Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

Chu kì tín dụng (Credit cycle) là gì? Đặc điểm của nó

Thứ Tư, 27 Tháng Một , 2021

Chu kì tín dụng

1/ Khái niệm

Chu kì tín dụng (tiếng Anh: Credit cycle) mô tả các giai đoạn tiếp cận tín dụng của người vay. Chu kì tín dụng đầu tiên trải qua các giai đoạn mà các khoản tiền tương đối dễ vay; các giai đoạn này được đặc trưng bởi lãi suất thấp hơn, yêu cầu cho vay thấp hơn và tăng số lượng tín dụng khả dụng, kích thích sự mở rộng chung của hoạt động kinh tế. Sau các giai đoạn này là sự thu hẹp của quĩ tiền cho vay.

Chu kì tín dụng
Credit cycle – Ảnh minh họa

Trong giai đoạn thu hẹp của chu kì tín dụng, lãi suất tăng và các qui tắc cho vay trở nên nghiêm ngặt hơn. Đồng nghĩa với việc ít tín dụng hơn cho các khoản vay kinh doanh, cho vay mua nhà và các khoản vay cá nhân khác. Giai đoạn thu hẹp tiếp tục cho đến khi rủi ro giảm cho các tổ chức cho vay, tại thời điểm đó, chu kì kết thúc và sau đó bắt đầu lại với một chu kì tín dụng mới.

2/ Đặc điểm của Chu kì tín dụng

Tín dụng khả dụng được xác định bởi rủi ro và lợi nhuận của người cho vay. Rủi ro càng thấp và lợi nhuận càng lớn đối với người cho vay, thì họ càng sẵn sàng gia hạn các khoản vay.

Trong thời gian tiếp cận tín dụng cao trong chu kì tín dụng, rủi ro giảm do các khoản đầu tư vào bất động sản và doanh nghiệp đang tăng giá trị. Do đó, người vay doanh nghiệp có khả năng trả nợ tốt. Các cá nhân cũng sẵn sàng nhận các khoản vay để chi tiêu hoặc đầu tư vì chi phí vay rẻ hơn và thu nhập của họ ổn định hoặc tăng lên.

Khi đỉnh cao của chu kì kinh tế quay trở lại, tài sản và các khoản đầu tư thường bắt đầu giảm giá trị, hoặc chúng không trả lại thu nhập nhiều như vậy, làm giảm lượng dòng tiền để trả nợ. Các ngân hàng sau đó thắt chặt yêu cầu cho vay và tăng lãi suất. Điều này là do rủi ro vỡ nợ của người vay trở nên cao hơn.

Cuối cùng, điều này cắt giảm nhóm tín dụng có sẵn và đồng thời làm giảm nhu cầu về các khoản vay mới khi người vay tháo gỡ đòn bẩy tài chính trên bảng cân đối kế toán, đưa chu kì tín dụng trở lại điểm bắt đầu. Một số nhà kinh tế coi chu kì tín dụng là một phần không thể thiếu của các chu kì kinh doanh lớn hơn trong nền kinh tế.

Chu kì tín dụng trung bình có xu hướng dài hơn chu kì kinh doanh vì thông thường cần thời gian để suy yếu quỹ của một doanh nghiệp hoặc để một tài sản đạt được giá trị cụ thể.

(Theo Investopedia)

🌐FIF – Finance Investment Fund
🌐FIF Youtube Channel
Tags: Chu kì tín dụng, Credit cycle

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *