Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

AstraZeneca và nghi vấn tác dụng phụ của vaccine

Thứ Sáu, 11 Tháng Chín , 2020

Vaccine được nghiên cứu bởi AstraZeneca cùng với các nhà nghiên cứu từ Đại học Oxford đang được rất nhiều quốc gia lớn kỳ vọng. Nhưng cách đây hai ngày, AstraZeneca quyết định ngừng thử nghiệm vaccine ngừa Covid-19  sau khi một thành viên tham gia nghiên cứu bị bệnh. Bệnh nhân có thể gặp vấn đề thần kinh nghiêm trọng.

AstraZeneca đã phải đối mặt với nhiều câu hỏi về nguyên nhân chính xác gây ra vấn đề và liệu nó có thể liên quan đến vaccine hay không.

Nghiên cứu vắc-xin coronavirus tại Oxford © John Cairns / Đại học Oxford / AP
Nghiên cứu vắc-xin coronavirus tại Oxford © John Cairns / Đại học Oxford – Nguồn: Internet

Hôm thứ Ba (8/9), AstraZeneca và Đại học Oxford đã tạm dừng tiêm vaccine thử nghiệm cho bệnh nhân, để bắt đầu xem xét dữ liệu an toàn sau khi một người ở Anh tham gia thử nghiệm và có triệu chứng lạ.

Bác sĩ Francis Collins, Giám đốc Viện Y tế Quốc gia Mỹ nói với một Ủy ban Thượng viện hôm thứ Tư (9/9) rằng thử nghiệm đã bị tạm dừng do “vấn đề về tủy sống”. AstraZeneca là một trong số các công ty dược phẩm tham gia vào chương trình Operation Warp Speed ​​của chính phủ Mỹ để đẩy nhanh quá trình phát triển vaccine.

Xuất hiện trước Ủy ban Thượng viện về Y tế, Giáo dục, Lao động và Lương hưu, bác sĩ Collins cho biết, tác dụng phụ nghiêm trọng ở bệnh nhân Anh là viêm tủy ngang, một chứng rối loạn thần kinh gây viêm tủy sống. Theo bác sĩ Collins, nếu đánh giá của AstraZeneca phát hiện ra tác dụng phụ có liên quan đến vaccine, tất cả các liều đã được sản xuất sẽ phải vứt bỏ.

Tuy nhiên, Michele Meixell, phát ngôn viên của AstraZeneca cho biết, CEO của AstraZeneca đã nói với các nhà đầu tư trong cuộc hội nghị rằng: “Chưa có chẩn đoán cuối cùng về trường hợp này và sẽ không có bất cứ chẩn đoán nào cho đến khi có nhiều cuộc kiểm tra hơn nữa”.

“Những bài kiểm tra đó sẽ được giao cho một ủy ban an toàn độc lập xem xét và thiết lập chẩn đoán cuối cùng”, Meixell cho biết trong một tuyên bố.

Vaccine của AstraZeneca đã được xem là một trong những ứng cử viên có khả năng tiếp cận thị trường trong thời gian tới cùng vaccine đang được phát triển bởi Moderna song song với của Pfizer và BioNTech SE.

Oxford đang tìm cách thu hút 50.000 người tham gia cho các thử nghiệm giai đoạn cuối đang được tiến hành ở Anh, Mỹ và các quốc gia khác.

Bác sĩ Collins nói rằng, việc thử nghiệm bị tạm dừng là một dấu hiệu cho thấy các nhà nghiên cứu đang tuân thủ các thực hành khoa học đúng đắn. Những câu hỏi xung quanh quá trình phát triển vaccine về việc liệu các nhà phát triển có bị chính trị hóa bởi Tổng thống Trump với hy vọng tái đắc cử ngày càng gia tăng.

“Điều này sẽ khiến mọi người yên tâm khi chúng tôi nói rằng chúng tôi sẽ tập trung đầu tiên vào an toàn và không thỏa hiệp. Việc ngừng thử nghiệm dựa trên một trường hợp bất lợi nghiêm trọng duy nhất có thể liên quan hoặc không liên quan đến vaccine. Nhưng đây là cách tiếp cận thận trọng tốt nhất để nhanh chóng dừng lại và xem xét xem có bằng chứng nào khác cần lo ngại hay không”, bác sĩ Collins cho biết.

Finance Investment Fund – FIF

Tags: Covid, covid-19, dịch covid-19

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *