Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

Biểu tình Myanmar: Cuộc chiến đã khiến hơn 700 người thương vong

Thứ Hai, 12 Tháng Tư , 2021
Biểu tình Myanmar: Cuộc chiến đã khiến hơn 700 người thương vong
Hình ảnh biểu tình chống lại quân đội tại Myanmar. Nguồn: Internet

Tính đến nay từ nhóm giám sát, số người thương vong trong cuộc đảo chính biểu tình quân đội tại Myanmar đã lên hơn 700 người.

Ngoài ra, chi nhánh lớn nhất của ngân hàng Myawaddy ở thành phố Mandalay bị cho là “mục tiêu” của người biểu tình khiến cho một nhân viên bảo vệ tại ngân hàng bị thương sau vụ nổ. Thông tin được biết, ngân hàng trên thuộc quyền kiểm soát của quân đội Myanmar đồng thời đang phải đối mặt trước áp lực tẩy chay của người dân kể từ khi đảo chính diễn ra từ 01/02. Hàng loạt khách hàng đã yêu cầu rút hiện kim khỏi ngân hàng này.

Đồng thời, trong sáng nay các giáo sư và sinh viên đại học diễu hành qua các đường phố Mandalay và thành phố Meiktila. Tại thành phố Yangon, người biểu tình mang biểu ngữ có nội dung: “Chúng tôi sẽ giành được chiến thắng, chúng tôi sẽ thắng”.

Người biểu tình Yangon và thành phố Monywa viết các thông điệp chính trị trên lá cây, gồm “chúng ta phải chiến thắng” và kêu gọi Liên Hợp Quốc can thiệp.

Bên cạnh đó, theo nhóm giám sát của Hiệp hội Hỗ trợ Tù nhân Chính trị (AAPP) có đến 701 người đã chết trong các cuộc biểu tình, trong đó: 82 người chết trong cuộc trấn áp của lực lượng an ninh ở thị trấn Bago, cách Yangon 65 km về phía đông bắc trong ngày 9/4.

Tuy nhiên, người phát ngôn viên quân đội Myanmar – Thiếu tướng Zaw Min Tun cho rằng: trong ngày 9/4 phía quân đội ghi nhận 248 dân thường và 16 cảnh sát thiệt mạng đồng thời khẳng định lực lượng an ninh không sử dụng vũ khí tự động.

Cùng ngày, đặc phái viên Liên Hiệp Quốc về biểu tình tại Myanmar – Bà Christine Schraner Burgener cho biết: “Vừa đến Bangkok để thảo luận. Tôi rất tiếc vì chính quyền quân sự Myanmar hôm qua trả lời tôi rằng họ chưa sẵn sàng đón tiếp tôi”.

Song, phát ngôn viên Liên Hợp Quốc Stephane Dujarric cho hay “bà Burgener sẵn sàng tiếp tục đối thoại với quân đội để góp phần đưa Myanmar trở lại con đường dân chủ, hòa bình và ổn định”.

🌐FIF – Finance Investment Fund
🌐FIF Youtube Channel
Tags: biểu tình, Myanmar

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *