Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

CEO Softbank có thể sẽ lãnh đạo TikTok tại Mỹ

Thứ Năm, 24 Tháng Chín , 2020

CEO Softbank – Masayoshi Son có thể sẽ được bổ nhiệm vào hội đồng quản trị của TikTok nếu thương vụ ký kết với Oracle thành công tại Mỹ. Thông tin được tiết lộ từ CEO của Oracle trên Fox Business ngày 23/9

Chủ tịch Oracle – Larry Ellison cũng cho biết thêm, tổng số 4/5 thành viên hội đồng quản trị của TikTok sẽ là người Mỹ.

Thông tin CEO Softbank tham gia điều hành TikTok tại Mỹ là bước ngoặt tiếp theo trong quá trình đàm phán để ứng dụng chia sẻ video đình đám của Trung Quốc được hoạt động tại Mỹ.

Son Masayoshi - Fouder kiêm CEO Softbank
Son Masayoshi – Fouder kiêm CEO Softbank. Nguồn: Internet

Kể từ khi lệnh cấm TikTok của Tổng thống Trump được công bố, khẳng định ứng dụng trên có thể đe dọa đến an ninh quốc gia. Với mực độ chia sẻ rộng rải các dữ liệu cá nhân người dùng từ Mỹ về máy chủ đặt tại Trung Quốc cùng tần suất bảo mật kém.

Tính đến 23/9, cuộc đàm phán thỏa thuận giữa TikTok và Oracle diễn ra, bao gồm:

+ Zhang Yiming –  Co.Fouder ByteDance.

+ Doug McMillon – Giám đốc điều hành Walmart đồng thời kiêm giám đốc của TikTok.

+ General Atlantic và Sequoia Capital – Nhà đầu tư cá nhân của Bytedance kiêm thành viên trong hội đồng quản trị TikTok

Vào tháng 7/2020, SoftBank từng bày tỏ mong muốn thâu tóm tài sản của TikTok tại Ấn Độ. Tuy nhiên, tập đoàn công nghệ Nhật Bản đã chuyển hướng sang khối tài sản của TikTok Mỹ.

Đồng thời, SoftBank cũng đang sở hữu một phần cổ phiếu tại ByteDance – công ty mẹ của TikTok. Năm 2018, SoftBank dẫn đầu một quỹ đầu tư đổ 3 tỷ USD vào ByteDance.

Đại diện các bên liên quan gồm TikTok, Oracle, SoftBank và ByteDance đều chưa có bình luận.

Được biết, trước đó SoftBank từng đầu tư vào nhiều cổ phiếu công nghệ như nhóm FAANG tại Mỹ. Tổng vốn đầu tư của tập đoàn công nghệ đến từ xứ sở hoa anh đào này lên đến 3,9 tỷ USD.

Son – Founder kiêm CEO Softbank và đồng thời là tỷ phú hàng đầu Nhật Bản. Cùng quỹ đầu tư 100 tỷ USD SoftBank Vision Fund đang tìm cơ hội mới sau thất bại với WeWork, startup trong lĩnh vực co-working sau một số bê bối liên quan đến CEO khiến kết quả kinh doanh bết bát.

Hiện, chưa rõ SoftBank muốn sở hữu cổ phiếu của TikTok Mỹ hay chuyển đầu tư hiện tại vào ByteDance.

Trung Quốc chỉ trích bản thỏa thuận giữa công ty mẹ của TikTok và 2 tập đoàn Mỹ. Ảnh: Internet
Trung Quốc chỉ trích bản thỏa thuận giữa công ty mẹ của TikTok và 2 tập đoàn Mỹ. Ảnh: Internet

TikTok Global thuộc về người Mỹ sẽ chiếm 20̀% sở hữu từ Oracle và Walmart. 

Oracle được cho là đang đàm phán sở hữu 12,5% cổ phần TikTok, còn Walmart là 7,5%. ByteDance vẫn nắm quyền kiểm soát với 80% cổ phần của TikTok Mỹ. Đồng thời, nếu đàm phán thành công sẽ đổi tên thành TikTok Global.

Ban đầu, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố hoãn lệnh cấm TikTok. Tổng biên tập Global Times – Hu Xijin mô tả đây là “Thỏa thuận không công bằng nhưng tránh được kết quả tồi tệ”.

Tuy nhiên, đến đầu tuần này, Oracle khẳng định phần lớn quyền sở hữu TikTok Global thuộc về người Mỹ. Ông Trump cảnh báo rằng sẽ can thiệp hủy bỏ thỏa thuận nếu đại diện Mỹ không nắm cổ phần chi phối TikTok Global.

Vào cuối tháng 8, chính quyền Bắc Kinh đã thêm công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) vào danh sách các loại hàng hóa cần được kiểm soát khi xuất khẩu.

Dù quy định mới không trực tiếp nhắc đến TikTok. Hệ thống gợi ý video dựa trên AI được coi là tính năng mạnh mẽ nhất của ứng dụng. Chính quyền Trung Quốc cũng không muốn thương vụ này diễn ra.

Ngày 14/09, SCMP cho biết ByteDance sẽ không bán hoặc chuyển giao thuật toán TikTok trong bất kỳ thương vụ nào. Hiện TikTok vẫn còn thời hạn đến 12/11 để tìm ra giải pháp làm cả song phương hài lòng.

🌐FIF – Finance Investment Fund

🌐FIF Youtube Channel

Tags: căng thẳng Mỹ - Trung, softbank, tiktok

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *