Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

Các loại USDT (Tether) phổ biến cần biết trên thị trường tiền điện tử

Thứ Bảy, 15 Tháng Tám , 2020

Nhắc tới USDT hầu hết các nhà kinh doanh và đầu tư tiền thuật toán đều biết đến. Đó là một đồng Stablecoin lớn nhất về vốn hóa thị trường, làm vật trung gian để  giao dịch các đồng coin khác nhau hoặc tiền Fiat.

Sẽ còn số đông chưa biết USDT không chỉ có một loại, mà có nhiều loại USDT khác nhau. Đối với những người mới, khó có thể tránh khỏi việc nhầm lẫn nếu bạn sử dụng nhầm địa chỉ ví USDT, khả năng mất tiền rất cao.

Những USDT (Tether) phổ biến cần biết trên thị trường Cryptocurrency
Ví USDT – Nguồn: Twitter

Trong thế giới tiền điện tử, tốc độ giao dịch là yếu tố cực kì quan trọng. Ngoài ra các tiền điện tử còn có thể giao dịch xuyên biên giới chưa tới vài giây nếu cùng sàn giao dịch, khác sàn thì muộn nhất 72 giờ đồng hồ. Vì vậy các dự án tiền điện tử luôn thu hút sự quan tâm của giới trẻ tiếp cận nhiều với công nghệ. Tuy nhiên, những đồng coin khi áp dụng công nghệ Blockchain vẫn sẽ có những thiếu sót, kể cả USDT. Trong các loại USDT, đồng USDT thông dụng mọi người thường dùng trên Omni, xây dựng trên mã nguồn Bitcoin, giao thức này có độ xác nhận giao dịch chậm, có khi lên đến 1 giờ đồng hồ. Phí giao dịch cao cũng là một yếu điểm, phí thông thường đôi khi chuyển USDT trên Omni lên đến 10USD/lượt.

Để giải quyết vấn đề trên, USDT phát hành trên các blockchain khác: ETH, TRON, EOS mục đích tăng tốc độ, giảm phí và nâng cao trải nghiệm cho người dùng.

Các loại USDT phổ biến hiện nay

Một số loại USDT phổ biến điển hình: USDT-Omni, USDT-ERC20, USDT-TRC20. Chúng giống nhau ở điểm đều được neo giá tương đương vào đồng Đô la Mỹ (1 USD = 1,004 USDT).

1. USDT-Omni là gì?

USDT Omni được phát triển dựa trên mã nguồn gốc của Bitcoin, điều này đồng nghĩa với việc USDT-Omni sẽ sử dụng chung địa chỉ ví với Bitcoin, các hoạt động nạp/rút tiền diễn ra trên mạng lưới Bitcoin.

2. USDT-ERC20 là gì?

USDT ERC20 là đồng Token dựa trên mã nguồn ETH theo tiêu chuẩn ERC-20, Token ERC20 có ưu điểm là tốc độ giao dịch cực nhanh và phí giao dịch cũng cực rẻ, thông thường một giao dịch Token ERC-20 chỉ mất chưa đầy 1 phút để xác nhận với mức phí chưa đến $0.05.

3. USDT-TRC20 là gì?

USDT TRC20 là loại USDT được xây dựng trên blockchain của TRON (TRX) theo tiêu chuẩn TRC-20 với địa chỉ ví của TRON. Nếu so sánh về tốc độ giao dịch và phí của TRC20 với ERC20 thì là tương đương.

Về mức độ phổ biến, thời điểm hiện tại thì USDT-Omni vẫn được sử dụng nhiều nhất, gần đây có nhiều sàn giao dịch lớn đã công bố hỗ trợ USDT-ERC20 và USDT-TRC20 như Kucoin, Huobi, OKEx hay Poloniex, với sàn Binance (sàn giao dịch Crypto lớn nhất hiện tại). Thậm chí chỉ hổ trợ USDT-ERC20, mặc dù họ vẫn cho phép nạp USDT-Omni.

Điều này cho thấy một điều chắc chắn rằng USDT-Omni trong thời gian tới sẽ không còn được nhiều người dùng sử dụng nữa, mà thay vào đó sẽ là USDT-ERC20 và USDT-TRC20, đặc biệt là ERC20, bởi cộng đồng Ethereum rất lớn.

Cách phân biệt

Để phân biệt các loại USDT này sẽ có địa chỉ ví khác nhau.

  • Ví USDT-Omni: 3Arz3cLo3pYKJ6tFyFAtovLiQbJQYwaGVM
  • Ví USDT-ERC20: 0xb12b6089efd520d08d5d1c00e5d09cf0d385aac8
  • Ví USDT-TRC20: TWLeHGSHPmhqiqCCxvSH7ygVHzKKUuzSpV

Bạn để ý chữ cái và số đầu tiên của địa chỉ ví, với USDT-Omni thì ví luôn bắt đầu bằng một số bất kỳ, ví USDT-ERC20 luôn bắt đầu bằng 0x và USDT-TRC20 luôn bắt đầu bằng chữ T.

Điều quan trọng ở đây các bạn chú ý xem mình sẽ nạp/rút USDT vào sàn giao dịch phải xem sàn đó hỗ trợ loại USDT nào. Sau đó xác định địa chỉ ví USDT đó để nạp/rút.

VD: USDT-ERC20 nhưng lại nhầm sang địa chỉ ví USDT-Omni thì khả năng cao mất hết số USDT đó. Hãy chú ý kiểm tra thật kỹ trước khi xác nhận chuyển.

Cách chuyển coin và những lưu ý khi chuyển

Lời kết

Tóm lại, khi tham gia vào lĩnh vực Crypto, bạn phải hiểu rõ cơ chế vận hành, đặc biệt là cách thức giao dịch coin. Đối với những người mới, cần kiểm tra thật kỹ địa chỉ ví USDT sàn bạn đang muốn nạp trước khi thực hiện việc chuyển tiền, chắn chắn rằng bạn biết sàn đó hỗ trợ loại USDT nào và lấy chính xác ví để tránh trường hợp mất tiền đáng tiếc có thể xảy ra.

🌐FIF – Finance Investment Fund
🌐FIF Youtube Channel
Tags: coin, Cryptocurrency, USDT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *