Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

Bộ Y tế: Yêu cầu chuẩn bị kế hoạch tiêm vắc xin phòng COVID-19 đợt 3

Thứ Bảy, 15 Tháng Năm , 2021

Tính đến ngày 14/05, toàn quốc đã có 959.182 liều vắc xin phòng COVID-19 được tiêm cho các đối tượng  là cán bộ, nhân viên y tế đang trực tiếp điều trị bệnh nhân COVID-19, nhân viên y tế thực hiện nhiệm vụ lấy mẫu bệnh…

Bộ Y tế: Yêu cầu chuẩn bị kế hoạch tiêm vắc xin phòng COVID-19 đợt 3
Bộ trưởng Bộ Y tế – ông Nguyễn Thanh Long
Ngày 16/05, Việt Nam sẽ tiếp tục nhận 1.682.400 liều vắc xin AstraZeneca đợt 2 do COVAX Facility tài trợ để triển khai tiêm chủng trên toàn quốc – Nguồn tin từ Bộ Y tế.
Bộ trưởng Bộ Y tế – Nguyễn Thanh Long vừa yêu cầu các địa phương, đơn vị chuẩn bị kế hoạch tiêm vắc xin đợt 3. Đảm bảo an toàn trong quá trình triển khai, rà soát tất cả các điểm tổ chức triển khai tiêm chủng và mở rộng đối tượng, cũng như phạm vi.
Phó giáo sư, tiến sỹ Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Trưởng Văn phòng Tiêm chủng mở rộng Quốc gia, cho biết:
“Chương trình Tiêm chủng mở rộng sẽ tiếp tục tổ chức tập huấn về công tác triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho các tuyến, đặc biệt là công tác khám sàng lọc và xử trí phản ứng sau tiêm chủng để đảm bảo an toàn tiêm chủng.”
Song song với đó, các địa phương sơ kết chia sẻ kinh nghiệm triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 để chuẩn bị cho triển khai cho đợt sau.
Theo Phó giáo sư, tiến sỹ Dương Thị Hồng, các địa phương sẽ càng phải nỗ lực hơn nữa, vừa triển khai công tác phòng, chống dịch vừa tổ chức tiêm chủng vaccine COVID-19 với quyết tâm cao sớm đạt được độ bao phủ 2 mũi vaccine cho các nhóm đối tượng ưu tiên theo Nghị quyết 21 của Chính phủ.
Giáo sư, tiến sỹ Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh khẳng định trong bối cảnh dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp trên thế giới và khu vực với hơn 3 triệu ca tử vong, chúng ta cần chủ động “phòng bệnh hơn chữa bệnh.” Do đó, việc tiêm vaccine phòng COVID-19 là hết sức cần thiết để tăng tỷ lệ miễn dịch trong cộng đồng, ngăn chặn dịch bệnh bùng phát và để Việt Nam không bị rơi vào tình trạng phong tỏa như nhiều quốc gia khác trên thế giới.
Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, thời gian qua, Bộ Y tế đã nỗ lực, khẩn trương đàm phán, làm việc với nhiều quốc gia, tổ chức, nhà sản xuất và đã có khoảng 110 triệu liều vaccine cam kết cung cấp cho Việt Nam trong năm 2021 gồm: 38,9 triệu liều từ chương trình COVAX Facility, 30 triệu liều từ Astra Zeneca, 31 triệu liều từ Pfizer/BioNTech.
Ngoài ra, Bộ Y tế đã đăng ký với đơn vị trên để mua thêm khoảng 10 triệu liều vaccine theo cơ chế chia sẻ chi phí.
Các nguồn vaccine khác của Moderna, Johnson&Johnson và của các quốc gia như Đức (CureVac), Nga (Spunik V), Trung Quốc (Sinopharm) vẫn đang được Bộ Y tế tiếp tục đàm phán với các nhà sản xuất với mục tiêu đa dạng hóa nguồn vaccine để phục vụ người dân.
Từ ngày 8/3, Bộ Y tế, Chương trình Tiêm chủng mở rộng Quốc gia đã tổ chức tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho lực lượng tuyến đầu là các cán bộ, nhân viên y tế đang trực tiếp điều trị bệnh nhân COVID-19, các nhân viên y tế thực hiện các nhiệm vụ như lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm, truy vết, thành viên các tổ COVID-19 cộng đồng, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch các cấp, các lực lượng công an, quân đội… theo Nghị quyết số 21 ngày 26/2/2021 của Chính phủ.
Với sự chỉ đạo sát sao của Bộ Y tế, tính đến ngày 14/5/2021, toàn quốc đã có 959.182 liều vaccine phòng COVID-19 được tiêm cho các đối tượng, đảm bảo sử dụng an toàn và hiệu quả vaccine.
Hiện nay, các địa phương, đơn vị đang tiếp tục khẩn trương triển khai tiêm vaccine và phấn đấu hoàn thành trước ngày 15/5/2021 theo đúng kế hoạch của Bộ Y tế, đảm bảo không bỏ phí bất cứ liều vắc xin nào.
Tags: tiêm vaccine

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *