Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

Chuyển giao OPCON: Bộ trưởng Lầu Năm Góc tuyên bố cần thêm thời gian cho hoạt động trên

Thứ Sáu, 19 Tháng Ba , 2021

Với sự bày tỏ tin tưởng từ Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ, song việc thỏa mãn điều kiện chuyển giao OPCON (Chuyển giao quyền lực thời chiến) cần có thêm thời gian. Ngoài ra, lãnh đạo đánh giá quá trình này sẽ tăng cường quan hệ đồng minh giữa hai nước Mỹ – Hàn.

Hình ảnh: Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ - Lloyd Austin cho rằng việc chuyển giao OPCON cần thêm thời gian. Nguồn: Internet
Hình ảnh: Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ – Lloyd Austin cho rằng việc chuyển giao OPCON cần thêm thời gian. Nguồn: Internet

Vào ngày 18/03, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ – Lloyd Austin cho rằng:

“Việc chuyển giao Quyền Chỉ huy tác chiến thời chiến (OPCON) cho Hàn Quốc cần thêm thời gian mặc dù Washington và Seoul sẽ tiếp tục hợp tác vì mục tiêu này.”

** Chuyển giao quyền chỉ huy thời chiến (OPCON) được bắt đầu từ khi chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) kết thúc, Hàn Quốc và CHDCND Triều Tiên trên danh nghĩa vẫn đang trong tình trạng chiến tranh do hai miền mới ký hiệp định đình chiến thay vì một hiệp định hòa bình. Mỹ và lực lượng Liên Hiệp Quốc nắm quyền OPCON chỉ huy các hoạt động quân sự đối với quân đội Hàn Quốc và quân đội Mỹ đồn trú tại đây.

Hiện, Mỹ – Hàn đang thúc đẩy việc chuyển giao OPCON có điều kiện cho binh sỹ Hàn Quốc. Mặc cho việc chuyển giao không dựa vào mốc thời gian cố định nhưng đại diện phía Hàn Quốc thể hiện mong muốn giành quyền này trong nhiệm kỳ Tổng thống Moon Jae-in, thời gian dự kiến vào cuối tháng 05/2022.

Cần thêm thời gian cho việc chuyển giao OPCON

Phát biểu trong buổi họp sau cuộc gặp lãnh đạo 2+2 giữa Mỹ và Hàn Quốc, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ bày tỏ tin tưởng dù việc thỏa mãn mọi điều kiện cho quá trình chuyển giao cần thêm thời gian.

Ngoài ra, ông Lloyd Austin tăng cường hợp tác tiến bộ nhằm hướng đến kết quả chuyển giao cuối cùng.

Được biết, quá trình chuyển giao OPCON đang vướng phải sự cố trì hoãn do hai bên không thể tổ chức tập trận Kiểm nghiệm khả năng tác chiến toàn diện (FOC) sau quyết định thu hẹp quy mô các cuộc tập trận chung do tình hình phức tạp dịch COVID-19.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Austin khẳng định:

“Mỹ và Hàn Quốc sẽ tiếp tục duy trì năng lực phòng thủ chung, cũng như cam kết phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên. Đồng thời, cam kết của Mỹ trong việc bảo vệ đồng minh Hàn Quốc, sử dụng “toàn bộ năng lực, bao gồm việc tăng cường răn đe.”

Sau khi Thứ trưởng Ngoại giao Choe Son-Hui khẳng định sẽ từ chối đối thoại song phương cho đến khi Mỹ thay đổi các chính sách thù địch đối với Triều Tiên.

Song, Ngoại trưởng Mỹ – Antony Blinken cho biết: “Mỹ đang cân nhắc cả biện pháp gây sức ép chính trị lẫn ngoại giao với Triều Tiên” được ông phát biểu trong cuộc họp.

Ngoài ra, đại diện hai bên cũng đánh giá mức độ quan trọng trong mối quan hệ hợp tác 3 bên với Nhật Bản, cùng cam kết tiếp tục thúc đẩy sự hợp tác song phương cùng hưởng lợi và hướng đến tương lai vì hòa bình, an ninh và thịnh vượng trong khu vực.

🌐FIF – Finance Investment Fund
🌐FIF Youtube Channel
Tags: Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ, chuyển giao OPCON, Chuyển giao quyền chỉ huy thời chiến, quan hệ Mỹ - Hàn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *