Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

Chiến thắng cách biệt lợi thế nghiêng về Joe Biden với số phiếu bầu 290/270

Chủ Nhật, 8 Tháng Mười Một , 2020

Ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden đang được các hãng truyền thông đồng loạt “xướng tên” là Tổng thống đắc cử của nước Mỹ với chiến thắng cách biệt 290 – 214. Liệu kết quả này có thực sự chính xác khi Tổng thống Donald Trump đang nổ lực khởi kiện.

Ông Biden dẫn trước với 290 phiếu bầu
Ông Biden dẫn trước với 290/270 tổng số phiếu bầu cần đạt được để trở thành Tân Tổng thống tại Mỹ . Nguồn FoxNews

Ông Biden chiến thắng tại bang chiến trường Pennsylvania với 20 phiếu đại cử tri và đạt được tổng 284 phiếu đại cử tri, vượt qua mức 270 để đánh bại đối thủ Donald Trump và giành chiến thắng trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng. Biden sau đó tiếp tục thắng tại bang Nevada với 6 phiếu đại cử tri, nâng tổng số phiếu đại cử tri lên 290.

Chiến thắng này cũng giúp thượng nghị sĩ Kamala Harris trở thành nữ phó tổng thống da màu đầu tiên của Mỹ và khiến Trump trở thành tổng thống đương nhiệm đầu tiên thất bại trong nỗ lực tái tranh cử, kể từ sau George H.W. Bush vào năm 1992.

Ông Joe Biden vừa gửi đi thông điệp cảm ơn sự tin tưởng của cử tri:

“Tôi rất vinh dự và xin cúi mình trước sự tin tưởng mà người dân Mỹ đã đặt nơi tôi và Phó tổng thống mới đắc cử Harris”, ông nói.

“Khi chiến dịch tranh cử kết thúc cũng là lúc cần trút bỏ sự tức giận và những lời lẽ gay gắt với nhau để xích lại thành một quốc gia đoàn kết”, ông Biden nhấn mạnh.

Ông Biden: “Tôi sẽ là tổng thống của tất cả người dân Mỹ”

Ngay sau khi được nhiều hãng tin lớn dự đoán dành chiến thắng trong cuộc bầu cử, ông Biden viết trên Twitter: “Nước Mỹ, tôi tự hào vì các bạn đã chọn tôi để lãnh đạo đất nước tuyệt vời này. Công việc phía trước của chúng ta sẽ vô cùng khó khăn, nhưng tôi hứa với các bạn điều này: Tôi sẽ là tổng thống của tất cả người dân Mỹ, dù bạn có bầu cho tôi hay không. Tôi sẽ giữ niềm tin mà các bạn đã đặt nơi tôi”.

Ông Joe Biden đang ở gia đình tại nhà riêng ở bang Delaware thì thấy tin tức dự đoán ông là người chiến thắng ở Pennsylvania và sẽ trở thành tổng thống thứ 46 của Mỹ, theo CNN. Một quan chức nói với CNN rằng ông Biden sẽ phát biểu trước cả nước vào tối 7/11.

Bên cạnh đó, Tổng thống Donald Trump đang nổ lực khởi kiện

Sau khi Biden được xướng tên là người chiến thắng, Trump cho biết cuộc bầu cử vẫn chưa kết thúc và tuyên bố đâm đơn kiện ra tòa.

Ông Trump hay Biden sẽ là vị Tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ
Ông Trump hay Biden sẽ là vị Tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ?

“Tất cả chúng ta đều biết lý do Joe Biden vội vã giả bộ làm người chiến thắng, cũng như lý do các hãng truyền thông đồng minh cố gắng hết sức để giúp ông ta. Đó là bởi họ không muốn sự thật được phơi bày. Sự thật đơn giản là cuộc bầu cử này còn lâu mới chấm dứt”, Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu sau khi truyền thông Mỹ đồng loạt xướng tên Joe Biden chiến thắng trong cuộc bầu cử, trở thành Tổng thống thứ 46 của Mỹ.

“Bắt đầu từ ngày 9/11, chiến dịch của chúng tôi sẽ bắt đầu đưa sự việc ra tòa án, nhằm đảm bảo luật bầu cử được tuân thủ trọn vẹn và người chiến thắng hợp pháp được đưa vào vị trí”, Trump nói thêm.

Chiến dịch của Trump đã nộp hàng loạt đơn kiện ở nhiều bang chiến trường trong tuần này, bày tỏ nghi ngờ về tính minh bạch và hợp pháp của quá trình kiểm phiếu, nhưng một số đơn đã bị bác bỏ. Trong khi đó, chiến dịch của Biden gọi các vụ kiện là “vô ích”.

Trump không nhất thiết phải thừa nhận thất bại, dù điều này được cho là dấu hiệu của sự chuyển giao quyền lực trong hòa bình. Do đã hội đủ trên 270 phiếu đại cử tri, Biden là người chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng và theo đúng lịch trình sẽ tuyên thệ nhậm chức tổng thống Mỹ vào ngày 20/1 năm sau.

🌐FIF – Finance Investment Fund
🌐FIF Youtube Channel
Tags: Bầu cử Tổng thống Mỹ, Joe Biden, kinh tế - chính trị, Quốc tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *