Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

Bầu cử Quốc hội: Cử tri cả nước hứng khởi đón Ngày hội lớn

Chủ Nhật, 23 Tháng Năm , 2021

Khắp các vùng, miền từ Bắc đến Nam, từ miền xuôi đến miền ngược đều tràn ngập không khí rộn ràng, khẩn trương đón Ngày hội lớn của non sông, đất nước để bầu ra những đại biểu Quốc hội xứng đáng.

Bầu cử Quốc hội: Cử tri cả nước hứng khởi đón Ngày hội lớn
Hình ảnh: TP.HCM rực rỡ trước ngày hội Bầu cử Quốc hội khoá XV. Nguồn: Vietnamnet

Hôm nay 23/5, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 sẽ chính thức diễn ra trên cả nước.

Khắp các vùng, miền từ Bắc đến Nam, từ miền xuôi đến miền ngược đều tràn ngập không khí rộn ràng, khẩn trương đón Ngày hội lớn của non sông, đất nước, để lựa chọn, bầu ra những đại biểu xứng đáng, đại diện cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân.

Phấn khởi, náo nức

Những ngày này, khắp các xóm, ấp trên toàn quốc đều được trang hoàng rực rỡ với cờ, băng rôn, khẩu hiệu, tranh cổ động tuyên truyền cho Ngày Bầu cử. Xe thông tin lưu động của Trung tâm Văn hóa-Thông tin và Thể thao tổ chức tuyên truyền về bầu cử và các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 đến các xã, phường, nhất là các khu vực chợ, khu vực đông dân cư, nhằm đảm bảo cho cuộc bầu cử diễn ra an toàn và nghiêm túc.

Chủ động nhiều kịch bản

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 diễn ra trong bối cảnh đại dịch COVID-19 có những diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, công tác chuẩn bị được đảm bảo theo đúng tiến độ. Từ sự chỉ đạo của Hội đồng Bầu cử Quốc gia và hướng dẫn của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các địa phương đã xây dựng nhiều kịch bản, phương án triển khai bầu cử, đảm bảo quyền bầu cử và an toàn cho cử tri cũng như lực lượng tham gia công tác bầu cử.

Tại các điểm bỏ phiếu sẽ căng dây phân luồng kẻ vạch sơn để đảm bảo khoảng cách, trang bị thêm các trang thiết bị y tế phục vụ phòng dịch. Đối với các cử tri thuộc diện cách ly tại nhà, cách ly tại các khu vực cách ly tập trung, huyện sẽ sử dụng hòm phiếu phụ. Cán bộ làm công tác bầu cử sẽ mang hòm phiếu đến từng phòng trong khu cách ly để công dân thực hiện quyền và nghĩa vụ bầu cử.

Là địa bàn có tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, ca bệnh có ở tất cả các địa phương trong tỉnh, để đảm bảo công tác bầu cử đúng quy định, Ủy ban Bầu cử tỉnh Bắc Ninh đã xây dựng các kịch bản theo từng tình huống, nhất là cho những khu vực có người cách ly, điều trị COVID-19, đảm bảo an toàn, dân chủ.

Đối với việc tổ chức bầu cử cho những người cách ly y tế tại nhà, Tổ Bầu cử sẽ cử ít nhất hai cán bộ của Tổ và một cán bộ y tế mặc trang phục phòng, chống dịch chuyên dụng, đeo khẩu trang, găng tay; mang hòm phiếu phụ đã khử khuẩn đến nhà cùng những vật dụng khác liên quan đến bầu cử.

Bầu cử Quốc hội: Cử tri cả nước hứng khởi đón Ngày hội lớn
Hình ảnh: Đường phố Hà Nội hứng khởi trước ngày cử tri 23/05/2021. Nguồn: Internet

Tại khu vực bỏ phiếu (tại nhà người cách ly), người đang cách ly phải tuân thủ Thông điệp 5K của Bộ Y tế. Khi cán bộ Tổ Bầu cử mang hòm phiếu đến sẽ thông báo cho người cách ly để thực hiện quyền bầu cử; hướng dẫn cách thức bầu cử và phòng, chống dịch. Trước và sau khi cử tri bỏ phiếu, hòm phiếu và thẻ cử tri đều được xịt khuẩn.

Về việc tổ chức bầu cử trong khu vực cách ly y tế tập trung, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Bắc Ninh cho biết, trước Ngày Bầu cử, cán bộ y tế phường phối hợp với cán bộ Tổ Bầu cử phun hóa chất khử khuẩn toàn bộ khu vực tổ chức bầu cử.

Trong quá trình bầu cử, cán bộ điều hành trong khu cách ly hướng dẫn cử tri đi bầu theo hàng một chiều và dừng đúng vạch. Cán bộ của Tổ Bầu cử sẽ đứng ngoài hàng rào, trang bị đầy đủ đồ phòng hộ, hướng dẫn người cách ly về cách thức bầu cử và phòng, chống dịch trong bầu cử.

Bảo vệ tuyệt đối an toàn cuộc bầu cử

Nhiệm vụ đảm bảo an ninh chính trị, giữ vững trật tự, an toàn xã hội cho sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân được lực lượng công an triển khai, thực hiện theo đúng kế hoạch.

Với tinh thần chủ động, trách nhiệm, lực lượng công an đã xây dựng kế hoạch từ rất sớm, rất chi tiết các phương án bảo vệ tuyệt đối an toàn ngày bầu cử vào ngày 23/5 tới.

Như ở quận Ba Đình, Hà Nội, tất cả cán bộ, chiến sỹ công an quận đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, chủ động mọi mặt trong quá trình công tác cũng như thái độ ứng xử đối với nhân dân đảm bảo phục vụ tốt nhất quyền lợi cử tri trên địa bàn.

Bên cạnh đó, quận Ba Đình cũng đã xây dựng phương án, kịch bản chi tiết, sẵn sàng ứng phó với các tình huống dịch phát sinh. Toàn bộ các phường trên địa bàn quận đều tổ chức diễn tập phương án xử lý các tình huống phòng, chống dịch COVID-19, xử lý sự cố cháy nhằm đảm bảo an toàn trong ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Tại Thành phố Hồ Chí Minh, các công tác chuẩn bị đã được hoàn tất, sẵn sàng cho ngày hội lớn. Công an các đơn vị căn cứ chức năng, nhiệm vụ của mình, tình hình thực tiễn của địa phương để xây dựng kế hoạch cụ thể, tổ chức thực hiện đồng bộ, thống nhất, với mục tiêu cao nhất là đảm bảo an ninh chính trị, tuyệt đối an toàn cuộc bầu cử.

Đáng chú ý, tại điểm bỏ phiếu riêng đối với cán bộ, chiến sỹ các đơn vị thuộc Bộ Công an ở Thành phố Hồ Chí Minh, Tổ bầu cử đã có kế hoạch cụ thể, đảm bảo cuộc bầu cử được tổ chức tuyệt đối an toàn, đạt được mục đích, yêu cầu đề ra.

Thông tin về công tác đảm bảo an ninh chính trị, giữ vững trật tự, an toàn xã hội cho ngày hội lớn, Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ, Tổ trưởng Tổ giúp việc Tiểu ban An ninh, trật tự bầu cử Bộ Công an cho hay Bộ Công an đã có những bước chuẩn bị từ sớm, rất kỹ lưỡng về tất cả các mặt, trên khắp cả nước.

Công tác bảo vệ Ngày bầu cử được lực lượng triển khai rộng khắp trên cả nước, với cấp độ cao nhất tại gần 85.000 khu vực bỏ phiếu, trong đó có nhiều khu vực vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo.

Lực lượng Công an tham gia bảo vệ Ngày bầu cử không chỉ thực hiện các phương án, kế hoạch bảo đảm an ninh, trật tự, mà còn phải nắm vững và phối hợp làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn cử tri tham gia bầu cử, bảo đảm thực hiện đúng quy định của pháp luật.

“Đến thời điểm này, các mặt công tác công an chuẩn bị cho bảo vệ Ngày bầu cử 23/5 đã cơ bản hoàn thành một cách toàn diện, đồng bộ, chu đáo, cụ thể, kỹ lưỡng về tất cả các mặt, trên khắp cả nước,” Trung tướng Tô Ân Xô khẳng định.

Hơn 69 triệu cử tri khắp mọi miền đất nước đang náo nức chờ ngày được cầm trên tay lá phiếu để thực hiện quyền chính trị cơ bản và thiêng liêng nhất của công dân: Trực tiếp bỏ phiếu bầu chọn đại biểu tiêu biểu nhất tham gia Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp.

Cuộc bầu cử diễn ra dân chủ, đúng luật, an toàn và thành công tốt đẹp là mong mỏi của cử tri cả nước, để Ngày Bầu cử thực sự là ngày hội lớn của toàn dân.

Tags: bầu cử

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *