Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

Bluezone

Thứ Ba, 25 Tháng Năm , 2021

Bluezone là một ứng dụng do Cục Tin Học Hóa thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông, phối hợp với Bộ Y tế Việt Nam phát hành chỉ dành riêng cho Android và iOS nhằm truy vết tiếp xúc và cảnh báo người nhiễm COVID-19 bằng cách sử dụng giao thức BLE. Ứng dụng được phát triển bởi Công ty Cổ phần Bkav và được giới thiệu và phát hành vào ngày 18 tháng 4 năm 2020 bởi Bộ Thông tin và Truyền thông và Bộ Y tế Việt Nam.

Phát triển

Ứng dụng Bluezone được phát triển cho Bộ Y tế bởi Công ty Cổ phần Bkav của Việt Nam. Ứng dụng được chính thức ra mắt vào ngày 18 tháng 4 năm 2020. Ông Nguyễn Tử Quảng, CEO của Bkav đã mô tả ứng dụng Bluezone là “cần thiết trong quá trình sinh hoạt hàng ngày, khi mọi người có tiếp xúc, ứng dụng trên điện thoại của họ sẽ tự “nói chuyện” với nhau”.

Ngày 27 tháng 4 năm 2020, phần mềm đã được mở mã nguồn nhằm đảm bảo minh bạch. Sau đó được xuất bản dưới giấy phép GNU GPL phiên bản 3.

Ngày 6 tháng 8 năm 2020, trang web chính thức của ứng dụng bị gián đoạn, không thể truy cập vì nâng cấp hệ thống. Đến 18 giờ cùng ngày, trang web hoạt động bình thường trở lại.

Tổng quan và tính năng

Ứng dụng sẽ tạo ID tạm thời ẩn danh theo thời gian được sử dụng để thống kê và ghi lại việc tiếp xúc giữa những người đã cài đặt Bluezone với nhau. Khi hai người dùng của ứng dụng đi ngang qua trong khoảng cách 2 mét, ứng dụng sẽ sử dụng tín hiệu Bluetooth năng lượng thấp giữa các thiết bị theo thời gian để ước tính khoảng cách gần và ghi lại lịch sử tiếp xúc giữa hai người dùng. Thông tin về khoảng cách này được lưu trữ trên điện thoại, không đưa về máy chủ, không lưu trữ vị trí. Sau khi người dùng có kết quả dương tính với COVID-19, Bộ Y tế sẽ sử dụng mã ID máy của người nhiễm bệnh để truy vết lịch trình của người nhiễm và thông báo cho những người đã tiếp xúc với họ.

Khi mở ứng dụng Bluezone, người dùng sẽ được yêu cầu nhập số điện thoại (có thể bỏ qua), cấp quyền cho ứng dụng, bật Bluetooth và để ứng dụng chạy. Ngoài ra, ứng dụng còn có phần cho phép chia sẻ ứng dụng đến các người dùng khác

Tags: Bluezone

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *