Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

AstraZeneca: Quá trình tiêm chủng tại Việt Nam vẫn được tiếp diễn

Thứ Năm, 18 Tháng Ba , 2021

Tính đến nay (17/03), Việt Nam không có trường hợp nào bị “huyết khối” sau tiêm vaccine AstraZeneca đồng thời sắp tới các cở sở y tế tiếp tục tiêm loại vắc-xin trên.

Hình ảnh: Vắc-xin AstraZeneca – Loại vắc-xin duy nhất đang được lưu thông và tiêm chủng tại nước ta. Nguồn: Internet
Hình ảnh: Vắc-xin AstraZeneca – Loại vắc-xin duy nhất đang được lưu thông và tiêm chủng tại nước ta. Nguồn: Internet

Cùng ngày, tại cuộc họp Thường trực Chính phủ với các địa phương về phòng, chống dịch COVID-19 đã có một số ý kiến cho rằng quy mô tiêm chủng vaccine rất lớn, nên yêu cầu phải đảm bảo an toàn.

Đề cập vấn đề phản ứng sau tiêm vắc-xin AstraZeneca, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết:

Tính đến ngày 16/03, Việt Nam đã tiêm tổng cộng cho 20.695 người thuộc lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch. Trong đó:

  • 078 trường hợp phản ứng thông thường.
  • 5 trường hợp phản vệ độ 2.
  • 1 trường hợp phản vệ độ 3

Được biết, theo hướng dẫn từ Bộ Y tế, sốc phản vệ có 4 cấp độ bao gồm thứ tự từ 1 đến 4 là nhẹ, nặng, nguy kịch, ngừng tuần hoàn). Những trường hợp này được xử lý và sức khỏe đều đã ổn định.

Đề cập thêm về các trường hợp phản vệ, Bộ trưởng Bộ Y Tế nêu trong báo cáo có 16 trường hợp phản ứng nặng sau tiêm. Tuy nhiên, Hội đồng tiêm chủng quốc gia đã đánh giá lại và xác định chỉ có 5 trường hợp phản vệ độ 2; một trường hợp phản vệ độ 3.

“Trường hợp phản vệ độ 3 này do công tác cấp cứu không thực hiện theo phác đồ của Bộ Y tế. Chúng tôi đã cử các chuyên gia tới chấn chỉnh cơ sở tiêm này để thực hiện tốt trong thời gian tới” – Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

Trước đó, thông tin về các trường hợp trên thế giới bị đông máu sau tiêm vắc-xin AstraZeneca, ông Long khẳng định Bộ Y tế đã liên tục theo dõi.

“Đến nay tại Việt Nam không có bất cứ trường hợp nào bị đông máu sau tiêm. Bộ yêu cầu tất cả các cơ sở y tế tiếp tục tập huấn cho cán bộ, đồng thời tổ chức các điểm tiêm phù hợp, an toàn. Tới đây các cơ sở y tế tiếp tục tổ chức tiêm vắc-xin COVID-19” – Bộ trưởng Long thông tin.

Hiện, vắc-xin đang được tiêm tại nước ta được ưu tiên cho 11 nhóm người trên tuyến đầu chống dịch, nguy cơ nhiễm COVID-19 cao. Trước khi tiêm, người được tiêm phải trải qua khám sàng lọc, khai báo tiền sử bệnh lý, ở lại điểm tiêm chủng để theo dõi sau tiêm 15-20 phút và tự theo dõi tiếp sau đó tại nhà. Một liệu trình vaccine AstraZeneca gồm hai mũi, tiêm cách nhau 12 tuần. Dự kiến, nước ta đến cuối năm 2021 sẽ tiếp nhận 60 triệu liều vắc-xin AstraZeneca như đã đàm phán.

🌐FIF – Finance Investment Fund
🌐FIF Youtube Channel
Tags: AstraZeneca, bộ y tế, tiêm chủng vắc-xin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *