Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

AstraZeneca chậm trễ trong quá trình cung ứng vắc-xin cho Liên minh Châu Âu

Thứ Hai, 15 Tháng Ba , 2021

Vào ngày 13/03, công ty cung ứng vắc-xin AstraZeneca trong danh sách top 3 theo hệ thống vắc-xin được đưa vào chương trình COVAX tại Anh vừa đưa ra thông báo không kịp cung ứng lô vắc-xin kế tiếp theo kế hoạch đến các nước khối khối tại EU.

Vắc-xin AstraZeneca đang được lưu thông và tiêm cho các y bác sĩ và bệnh nhân đang chống chọi với vi-rút SARs-Cov-2. Nguồn: Internet
Vắc-xin AstraZeneca đang được lưu thông và tiêm cho các y bác sĩ và bệnh nhân đang chống chọi với vi-rút SARs-Cov-2. Nguồn: Internet

Với kế hoạch trong 6 tháng đầu năm 2021, AstraZeneca sẽ cung cấp 100 triệu liều nhưng trong đó có 30 triệu liều được giao ngay trong quý 1. Đồng thời, quá trình cung ứng theo kế hoạch trên của hãng dược AstraZeneca bắt đầu từ tháng 2.

** Nguyên nhân dẫn đến tình trạng chậm trễ vắc-xin

Theo AFP, AstraZeneca cho biết các nguyên nhân cùng vấn đề xoay quanh khâu sản xuất cùng các hạn chế trong quá trình vận chuyển và xuất khẩu gây nên tình trạng thiếu hụt. Bên cạnh đó, AstraZeneca cũng đã cảnh báo về tình trạng thiếu hụt sản lượng do các vấn đề về chuỗi cung ứng ở châu Âu của hãng.

Thông báo từ AstraZeneca vào ngày 13/03:

“Thật không may, các hạn chế xuất khẩu sẽ làm giảm lượng giao hàng trong quý đầu tiên và có khả năng ảnh hưởng tới quý thứ hai”.

Ngoài ra, hãng dược cho biết thêm về chương trình giải quyết các thách thức về nguồn cung vắc-xin COVID-19 khi đang hợp tác cùng Uỷ ban Châu Âu và các quốc gia thành viên.

Theo Financial Times, các vấn đề xoay quanh trong việc giải quyết nguồn cung hạn chế cho khối EU một phần do nhà máy sản xuất của hãng đến nay vẫn chưa thể hoạt động. Khi vào tháng 08/2020, nhà máy Halix tại Hà Lan đã có bản thoả thuận ký kết chuyển giao công nghệ giữa AstraZeneca và Uy ban Châu Âu nhưng vẫn chưa được chấp nhận theo quy định của EU.

** Nỗi lòng vắc-xin “kém chất lượng”

Hình ảnh của AstraZeneca đang gặp phải những rắc rối lớn khi một số quốc gia đình chỉ tiêm vắc-xin COVID-19 của hãng do lo ngại về tình trạng “huyết khối” máu đông sau khi tiêm. Mặc cho Tổ chức Y tế thế giới (WHO) sẽ quan sát và đánh giá cẩn thận về các báo cáo cùng các dấu hiện về tính an toàn của vắc-xin.

Tính đến ngày 13/03, các quốc gia trong khu vực Châu Âu đã tạm ngừng tiêm bao gồm: Đan Mạch, Na Uy và Iceland và Ấn Độ khi các quan chức cho biết họ sẽ xem xét kỹ lưỡng và đánh giá về các tác dụng phụ sau tiêm vào tuần tới.

Trước đó, tình trạng trong việc thảo luận về vấn đề phân phối vắc-xin không đồng đều trong khối EU được nổ ra các một số quốc gia như: Áo, Cộng hòa Czech, Slovenia, Bulgaria và Latvia đã tạo nên sự bất bình đẳng trong quá trình phân phối.

** Nhận định từ FIF:

Thông qua các chương trình COVAX của WHO cùng các ký kết phân phối vắc-xin giữa AstraZeneca cùng EU vẫn không thể cung ứng cho khối Liên Minh Châu Âu với hơn 430 triệu dân đang trong tình trạng báo động khi các lệnh cách ly xã hội diễn ra liên tiếp từ tháng 10/2020. Bên cạnh đó, thông qua các chính sách và chương trình hợp tác mới từ AstraZeneca cùng các công ty đã và đang điều chế vắc-xin sẽ “cùng nhau” hợp tác chuyển giao công nghệ nhăm nghiên cứu loại vắc-xin có tính đảm bảo về chất lượng khi người dân phải chịu áp lực lớn vừa phải chống chọi với dịch COVID-19 cùng “lỗi” đến từ các nhà phân phối vắc-xin.

🌐FIF – Finance Investment Fund
🌐FIF Youtube Channel
Tags: AstraZeneca, COVAX, huyết khối, Liên minh châu âu, máu đông, nhà máy Halix, Tổ chức Y tế thế giới (WHO)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *