Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

Australia nổ lực giải quyết tranh chấp thương mại với Trung Quốc

Chủ Nhật, 24 Tháng Một , 2021

Australia nổ lực giải quyết tranh chấp khi Bộ trưởng Thương mại Australia viết thư gửi Bộ trưởng thương mại Trung Quốc – Vương Thụ Văn nhằm thiết lập lại đường dây liên lạc và thuyết phục Bắc Kinh ngừng chiến dịch trừng phạt thương mại với Australia.

Bộ trưởng thương mại Australia - Dan Tehan trong nỗ lực giải quyết tranh chấp với Trung Quốc - Nguồn: Internet
Bộ trưởng thương mại Australia – Dan Tehan trong nỗ lực giải quyết tranh chấp với Trung Quốc – Nguồn: Internet

Vào tháng 12/2020, Ông Tehan vừa đảm nhận chức vụ Bộ trưởng Thương mại Australia. Đồng thời, ông Vương Thụ Văn cũng được bổ nhiệm giữ chức Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc trong cùng tháng.

Vào ngày 22/01, ông Tehan cho biết ông đã viết thư gửi người đồng cấp Trung Quốc Vương Thụ Văn với hy vọng sự thay đổi nhân sự mới của cả hai nước sẽ mang đến cơ hội với mục đích phá vỡ bế tắc trong thương mại và hai đến có được tiếng nói chung.

Ông nhấn mạnh bức thư thể hiện thiện chí của Australia sẵn sàng giải quyết các vấn đề với Trung Quốc và “sẽ kiên nhẫn” chờ hồi đáp từ phía Trung Quốc để có thể thảo luận về hình thức đối thoại giữa hai bên.

Theo Bộ trưởng Thương mại Australia, Canberra muốn Bắc Kinh nhanh chóng dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu than để giải quyết khó khăn cho các thủy thủ trên hàng chục tàu chở than đang phải chờ đợi ngoài khơi bờ biển Trung Quốc.

Trong năm 2020, Trung Quốc đã áp dụng nhiều biện pháp trừng phạt và hạn chế các sản phẩm nhập khẩu từ Australia như rượu vang, lúa mạch, tôm hùm, thịt bò, bông và gỗ.

Một số bộ trưởng của Australia, trong đó có cựu Bộ trưởng Thương mại Simon Birmingham đã nhiều lần cố gắng liên lạc với những người đồng cấp Trung Quốc, nhưng không nhận được hồi đáp.

Tháng 12/2020, Australia đã kiện lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) việc “quốc gia đông dân” đã áp thuế chống bán phá giá đối với sản phẩm lúa mạch tại đất nước có biểu tưởng Koala này.

🌐FIF – Finance Investment Fund
🌐FIF Youtube Channel
Tags: Australia, Bộ trưởng Thương mại Australia, Bộ trưởng Thương mại Simon Birmingham, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), Trung Quốc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *