Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

Brexit được đánh giá là “vẫn chưa đủ” để đạt một thỏa thuận mới

Thứ Tư, 14 Tháng Mười , 2020

Các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu họp tại Brussels vào thứ Năm và thứ Sáu tuần trước để thảo luận về Brexit. Tuy nhiên, họ cho rằng tiến độ đàm phán với Anh “vẫn chưa đủ” để đạt được một thỏa thuận thương mại mới, theo dự thảo quyết định của hội nghị thượng đỉnh – được Reuters đưa tin.

Brexit
Ảnh minh họa về thỏa thuận Brexit giữa Anh và EU

Khi thời hạn cuối năm sắp đến để thiết lập một mối quan hệ mới, 27 nguyên thủ quốc gia EU cũng sẽ đồng ý đẩy mạnh các công tác chuẩn bị dự phòng cho sự chia rẽ kinh tế đột ngột mà không có thỏa thuận tránh thuế quan hoặc hạn ngạch.

Với một nghìn tỷ euro thương mại hàng năm đang bị đe dọa, hội nghị thượng đỉnh cũng sẽ yêu cầu nhà đàm phán Brexit của EU, Michel Barnier, tăng cường đàm phán với Anh để đạt được và thực hiện một thỏa thuận điều chỉnh quan hệ sau ngày 31 tháng 12, khi thỏa thuận bế tắc hiện tại hết hạn.

Họ cũng sẽ nói với Anh rằng họ phải thực hiện đầy đủ hiệp ước ly hôn Brexit trước đó với khối, theo dự thảo, được chuẩn bị trước cuộc họp.

Cuối ngày thứ Tư, Thủ tướng Anh Boris Johnson sẽ nói chuyện với người đứng đầu cơ quan điều hành của khối, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen, để thảo luận về các bước tiếp theo trước thềm hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo.

Các bộ trưởng EU hôm thứ Ba đã yêu cầu Anh nhượng bộ về nghề cá, giải quyết tranh chấp và đảm bảo cạnh tranh công bằng trong các cuộc đàm phán quanh co, với Đức nói rằng họ đang ở “giai đoạn quan trọng”.

Ba lĩnh vực này từ lâu đã trở thành điểm gắn bó chính, mặc dù cả hai bên đều nói rằng một số tiến bộ đã đạt được trong những tuần gần đây.

EU cho biết một thỏa thuận phải được thống nhất trong tháng này để dành thời gian cho Nghị viện châu Âu phê chuẩn. Tuy nhiên, các nhà ngoại giao EU nói với Reuters rằng khối này đang chuẩn bị đàm phán cho đến giữa tháng 11 để tránh bị đổ lỗi nếu các cuộc đàm phán thất bại.

🌐FIF – Finance Investment Fund
🌐FIF Youtube Channel
Tags: Anh, Anh và EU, Brexit, EU, Thỏa thuận Brexit

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *