Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

CÁC NGUYÊN TẮC TRONG VIỆC XÂY DỰNG KẾ HOẠCH TÀI CHÍNH CÁ NHÂN (phần 3)

Thứ Hai, 21 Tháng Ba , 2022

7/. NGUYÊN TẮC XÂY DỤNG THÁP TÀI SẢN KHI ĐẦU TƯ:

Hiện nay, nhận thức về việc không phụ thuộc 1 nguồn thu nhập đã phổ biến hơn. Chúng ta bắt đầu tìm hiểu nhiều cách để tạo thu nhập và mọi người bắt đầu đầu tư nhiều hơn. Nhu cầu đầu tư càng cao và trẻ hóa.

Đi qua 2021, chúng ta thấy được sự tăng trưởng của thị trường chứng khoán Việt Nam ( Vn-index 2021 tăng ~ 36%, trong khi trung bình 20 năm tăng 15%, TK cá nhân trong nước mở mới hơn 1,5 triệu TK, gấp 1,5 lần tổng số TK mở mới 4 năm trước đó), cùng với sự bùng nổ của thị trường Crypto (BTC vượt đỉnh cũ 20000 USD tăng đến gần 70000 USD, BNB từ 37USD đến hơn 650 USD và các sản phẩm NFT khác,…)

Khi các bạn tích lũy được 1 số vốn, bạn giải ngân vào các danh mục/sản phẩm mà bạn cho rằng mình am hiểu và phù hợp. Điều này đúng, nhưng chưa đủ.
Chúng ta cần xây dựng tháp tài sản, phân bổ vốn vào các lớp theo quy chuẩn, để bảo vệ tổng tài sản của mình. Cụ thể:
Mọi người hình dung tháp tài sản như 1 đội bóng, sẽ có những vị trí sau:
 • Trung vệ với vai trò bảo vệ khung thành.
 • Tiền vệ với vai trò điều phối bóng và truyền cho tiền đạo.
 • Tiền đạo giữ vai trò ghi bàn.
Tháp tài sản cũng tương tự như vậy, với các lớp như sau:
 • Lớp chân đế là tài sản vô hình để bảo vệ bạn trước những rủi ro và tạo đòn bẩy cho bạn tăng thu nhập.
 • Lớp bảo vệ sẽ giúp bạn trước những rủi ro (mất thu nhập, sức khỏe, biến động kinh tế, lạm phát,..)
 • Lớp thu nhập sẽ tạo cho một nguồn thu nhập thứ 2, 1 cách định kỳ.
 • Lớp tăng trưởng sẽ tạo cho bạn 1 khoản lợi nhuận kỳ vọng trung bình cao, nhưng không cố định.
 • Lớp rủi ro cũng sẽ cho bạn những cơ hội mang tính đột phá, đi với rủi ro cao.
Sự tương đồng giữa Đội bóng và Tháp tài sản:
Tiền đạo rất giỏi ghi bàn nhiều nhưng Trung vệ và Thủ môn không bảo vệ được khung thành, để bóng đối thủ vào lưới thì cũng thua trận có phải không?
Tương tự, lớp Tăng trưởng và lớp Rủi ro có thể mang đến lợi nhuận kỳ vọng cao nhưng trước những rủi ro mang tính hệ thống như dịch Covid-19, biến động kinh tế, tâm lý tham lam và sợ hãi của của thị trường,… khi không có lớp bảo vệ thì tổng tài sản của bạn cũng sẽ mất giá trị hoặc mất đi.
Bên cạnh đó, vị trí Tiền vệ sẽ điều phối và giữ sự ổn định cho đội hình cũng như Lớp thu nhập sẽ tạo cho bạn 1 nguồn thu nhập thứ 2, gia tăng sự ổn định dòng tiền và quy mô của nó cho bạn.
Cho nên, việc xây dựng tháp tài sản cần tuân theo 3 nguyên tắc:
 • Nguyên tắc 1: Xây từ dưới lên, đế càng rộng càng an toàn.
 • Nguyên tắc 2: Thời gian và tăng trưởng tài sản ròng tăng dần.
 • Nguyên tắc 3: Rủi ro và lợi nhuận kỳ vọng tăng dần.
 • Và điều kiện tiên quyết để bạn xây, đó là tài sản ròng > 0 (nguyên tắc số 2)
Sự nhầm lẫn về rủi ro:
“Rủi ro cao thì lợi nhuận cao”. Phần đông bên ngoài hay truyền tai và động viên nhau như thế. Tuy nhiên, chúng ta không thể chắc chắn được lợi nhuận có thể đạt là bao nhiêu. Chúng ta chỉ có thể kiểm soát rủi ro và đánh giá được khả năng tăng trưởng của loại tài sản đó và ước tính lợi nhuận kỳ vọng.
Cổ phiếu và Crypto là 2 sản phẩm đầu tư thuôc lớp Tăng trưởng và lớp Rủi ro với tính chất biến động cao (Về tính chất của các loại tài sản thì tôi sẽ chia sẻ ở 1 bài viết/ video khác cho các bạn).
Qua nguyên tắc số 7 này, tôi muốn truyền đạt đến mọi người rằng đầu tư, hoặc mọi người có suy nghĩ sẽ đầu tư là một điều tốt. Nhưng để gia tăng tài sản 1 cách bền vững, thì cần tuân theo quy chuẩn xây dựng tháp tài sản. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với các bạn. Nguyên tắc lập kế hoạch thì vẫn còn tiếp. Hãy để lại bình luận hoặc nhắn tin cho tôi những gì mà các bạn đang quan tâm, hoặc thắc mắc chưa giải quyết được. Tôi sẽ phản hồi hoặc làm video để trả lời. Cảm ơn các bạn và hẹn gặp các bạn ở những nội dung sau!
Tags: đầu tư, KẾ HOẠCH TÀI CHÍNH, KẾ HOẠCH TÀI CHÍNH CÁ NHÂN, QUẢN LÝ TÀI CHÍNH CÁ NHÂN, tài chính cá nhân, tháp tài sản

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *