Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

Báo Cáo Kết Quả Kinh Doanh | Tập 3: Doanh thu thuần

Chủ Nhật, 20 Tháng Ba , 2022

1.[Khái Niệm]:

– Là khoản thu được sau khi ĐÃ KHẤU TRỪ CKGTDT như: thuế xuất nhập khẩu, giảm giá bán hàng, thuế tiêu thụ đặc biệt, doanh thu bán hàng bị trả lại, các khoản chiết khấu thương mại và đây còn là khoản doanh thu của doanh nghiệp thu trước thuế thu nhập.
Công thức: DTT= Doanh thu tổng – CKGTDT

2.[Thực tế]:

– DTT càng gần với Doanh thu tổng sẽ cho ta thấy khả năng quản lý trong khâu sản xuất, quản lý hàng hóa, và khâu bán hàng hiệu quả mà không xảy ra hu hại, mất mát hoặc phải giảm giá, bán rẻ sản phẩm, công ty sẽ tạo ra các khoản lợi nhuận tốt hơn mà không cần phải bù trừ.
– Với Đầu tư, việc nhìn và tính toán các chỉ tiêu trực tiếp từ doanh thu thuần sẽ cho ta cái nhìn sâu sắc và “khó tính” hơn đối với Doanh nghiệp/Công Ty mà ta đầu tư, trên cơ bản các DN thường có CKGTDT không hề nhỏ, và lợi thế sẽ nghiêng về các DN có mức giảm trừ tốt hơn, tạo nhiều lợi nhuận hơn với các đối thủ cùng ngành.

3.[Lưu ý]:

– Có nhiều yếu tố khác nhau ảnh hưởng đến doanh thu thuần như Chất lượng sản phẩm hàng hóa, Kết cấu mặt hàng tiêu thụ, Giá bán của sản phẩm, Nhu cầu tiêu thụ của thị trường.
– Doanh thu thuần không giống như lợi nhuận, doanh thu có thể cao nhưng không có nghĩa lợi nhuận cao do vốn bỏ ra cho các chi phí của một sản phẩm quá cao so với giá bán sản phẩm, còn gọi là Giá Vốn Hàng Bán.
– Bên cạnh đó nhiều doanh nghiệp đã có quy mô và thị trường nhất định, khiến doanh nghiệp không thể hoặc khó có thể mở rộng hay phát triển thêm. Lúc này Doanh thu không đổi nhưng Lợi nhuận sau thuế tăng, tức có nghĩa doanh nghiệp đã giảm các loại chi phí và giá vốn hàng bán để có thể tăng thêm lợi nhuận sau thuế.

4.[Lời khuyên]:

– “Lương được trả trên bảng lương sẽ khác với lương bạn thật nhận, và DTT cũng vậy” – NPL.
Tags: báo cáo kết quả kinh doanh, báo cáo tài chính, Doanh thu thuần, Đầu tư tài chính, phân tích tài chính

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *