Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

CÁC NGUYÊN TẮC TRONG VIỆC XÂY DỰNG KẾ HOẠCH TÀI CHÍNH CÁ NHÂN (phần 1)

Thứ Hai, 21 Tháng Ba , 2022

1/. GIỮ DÒNG TIỀN > 0:

Cơ bản nhất trong kế hoạch tài chính, bằng mọi cách, buộc bạn phải giữ dòng tiền dương.
Giảm chi hay tăng thu sẽ phụ thuộc vào tình trạng tài chính của bạn.

2/. TÀI SẢN RÒNG > 0:

Thanh toán các khoản nợ, đưa nợ về 0 (trừ các khoản nợ mua nhà ở) là bạn đã rút ngắn được 50% đến lộ trình Thịnh vượng tài chính rồi đấy.

3/. LUÔN TRÍCH LẬP QUỸ DỰ PHÒNG ( >=1-3 NĂM):

Vì sao 1-3 năm mà không phải con số khác?
Nếu như thời gian trước đây, thống kê trung bình mỗi người sẽ mất 3 đến 6 tháng để tìm công việc mới, thì qua năm 2020 và 2021 vừa rồi, tình hình dịch bệnh kéo dài khiến cho rất nhiều người mất thu nhập, hoặc may mắn là giảm 50% thu nhập.
Việc mà bạn trích lập dự phòng sẽ bảo vệ bạn trước những rủi ro bất ngờ trong tương lai:
  • Rủi ro thu nhập mà tôi vừa đề cập bên trên.
  • Rủi ro về sức khỏe: bạn hay người thân trong gia đình bạn bất ngờ gặp vấn đề sức khỏe, cần 1 khoản chi phí gấp, việc trích lập dự phòng từ trước sẽ đảm bảo cho bản thân bạn đủ khả năng để bảo vệ cho mình, gia đình mình.
  • Rủi ro về chi tiêu thiết yếu: rủi ro này là 1 phần trong rủi ro thu nhập. Trích thêm sẽ khiến cho bạn an toàn hơn.
Khi các rủi ro này xảy ra, bạn đang ở thế bị động.
Vậy trường hợp chủ động thì như thế nào?
Bạn muốn thực hiện 1 dự định mới, như đổi việc, hay khởi nghiệp, hay muốn thử kinh doanh,… Hay cần chi phí để nâng cao năng lực bản thân, tạo tài sản vô hình,…
Trong thời gian bạn tìm công việc mới hay thực hiện một dự định mới, bạn vẫn cần duy trì cuộc sống của mình. Nguyên tắc lúc này, buộc bạn phải giữ mức chi tiêu <= mức chi tiêu thiết yếu giai đoạn trước đó. Để đúng theo kế hoạch. Nếu bạn chi tiêu lớn hơn, bạn sẽ tự rút ngắn thời gian an toàn của mình.
Trên là 3 nguyên tắc đầu tiên trong việc lập kế hoạch tài chính cá nhân. Hy vọng nội dung sẽ hữu ích với bạn. Hãy để lại bình luận hoặc nhắn tin trực tiếp cho tôi khi có thắc mắc hay vấn đề về tài chính cần giải quyết. Tôi sẽ lựa chọn để làm chủ đề cho các bài viết/video tiếp theo. Cảm ơn các bạn.
Tags: DÒNG TIỀN, KẾ HOẠCH TÀI CHÍNH, KẾ HOẠCH TÀI CHÍNH CÁ NHÂN, QUẢN LÝ TÀI CHÍNH CÁ NHÂN, QUỸ DỰ PHÒNG, tài chính cá nhân, TÀI SẢN RÒNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *