Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

Brexit không thỏa thuận nguyên nhân khiến BOE buộc phải sử dụng tỷ giá âm

Thứ Bảy, 19 Tháng Chín , 2020

Sự chuẩn bị của NHTW Anh cho hậu quả của một Brexit đầy gián đoạn tiềm ẩn. Bao gồm một số vấn đề phát sinh mới vào cuối năm nay.

Brexit không thỏa thuận nguyên nhân khiến BOE buộc phải sử dụng tỷ giá âm
Ảnh minh họa

Các nhà hoạch định chính sách đang xem xét sử dụng lãi suất âm. Đồng thời, họ sẽ làm việc với các cơ quan quản lý ngân hàng về cách thức thực hiện. Một chính sách lãi suất âm đầu tiên trong lịch sử của NHTW. Việc chính phủ Anh không đạt được thỏa thuận thương mại với Liên minh châu Âu vào cuối năm nay có thể giúp họ vượt qua bờ vực.

Chỉ hơn một tháng kể từ khi Thống đốc Andrew Bailey nhấn mạnh rằng không có kế hoạch nào theo dõi hầu hết châu Âu và Nhật Bản với tỷ lệ âm. Diễn ra trong bối cảnh gia tăng khả năng kết thúc hỗn loạn cho quá trình chuyển đổi hậu Brexit. Động thái từ bỏ thỏa thuận rút khỏi EU của Thủ tướng Boris Johnson có nguy cơ phá hủy các cuộc đàm phán về một hiệp định thương mại mới.

Kết quả như vậy sẽ tạo thêm một khía cạnh khác cho nền kinh tế. Thông qua việc kiểm tra hải quan, thuế quan và chi phí cao hơn cho các doanh nghiệp.

Vương quốc Anh đang phải vật lộn với sự bùng phát trở lại của dịch virus corona. Những hạn chế xã hội mới để chống lại chúng. Lo ngại rằng tỷ lệ thất nghiệp có thể tăng vọt. Khi chính phủ hỗ trợ tiền lương vào tháng tới. Theo Goldman Sachs Group Inc (NYSE: GS), tất cả những điều đó sẽ được kết hợp bởi một Brexit đầy gián đoạn.

Mua trái phiếu có thể vẫn là công cụ chính sách tức thời chính của BOE. Các nhà kinh tế dự báo sẽ mở rộng vào cuối năm nay. Tuy nhiên, khả năng lãi suất âm vào năm 2021 đang tăng lên. Lợi suất trái phiếu hai năm của Anh, vốn nhạy cảm nhất với đầu cơ cắt giảm lãi suất. Mặc dù trước đó đã giảm lần đầu tiên vào thứ Năm sau bốn ngày.

Jonathan Tyce của Bloomberg Intelligence cho biết: “Một bước đột phá dưới 0 sẽ tiếp tục kéo biên lãi ròng xuống. Bóp nghẹt nguồn cung các khoản thế chấp rủi ro nhất. Làm giảm giá nhà và niềm tin của người tiêu dùng.”

Các quan chức BOE nhấn mạnh, chi phí đi vay dưới 0 mặc dù nền kinh tế không suy yếu như dự đoán. Nhưng rủi ro rằng quá trình khôi phục có thể được hoàn tác. Họ phải bắt đầu xem xét kỹ lưỡng một biện pháp không thể tưởng tượng được trước đây.

Thomas Costerg, nhà kinh tế học cấp cao tại Pictet Wealth Management ở Geneva nói rằng, một Brexit không thỏa thuận là điều duy nhất khiến BOE có khả năng kích hoạt tỷ giá âm. Theo HSBC Holdings Plc (LON: HSBA), đó là sự khác biệt giữa việc không nới lỏng gói kích thích và cắt giảm lãi suất xuống 0. Đồng thời, đầu tư thêm 100 tỷ bảng Anh (130 tỷ USD) mua trái phiếu.

Các nhà kinh tế của Bank of America Corp (NYSE: BAC) nhìn thấy việc cắt giảm lãi suất xuống còn 0 vào tháng 2/2021 sẽ làm tổn hại đến hệ thống tài chính. Nhưng sự sụp đổ của các cuộc đàm phán thương mại EU có thể thúc đẩy NHTW Anh đi xa hơn nữa.

🌐FIF – Finance Investment Fund

🌐FIF Youtube Channel

Tags: Brexit, Forex, fx

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *