại Trùng Khánh, Trung Quốc ngày 07/06, theo thông cáo của Bộ Ngoại giao. Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đồng chủ trì hội nghị.
Hai bên khẳng định Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) là văn kiện mang tính dấu mốc, thể hiện cam kết chung thúc đẩy hòa bình, ổn định, tin cậy lẫn nhau và lòng tin ở khu vực, phù hợp với luật pháp quốc tế, bao gồm:
  • Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982.
  • Đề cao duy trì tiến trình đàm phán Bộ Quy tắc Ứng xử ở Biển Đông (COC) thông qua từng bước nối lại đàm phán thông qua họp trực tuyến, khắc phục các khó khăn do tình hình dịch bệnh.
Hội nghị đặc biệt Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Trung Quốc tại Trùng Khánh ngày 07/06. Ảnh: Bộ Ngoại giao.
Điểm lại các nỗ lực và biện pháp mà ASEAN và Trung Quốc đã triển khai, hội nghị trao đổi về loạt bước tiếp theo, đặc biệt tái khẳng định cam kết nhất quán tiếp tục thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông năm 2002.
ASEAN và Trung Quốc cam kết tăng cường, thúc đẩy an ninh biển, bảo đảm tự do hàng hải và hàng không trên Biển Đông, thực hiện kiềm chế trong triển khai các hoạt động có thể gây phức tạp hoặc gia tăng tranh chấp và ảnh hưởng đến hòa bình và ổn định, và theo đuổi giải quyết hòa bình các tranh chấp, phù hợp với các nguyên tắc được công nhận rộng rãi của luật pháp quốc tế, bao gồm UNCLOS 1982.
Hai bên cũng sẽ nỗ lực đẩy nhanh nối lại đàm phán văn kiện COC thông qua các hình thức trực tuyến, song nhấn mạnh các hội nghị trực tiếp vẫn là hình thức chủ đạo, hướng tới sớm hoàn tất bộ COC thực chất, hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế, bao gồm UNCLOS 1982.
Hai bên thống nhất mở rộng hơn nữa hợp tác về vaccine, thúc đẩy cơ hội tiếp cận vaccine đồng đều và đẩy mạnh sản xuất, phân phối vaccine an toàn, hiệu quả, chất lượng với giá cả phù hợp cho tất cả.
Thông qua hợp tác và hỗ trợ lẫn nhau, cùng với các biện pháp được triển khai đồng bộ ở cấp quốc gia và khu vực và Trung Quốc đã cùng nhau giảm thiểu các tác động tiêu cực từ đại dịch. ASEAN đánh giá cao Trung Quốc đã cung cấp vaccine, hỗ trợ vật tư y tế cũng như trợ giúp kỹ thuật dành cho ASEAN và các nước thành viên.
Tags: biển đông

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *