Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

Bất đồng chính sách dẫn đến “căng thẳng“ đạt cực điểm giữa Anh và EU

Thứ Bảy, 5 Tháng Chín , 2020

Anh chính thức rời Liên minh Châu Âu vào cuối tháng 1/2020. Nhưng việc Anh vẫn tuân theo các quy định của EU kéo dài đến hết năm 2020. Dẫn đến những thỏa thuận thương mại giữa Anh và EU. Tính đến  cuộc đàm phán thứ 7 vào ngày 18 – 21/8 vừa qua, kết quả không mấy suông sẻ. Khi những thoả thuận giữa hai bên vẫn chưa thống nhất.

Cuộc đàm phán diễn ra trong bối cảnh hai bên vẫn còn những bất đồng lớn về chính sách. Hàng loạt vấn đề then chốt còn đang tồn tại. Nổi bật nhất là vấn đề liên quan đến quyền đánh bắt cá và các quy định về cạnh tranh.

Bất đồng chính sách dẫn đến “căng thẳng“ đạt cực điểm giữa Anh và EU
Bất đồng chính sách dẫn đến “căng thẳng“ đạt cực điểm giữa Anh và EU

“Chúng tôi đã nói rõ ngay từ đầu rằng chúng tôi đang tìm kiếm một mối quan hệ. Trong đó chủ quyền của chúng tôi được tôn trọng và một hiệp định thương mại tự do cốt lõi. Tương tự như hiệp định mà EU có với Canada”. Reuters trích dẫn cuộc đàm phán Brexit từ phía Anh Quốc.

Tờ Times đã đưa tin rằng Boris Johnson đã yêu cầu ngư dân Anh tăng gấp đôi quy mô sản lượng đánh bắt của họ từ vùng biển ven biển của Anh. Dẫn đến bế tắc trong các cuộc đàm phán quan trọng về thương mại và thủy sản hậu Brexit vào tuần tới.

Các số liệu cấp cao của Phố Downing đưa ra cơ hội để đạt được một thỏa thuận trong tình huống bế tắc này chỉ từ 30 – 40%.

Hai bên cũng đang căng thẳng về viện trợ nhà nước và các vấn đề quan trọng khác. Không có dấu hiệu nào cho thấy London hay Brussels đã sẵn sàng để thỏa hiệp.

“EU là liên minh có vị thế nhất định trong quan hệ đối ngoại quốc tế và trong khối EU. Sự trì hoãn của nước Anh thể hiện sự không tôn trọng của Anh quốc đối với EU”. Từ phía Liên minh EU cho biết.

Những mâu thuẫn giữa Anh và EU vẫn sẽ còn tiếp diễn dẫn đến những căng thẳng về chính sách cho cuộc đàm phán này rất khó thành công.

Finance Investment Fund – FIF

Tags: Anh - EU, Forex, fx

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *