Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

ByteDance đàm phán với Mỹ để tránh phải bán TikTok

Thứ Sáu, 11 Tháng Chín , 2020

Theo Wall Street Journal (WSJ) ngày 09/09, Gã khổng lồ internet ByteDance của Trung Quốc đang đàm phán với Mỹ để tìm cách tránh phải bán các hoạt động của ứng dụng video ngắn TikTok tại nước này.

ByteDance đàm phán với Mỹ để tránh phải bán TikTok
ByteDance đàm phán với Mỹ để tránh phải bán TikTok – Nguồn: Internet

WSJ đưa tin rằng các cuộc đàm phán giữa ByteDance và phía chính phủ Mỹ đã diễn ra nhiều tháng qua nhưng ngày càng trở nên cấp thiết hơn khi thời hạn Tổng thống Trump đặt ra cho công ty Trung Quốc đang cận kề.

Dẫn một nguồn thạo tin về vấn đề này, WSJ cho biết ít nhất một trong những nhà đầu tư lớn của TikTok nằm trong nhóm đã gặp gỡ thời gian qua với các đại diện từ Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) để thảo luận về an ninh dữ liệu.

Tuần trước, ông Trump đã nhắc nhở ByteDance về thời gian còn lại của công ty này. “Tôi đã nói với họ rằng họ có thời gian đến 15-9 để thực hiện một thỏa thuận. Sau đó thì chúng tôi sẽ đóng cửa ứng dụng đó trên đất nước này” – tổng thống Mỹ nói.

TikTok đã trở thành tâm điểm của cơn bão ngoại giao giữa Washington và Bắc Kinh, theo Hãng tin AFP. Ông chủ Nhà Trắng đã ký sắc lệnh yêu cầu các công ty Mỹ ngừng kinh doanh với công ty mẹ của TikTok là ByteDance sau 15-9 – một cách hiệu quả để thúc đẩy việc bán các hoạt động của TikTok cho một công ty Mỹ.

Các công ty như Walmart, Microsoft và Oracle đã tham gia các cuộc đàm phán với ByteDance để mua lại các hoạt động của ứng dụng TikTok tại Mỹ.

Mặt khác, TikTok – với 175 triệu lượt tải xuống ở Mỹ và hơn 1 tỉ lượt cài đặt trên toàn thế giới – đã nộp đơn kiện chính phủ Mỹ về sắc lệnh của ông Trump. Đơn kiện cho rằng sắc lệnh này đã lạm dụng Đạo luật về quyền hạn kinh tế khẩn cấp quốc tế vì ứng dụng này không phải là “mối đe dọa bất thường”.

Ông Trump cho rằng chính phủ Trung Quốc đã sử dụng TikTok để theo dấu các nhân viên liên bang, thu thập dữ liệu người dùng để tống tiền và thực hiện các hoạt động gián điệp. TikTok cũng đã nhiều lần phủ nhận việc chia sẻ dữ liệu người dùng với Bắc Kinh.

Trong khi đó, ByteDance cũng tuyên bố sẽ “tuân thủ nghiêm ngặt” các quy tắc xuất khẩu mới ở Trung Quốc, vốn có thể làm phức tạp thương vụ TikTok tại Mỹ theo yêu cầu của ông Trump. Bộ Thương mại Trung Quốc mới đây ban hành quy định mới, bổ sung thêm phần “công nghệ vì mục đích dân sự” vào danh sách kiểm soát xuất nhập khẩu công nghệ bị hạn chế.

Finance Investment Fund – FIF

Tags: bytedance, Chứng khoán, stock, tiktok, Trump

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *