Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

Báo Cáo Kết Quả Kinh Doanh | Tập 5: Lợi Nhuận Gộp/Lãi Gộp

Chủ Nhật, 20 Tháng Ba , 2022

1. [Khái niệm]:

– Lợi nhuận gộp là phần lợi nhuận mà công ty kiếm được SAU khi trừ chi phí liên quan đến việc SẢN XUẤT và bán SẢN PHẨM hoặc chi phí liên quan đến việc cung cấp dịch vụ của công ty.
– LNG đánh giá hiệu quả của một công ty trong việc sử dụng lao động và vật tư của họ tại khâu sản xuất hàng hóa hoặc dịch vụ.
– Số liệu tính toán LNG được xem xét là biến phí (Variable Costs), nghĩa là chi phí dao động theo mức sản lượng.
Công thức: Lợi nhuận gộp = Doanh thu (Revenue) – Giá vốn hàng bán (COGS)
– Thuật ngữ liên quan: Tỉ suất lợi nhuận gộp (Gross Profit Margin) là một chỉ số được sử dụng để đánh giá mô hình kinh doanh và sức khỏe tài chính của Cty. Bằng cách tiết lộ số tiền còn lại từ DT sau khi trừ đi GVHB.
– Công thức:
a. (Dễ): Tỉ suất lợi nhuận gộp (%) = Lợi nhuận gộp / Doanh thu
b. (Khó): Tỉ suất lợi nhuận gộp (%) = Lợi nhuận gộp / Doanh thu thuần

2. [Thực tế]:

– LNG đóng vai trò là “tấm lọc thứ 2”, nhằm phân chia rõ ràng về 2 khâu sản xuất và kinh doanh của DN. Đồng thời, LNG là dòng LN đầu tiên cho việc bắt đầu tính các chi phí từ hoạt động kinh doanh của DN.
– Góc nhìn Kinh Doanh: Đối với các DN S&M, Start-ups thường rất khó để lưu tâm LNG hoặc chưa có 1 cố vấn chuyên ngành hoặc dòng DT/LN chưa đủ lớn để có thể tách bạch. Nhưng đây là lõi của vấn đề và cả trong kết quả kinh doanh, nên phải dần tập làm quen với các chỉ số này.
– Góc nhình Đầu Tư: Việc nắm rõ LNG/Tỉ suất LNG giúp cho NĐT có cái nhìn chính xác về DN. Từ đó, so sánh với “khẩu vị” từ chính kế hoạch và chiến lược đầu tư của bản thân, Ta có thể thấy sức mạnh về quản trị khâu sản xuất và quy mô DN.
– Đơn giản hơn rồi đúng không? Đó là lí do vì sao Tôi phải lưu ý Các bạn về việc nắm rõ, nắm chắc số liệu tài chính. Để khi vấn đề hoặc sự cố xảy ra, Chúng ta ngay lập tức có thể khoanh vùng và thay đổi chiến lược sao cho phù hợp và chính xác nhất.

3. [Lưu ý]:

– LNG đóng vai trò phân chia 2 dòng tiền vào/ra SX & KD. Ta sẽ rõ hơn về khẩu vị cũng như chiến lược KD/ĐT phù hợp. Tuy nhiên, LNG không phải chỉ số quyết định hoặc cố định tại 1 mức tỷ lệ phần trăm nào đó. Phần trăm cao hay thấp dựa trên ảnh hưởng từ quy mô và đặc thù ngành nghề. Việc này khẳng định, Ta phải có kinh nghiệm, độ hiểu với chính ngành nghề KD/ĐT của mình.

4. [Lời khuyên]:

“Tấm lọc càng nhiều – sản phẩm càng chất lượng. Dù bạn đang nói về đồ uống hay doanh nghiệp đều vậy” – NPL.
Tags: báo cáo kết quả kinh doanh, báo cáo tài chính, Đầu tư tài chính, Lãi gộp, Lợi nhuận gộp, phân tích tài chính

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *