Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

Bệnh viện dã chiến là gì?

Thứ Hai, 29 Tháng Ba , 2021

Bệnh viện dã chiến là một bệnh viện tạm thời hoặc đơn vị y tế di động để chăm sóc bệnh nhân trước khi có thể chuyển họ sang các cơ sở lâu dài hơn.

Hình ảnh: Bệnh viện dã chiến nằm trong khuôn viên của trường đào tạo thuộc Bộ Tư lệnh thành phố tại ấp Bàu Đưng, xã Nhuận Đức, huyện Củ Chi. Nguồn: Internet
Hình ảnh: Bệnh viện dã chiến nằm trong khuôn viên của trường đào tạo thuộc Bộ Tư lệnh thành phố tại ấp Bàu Đưng, xã Nhuận Đức, huyện Củ Chi. Nguồn: Internet

1/ Định nghĩa:

  • Bệnh viện dã chiến là một bệnh viện tạm thời hoặc đơn vị y tế di động để chăm sóc bệnh nhân trước khi có thể chuyển họ sang các cơ sở lâu dài hơn.
  • Thuật ngữ này ban đầu được dùng trong quân sự, nhưng sau đó cũng được dùng trong tình huống dân sự như khi có thảm họa hoặc sự cố lớn.
  • BV dã chiến được xây dựng gần nguồn thương vong, trong đô thị thì là những nơi dễ dàng tiếp cận như trường học, sân vận động. Bệnh viện dã chiến nói chung lớn hơn trạm cấp cứu tạm thời nhưng nhỏ hơn Bệnh viện Quân y thường trực.

2/ Bệnh viện dã chiến TP.HCM:

Vào 10/02/2020, Bộ Tư lệnh thành phố kết hợp cùng Sở Y tế khẩn trương triển khai thực hiện Bệnh viện phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV của TP.HCM chính thức ra mắt và đi vào hoạt động.

Bệnh viện được Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV của TP.HCM giao tiếp nhận, cách ly, điều trị và theo dõi người bệnh do các khu cách ly tập trung của các quận, huyện chuyển đến (do có triệu chứng cần được điều trị và theo dõi) và các tình huống khác do Ban chỉ đạo thành phố quyết định.

Ngoài 1 bác sĩ phụ trách chung (là thành viên của Ban Giám đốc của BV Bệnh Nhiệt đới), ở giai đoạn hiện nay, mỗi ngày sẽ có 6 bác sĩ và điều dưỡng của BV Bệnh Nhiệt đới và BV huyện Củ Chi tham gia hoạt động chăm sóc người bệnh, 6 cán bộ chiến sĩ do Bộ Tư lệnh điều động tham gia thực hiện nhiệm vụ tại BV dã chiến. Trong thời gian tiếp theo, Sở Y tế sẽ luân phiên bác sĩ, điều dưỡng của các bệnh viện thành phố và bệnh viện quận, huyện định kỳ đến công tác tại BV dã chiến.

🌐FIF – Finance Investment Fund
🌐FIF Youtube Channel
Tags: Bệnh viện dã chiến, Bộ Tư lệnh, Đội ngũ y bác sĩ, Sở Y Tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *