Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

Bảng Cân Đối Kế Toán | Tập 21: Trả Trước Cho Người Bán Ngắn Hạn

Chủ Nhật, 20 Tháng Ba , 2022

1. [Khái niệm]:

– Dùng để phản ánh các khoản chi phí thực tế đã phát sinh có liên quan đến HĐSX, nhưng chưa tính vào chi phí sản xuất, kinh doanh của kỳ phát sinh và việc kết chuyển các khoản chi phí này vào chi phí sản xuất, kinh doanh của các kỳ kế toán sau trong một năm tài chính hoặc một chu kỳ kinh doanh.

2. [Thực tế]:

– Góc nhìn Kinh Doanh: Các khoản này thường là ở các khoản tiền cọc, tiền ứng cho 1 công trình mà chủ DN đã trả trước được số % nhất định trong tổng % phải trả. Từ đó giúp cho chủ DN thấy được tốc độ lưu chuyển dòng tiền và thương lượng được với các bên để có được dòng tiền dồi dào cho DN.
– Góc nhìn Đầu Tư: Việc kiểm soát dòng tiền không đơn thuần chỉ là ở chỗ DT hay CP, mà ở sự khéo léo của BQT khi giải ngân tiền 1 cách có chiến lược giúp cty vận hành trôi chảy. Mục này cũng giúp phản ánh thêm các loại chi phí, các đối tác có liên quan trong quá trình sản xuất, từ đó tính được giá thành nhập nguyên liệu.

3. [Lưu ý]:

– Việc trả trước 1 cách khoa học khác với việc chiếm dụng vốn 1 cách thái hóa, dẫn đến đối tác sẽ ngán ngẫm cách làm việc chèn ép của chính DN. Song, việc 1 cty mẹ có nhiều ty con ta cũng nên xem xét rất cẩn trọng nếu cty đối tác lại là chính cty con, thì cty sẽ có “Lợi Thế Cạnh Tranh” nhưng lại có thể có “Mục Đích Đặc Biệt” nếu không hành động đúng đắn, việc của các NĐT phải nắm rõ các bên và đưa ra quyết định đúng đắn.
– Tuy mục trả trước cho người bán ở tài sản nhưng bản chất là khoản chi phí, chỉ là chưa thực ghi nhận vào chi phí sản xuất, và cuối kỳ kế toán thì sẽ mất hoặc giảm.

4.[Lời khuyên]:

– “Nhớ, 1$ của ngày hôm nay sẽ có giá trị hơn 1$ của ngày mai. Hiểu về điều đó, Bạn sẽ sử dụng chúng một cách khôn ngoan hơn” – NPL.
Tags: bảng cân đối kế toán, báo cáo tài chính, Đầu tư tài chính, phân tích tài chính, Trả Trước Cho Người Bán Ngắn Hạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *