Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

Ba tập đoàn của Hoa Kỳ đã ký thỏa thuận phát triển dự án điện từ khí hóa lỏng Bạc Liêu

Thứ Tư, 28 Tháng Mười , 2020

Diễn đàn Doanh nghiệp Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương lần thứ ba (28/10), 3 tập đoàn Delta Offshore Energy, Bechtel Corporation, General Electric và McDermott đã ký thỏa thuận phát triển dự án điện từ khí hóa lỏng Bạc Liêu

Delta Offshore Energy đã ký kết thỏa thuận hợp tác với Bechtel Corporation, General Electric và McDermott để phát triển dự án điện khí từ khí hóa lỏng (LNG) ở tỉnh Bạc Liêu, sử dụng thiết bị và dịch vụ của Mỹ trị giá khoảng 3 tỷ USD.

Ba tập đoàn của Hoa Kỳ đã ký thỏa thuận phát triển dự án điện từ khí hóa lỏng Bạc Liêu
Phó thủ tướng Phạm Bình Minh chứng kiến lễ ký kết các thỏa thuận tại diễn đàn Doanh nghiệp Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương (Indo-Pacific Business Forum) lần III, sáng 28/10 – Ảnh minh họa

Lễ ký kết diễn ra trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh doanh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương 2020 (Indo-Pacific Business Forum – IPBF 2020), được tổ chức tại Hà Nội sáng nay (28/10).

“Mục đích thỏa thuận là cho phép sử dụng thiết bị, dịch vụ kỹ thuật trị giá 3 tỷ USD từ Bechtel, General Electric và McDermott, ứng dụng những công nghệ và kỹ thuật tốt nhất của Mỹ”, theo thông cáo của đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam.

Cũng theo Đại sứ quán Mỹ, đây là mô hình tiêu biểu cho quan hệ song phương Việt Nam – Mỹ về thương mại, đầu tư và an ninh năng lượng, mở ra một chân trời mới cho các hoạt động đầu tư của khu vực tư nhân vào cơ sở hạ tầng năng lượng ở Việt Nam.

Dự án này sẽ cung cấp 3.200 MW điện cho tỉnh Bạc Liêu và Việt Nam, giúp giải quyết nhu cầu năng lượng sạch, ổn định và giá cả cạnh tranh phục vụ cho đất nước. Dự án có thể tạo ra hơn 20 TWh điện hàng năm và có công suất tái khí hóa lên đến 6MTPA.

Dự án có nhà đầu tư chính là Delta Offshore Energy, tổng mức đầu tư 4 tỷ USD và dự kiến lượng nhập khẩu lên đến 3 triệu tấn khí hóa lỏng mỗi năm, được phê duyệt trong quy hoạch tổng thể phát triển điện lực quốc gia với hình thức 100% vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài theo Luật Đầu tư của Việt Nam.

Dự án do Delta Offshore Energy khởi xướng và dẫn đầu, với sự hợp tác từ Bechtel, General Electric và McDermott. Dự án do các công ty hàng đầu Mỹ tư vấn, bao gồm: JP Morgan – tư vấn tài chính dự án, Hogan Lovells – tư vấn quốc tế, Black & Veatch – tư vấn kỹ thuật, Marsh – tư vấn bảo hiểm và rủi ro.

Tập đoàn AES và Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV Gas) ký thỏa thuận hợp tác liên doanh phát triển dự án cảng nhập khẩu điện khí từ khí hoá lỏng ở Sơn Mỹ, tỉnh BìnhThuận.

Cũng trong khuôn khổ IPBF 2020, Tập đoàn AES và Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV Gas) đã ký kết thỏa thuận hợp tác liên doanh phát triển dự án cảng nhập khẩu điện khí từ khí hoá lỏng ở Sơn Mỹ, tỉnh BìnhThuận.

Với tổng chi phí đầu tư 1,4 tỷ USD, dự án này sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp đa dạng hóa cơ cấu năng lượng của Việt Nam và đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của Việt Nam về điện bền vững với giá cả phải chăng.

🌐FIF – Finance Investment Fund
🌐FIF Youtube Channel
Tags: Diễn đàn Doanh nghiệp Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, dự án điện từ khí hóa lỏng Bạc Liêu, đối ngoại, LNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *