Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

Các bước phân tích và lựa chọn một mã cổ phiếu

Thứ Hai, 4 Tháng Tư , 2022
Bất kể việc gì, muốn đi nhanh thì phải thống nhất cách làm theo bài bản nhất định. Đối với thị trường chứng khoán (TTCK), việc thiết lập một quy trình phân tích, đánh giá và lựa chọn mã cổ phiếu là điều cần thiết. Quy trình được đề cập bao gồm 3 bước:

BƯỚC 1: PHÂN TÍCH VĨ MÔ.

Xác định bức tranh tổng quát của nền kinh tế: tình hình kinh tế – chính trị, chính sách tiền tệ, chính sách tài khóa, lạm phát, FDI, GDP, cung – cầu… để hiểu nền kinh tế đang hỗ trợ/hướng đến mục đích gì, ngành nào sẽ có lợi/ bất lợi trong tương lai trước bối cảnh nền kinh tế hiện tại.
Dự đoán xu hướng, triển vọng trong ngành, dựa trên những căn cứ vừa phân tích về chính sách chính phủ, kinh tế chính trị… xu hướng của thế giới ảnh hưởng như thế nào đến Việt Nam, những chính sách, nghị định trong nước sẽ hỗ trợ ngành/ doanh nghiệp nào.
– Chính sách tiền tệ, chính sách tài khóa:
+ Tăng trưởng tín dụng: Năm 2020 ở mức 12.17% và năm 2021 ở mức 14.61%. Cung tiền M2 2020 ở mức 14.53% và M2 2021 giảm còn 11.17%.
=> Việt Nam đang thực hiện chính sách tiền tệ nới lỏng lượng tiền gửi tiết kiệm được rút ra khỏi hệ thống ngân hàng và chuyển dịch sang các kênh kinh doanh, đầu tư dẫn đến TTCK hưởng lợi. Minh chứng là VNINDEX 02/01/2020 (966.67 điểm) lên 1,498.27 điểm (31/12/2021).
– Lạm phát:
+ Lạm phát CPI năm 2021 tăng 1,81 % (Mục tiêu CP kiểm chế lạm phát dưới 4%).
Sau khi đã xác định được xu hướng, hãy dự đoán ngành được hưởng lợi trong tương lai, tìm hiểu và phân tích về doanh nghiệp thuộc ngành đó.

BƯỚC 2: PHÂN TÍCH, ĐỊNH GIÁ DOANH NGHIỆP.

1. Ban quản trị.
Ban quản trị (BQT) là thành phần rất quan trọng, là bộ não của doanh nghiệp. Một doanh nghiệp có giá trị, phần lớn nhờ sự lãnh đạo và chiến lược từ BQT. (Những tiêu chí cần quan tâm trong việc đánh giá ban quản trị đã được đề cập ở bài viết trước).
Dựa trên những chỉ tiêu về BQT đã thiết lập, đánh giá BQT thông qua việc chia cổ tức, trả thưởng, thù lao đến những chiến lược, kế hoạch thông qua tầm nhìn của Họ.
Ví dụ: Tiêu chí cổ đông: sở hữu tỷ lệ cổ phiếu 35% – 60%.
Vì tỷ lệ này sẽ cân bằng được lợi ích và động lực của BQT đối với lợi ích chung của công ty.
2. Lợi thế cạnh tranh.
Nếu muốn có 1 phần của miếng bánh, mỗi doanh nghiệp phải thật nổi bật dựa vào lợi thế cạnh tranh/bí phương riêng. Điểm này quyết định sự tồn tại của doanh nghiệp và khả năng phát triển bền vững trong tương lai. Thông qua báo cáo tài chính, báo cáo thường niên, báo cáo quản trị để đưa ra bộ tiêu chí riêng. Xem xét chi tiết doanh thu, lợi nhuận và các chỉ số quan trọng của doanh nghiệp.
Ví dụ: Đối với ngành bán lẻ:
+ Tiêu chí doanh thu, trung bình 10%/năm là đạt.
+ Chỉ số thanh toán nhanh dưới 0.7 lần.

BƯỚC 3: ĐƯA MÃ CỔ PHIẾU VÀO DANH SÁCH, QUAN SÁT VÀ CẬP NHẬT THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG.

Sau khi đã xác định được mã cổ phiếu tiềm năng, tiến hành phân bổ vốn hợp lý vào các mã và quan sát. Tùy mục đích và phương pháp đầu tư cá nhân, dài hạn hay ngắn hạn, mà thiết lập điểm chốt lời, cắt lỗ tương ứng. Khi mã cổ phiếu không còn khả năng tăng trưởng như kỳ vọng hoặc vi phạm những tiêu chí, đừng ngần ngại loại chúng ra khỏi danh sách.
Tóm lại, để phân tích và lựa chọn đúng doanh nghiệp, Chúng ta cần tìm hiểu và đánh giá vĩ mô ngành trước, sau đó chọn ngành trong xu hướng phát triển. Tiếp đến, phân tích các doanh nghiệp trong ngành đó bằng bộ tiêu chí cá nhân về ban lãnh đạo và lợi thế kinh doanh. Nhờ những bộ lọc tiêu chí, thanh lọc danh sách doanh nghiệp kém chất lượng. Cuối cùng, theo dõi và quan sát chúng để có thể đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn. Hãy thực hiện liên tục quy trình này, để sớm thành công đạt được mục đích đầu tư.
Tags: cổ phiếu, lựa chọn cổ phiếu, Mã cổ phiếu, phân tích cổ phiếu, phân tích tài chính

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *