Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

Brexit: Anh và EU đang cố gắng đạt được thỏa thuận về quyền kiểm soát vùng biển

Thứ Bảy, 24 Tháng Mười , 2020

Vương quốc Anh đã rời EU vào cuối tháng 1/2020 nhưng hai bên đang cố gắng đạt được một thỏa thuận điều chỉnh gần một nghìn tỷ đô la thương mại hàng năm trước khi tư cách thành viên không chính thức (giai đoạn chuyển tiếp) kết thúc vào ngày 31/12/2020.

Anh và Liên minh châu Âu (EU) đã đạt được tiến triển tốt trong các cuộc đàm phán về một thỏa thuận thương mại, quyền kiểm soát vùng biển là mấu chốt quan trọng nhất.

Anh và EU cố gắng đạt được thỏa thuận về cá
Anh và EU cố gắng đạt được thỏa thuận về quyền kiểm soát vùng biển

Bộ trưởng Thương mại Liz Truss nói: “Chúng tôi đang đàm phán căng thẳng với EU – chúng tôi đã đạt được tiến bộ thực sự. “Chúng tôi đang đạt được tiến triển tốt trong các cuộc đàm phán”.

“Nhưng nếu EU không chuẩn bị thực hiện một thỏa thuận cho phép Vương quốc Anh duy trì chủ quyền của mình, thì chúng tôi sẽ đi đến các điều khoản theo kiểu Australia, và tôi nghĩ điều đó hoàn toàn hợp lý”.

Sau những lời đe dọa từ Anh rằng họ sẽ cắt giảm hiệp ước rời khỏi EU năm 2020 và Johnson đã tạm dừng các cuộc đàm phán thương mại vào thứ Sáu, EU cho biết họ đã sẵn sàng thảo luận về các văn bản pháp lý của một thỏa thuận.

Các nhà đàm phán chính của Anh và Liên minh châu Âu, Michel Barnier và David Frost, gặp nhau vào thứ Sáu để đàm phán chuyên sâu.

Sau một số tiến bộ về đảm bảo cạnh tranh bao gồm các quy định về viện trợ của nhà nước, vấn đề khó khăn nhất vẫn là quyền kiểm soát vùng biển: Johnson đã kiên quyết giành lại chủ quyền về biển của mình trong khi EU muốn tiếp cận vùng biển đánh cá.

Ngoại trưởng Ireland cho biết ông tin rằng Anh và EU có thể đạt được một thỏa thuận thương mại ngay bây giờ các cuộc đàm phán đã trở lại đúng hướng. Nhưng nói thêm rằng các vấn đề về cạnh tranh bình đẳng và nghề cá cản trở một thỏa thuận vẫn “còn rất nhiều”.

Khi được hỏi liệu sẽ có một thỏa thuận hay không, Bộ trưởng Tài chính cấp dưới của Anh Stephen Barclay cho biết ông hy vọng sẽ có nhưng đánh bắt cá là một điểm mấu chốt.

“Thỏa thuận cần phản ánh sự thật rằng chúng tôi rời EU, chúng tôi sẽ giành lại quyền kiểm soát nghề cá của mình,” ông nói với Sky.

Tại cuộc họp giao ban với các nhà ngoại giao ở Brussels hôm thứ Tư, Barnier nói rằng ông chỉ lo lắng về quyền kiểm soát vùng biển, một người tham gia cuộc họp kín cho biết.

“Cá bây giờ là thứ cần giải quyết. Các yếu tố khác có vẻ ít nhiều có thể làm được”, nhà ngoại giao nói.

Mặc dù đánh bắt cá chỉ đóng góp 0,03% sản lượng kinh tế Anh trong năm 2019, nhưng đây là một chủ đề gây xúc động vì nhiều người ủng hộ Brexit coi đó là biểu tượng của chủ quyền được giành lại mà việc rời EU nên mang lại. Kết hợp với chế biến cá và động vật có vỏ, ngành này chiếm 0,1% GDP của Vương quốc Anh.

Đối với ngư dân Pháp, vùng biển của Anh rất quan trọng và việc bị khóa sẽ gây rắc rối cho Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Vương quốc Anh lần đầu tiên tìm kiếm tư cách thành viên của Cộng đồng Kinh tế Châu Âu (EEC) vào năm 1961, nhưng Charles de Gaulle đã phủ quyết việc Anh gia nhập vào năm 1961 và 1967, cáo buộc người Anh có “thái độ thù địch sâu sắc” đối với dự án Châu Âu.

Cuối cùng, nó tham gia vào năm 1973, nhưng đã bỏ phiếu từ 52 đến 48 phần trăm vào ngày 23 tháng 6 năm 2016.

Anh và Nhật Bản đã chính thức ký một thỏa thuận thương mại vào thứ Sáu, đánh dấu thỏa thuận lớn đầu tiên hậu Brexit về thương mại của Vương quốc Anh, khi nước này tiếp tục đấu tranh để đạt được thỏa thuận với các đối tác thương mại thân cận nhất của mình trong EU.

🌐FIF – Finance Investment Fund
🌐FIF Youtube Channel
Tags: Anh, EU, Quốc tế, Thỏa thuận Brexit

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *