Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

Bang Texas bất ngờ cáo buộc 4 bang chiến địa “vi hiến” trong cuộc bầu cử

Thứ Tư, 9 Tháng Mười Hai , 2020

Hôm 8/12, bang Texas bất ngờ nộp đơn kiện trực tiếp lên Tòa án Tối cao Mỹ, cáo buộc cuộc bầu cử ở các bang Georgia, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin là “vi hiến”.

Theo bang Texas, 4 bang bị kiện đã vi phạm quy định bầu cử trong Hiến pháp Mỹ khi “tự ý thay đổi quy tắc bầu cử, thủ tục kiểm phiếu”.

Nội dung đơn kiện thể hiện, các bang Georgia, Michigan, Pennsylvania, Wisconsin chỉ dựa vào tòa án, cơ quan hành pháp để thông qua kết quả kiểm phiếu mà không thông qua cơ quan lập pháp. Quy tắc bỏ phiếu, kiểm phiếu ở các quận, hạt khác nhau trong bang không thống nhất. Ngoài ra, việc bỏ phiếu ở 4 bang trên có những “bất thường đáng nghi ngờ”.

Bang Texas cho rằng, Tòa án Tối cao cần cho phép cơ quan lập pháp ở các bang bị kiện tự chỉ định đại cử tri để tham gia phiên họp cử tri đoàn tổ chức ngày 14/12 sắp tới.

Phiên họp này sẽ công bố ai là người thắng cử tổng thống Mỹ năm nay.

Đơn kiện của bang Texas ghi rõ:

“Các bang Georgia, Michigan, Pennsylvania, Wisconsin lấy lý do dịch bệnh bùng phát như cái cớ để phớt lờ nhiều quy định bầu cử. Giới chức ở các bang này cho phép bỏ phiếu vắng mặt, bầu cử qua thư nhưng không siết chặt quy trình kiểm phiếu. Hàng chục triệu lá phiếu ở 4 bang trên không được tiếp nhận, kiểm đếm một cách hợp pháp. Dù có cố ý hay không, hành động này cũng là vi hiến.

Bang Georgia, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin đã khiến cho cuộc bầu cử năm 2020 trở nên kém an toàn. Việc thông qua kết quả bầu cử ở các bang này trực tiếp vi phạm quy định của Hiến pháp Mỹ”.

Theo bang Texas do các vi phạm trên, chính quyền các bang Georgia, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin không đủ điều kiện để tự lựa chọn đại cử tri tham gia cuộc họp của đại cử tri đoàn.

Tuy nhiên, bang Texas chưa đưa ra được bằng chứng nào kèm theo đơn kiện của mình.

Không rõ liệu vụ kiện có được Tòa án Tối cao Mỹ chấp nhận hay không khi ngày 8/12 cũng là ngày “bến cảng an toàn” của Mỹ.

Bằng cách giải quyết các rắc rối liên quan đến bầu cử trước ngày 8/12, một bang được coi như đã thành công trong việc tự bảo vệ mình trước nguy cơ kiện cáo. Quốc hội Mỹ có nghĩa vụ công nhận kết quả kiểm phiếu từ các bang đã hoàn thành việc “cập bến”.

Ngoài Wisconsin, các bang còn lại bị Texas kiện đều đã “cập bến” thành công.

Trong diễn biến mới nhất, bang Louisiana tuyên bố đứng về phía Texas vì người dân bang “rất quan ngại” đến cuộc bầu cử diễn ra ở 4 bang chiến địa. Ông Biden chiến thắng ở cả 4 bang chiến địa nhờ một lượng lớn lá phiếu gửi qua thư của cử tri.

“Chỉ có Tòa án Tối cao mới có thể giải quyết những tranh cãi này”, Tổng chưởng lý bang Louisiana, Jeff Landry nói. Ông Landry không trực tiếp nộp đơn kiện cùng Texas, nhưng hối thúc Tòa án Tối cao “cân nhắc diễn biến mới ở Texas”.

🌐FIF – Finance Investment Fund
🌐FIF Youtube Channel
Tags: Bang Texas, Bầu cử Tổng thống Mỹ, Georgia, kết quả bầu cử, Michigan, Pennsylvania, Wisconsin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *