Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

Cổ phiếu công nghệ lao dốc, kéo theo chỉ số trên thị trường toàn cầu rực đỏ.

Thứ Sáu, 18 Tháng Chín , 2020

Cổ phiếu công nghệ lao dốc trong thị trường chứng khoán ngày 17/09 khi Fed công vẫn giữ nguyên bố giữ nguyên lãi suất. Trái lại, các chỉ số đang dần theo khuynh hướng chuyển đổi tiêu cực khi chỉ số thất nghiệp tại Mỹ tăng lên. Kéo theo đó ảnh hưởng đến chỉ số chứng khoán toàn cầu cũng chuyển sang màu đỏ.

1/ Thị trường chứng khoán trong nước:

Thị trường diễn biến lình xình đầu phiên hôm nay (17/9), tại nhóm VN30, sắc đỏ vẫn chiếm ưu thế. Tuy nhiên, sự khởi sắc của nhóm ngân hàng thúc đẩy thị trường tăng điểm sau đó.

Kết phiên, VN-Index giảm 3,43 điểm (0,36%) xuống 894,04 điểm, HNX-Index tăng 0,47% lên 128,47 điểm, UPCoM-Index tăng 0,18% lên 59,87 điểm.

Thị trường diễn biến bất ngờ trong phiên đáo hạn hợp đồng tương lai tháng 9. Trước phiên ATC, thị trường đã hồi phục trở lại. Tuy nhiên, lực bán mạnh trong phiên ATC khiến thị trường giảm sâu. Cổ phiếu “họ Vingroup” tác động lớn nhất đến đà giảm của thị trường với ba mã giảm giá là VIC, VHM, VRE. Một số cổ phiếu khác cũng tác động đến đà giảm của thị trường chung là VCB, MSN, PLX.

Chiều ngược lại, cổ phiếu HPG tăng giá đóng vai trò nâng đỡ cho thị trường. Ngoài ra, việc tăng giá của một số mã khác cũng góp phần tích cực vào thị trường chung như VNM, GVR, CTG, REE, KDC.

Diễn biến mạnh trong phiên đáo hạn phái sinh là diễn biến thường xuyên diễn ra. Đóng cửa phiên hôm nay, hợp đồng tương lai tháng 9 (VN30F2009) đóng cửa ở 831 điểm, chênh lệch không đáng kể với mức điểm 831,84 điểm của chỉ số VN30.

Về thanh khoản của thị trường hôm nay, tổng khối lượng giao dịch trong phiên đạt gần 494,3 triệu đơn vị, tương ứng giá trị 7.711 tỉ đồng.

Dự báo FIF: Trong phiên giao dịch cuối ngày 18/09, chỉ số VN-Index có thể sẽ tiếp tục giảm. Khuyến nghị nhà đầu tư chú ý quan sát vùng hỗ trợ gần 885 – 890 điểm. Nhất là khi hai quỹ FTSE Vietnam ETF và VNM ETF hoàn tất cơ cấu danh mục quý 3/2020. Tỷ trọng danh mục đề nghị theo công thức Kelly: 30% cash/ 70% stocks.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

2/ Thị trường chứng khoán quốc tế:

*** Mỹ:

Hôm thứ Tư, Cục Dự trữ Liên bang đã cam kết giữ lãi suất thấp trong một thời gian dài để đưa nền kinh tế lớn nhất thế giới thoát khỏi cuộc suy thoái do đại dịch gây ra.

Chỉ số công nghiệp Dow Jones  giảm 130,4 điểm, xuống 27.901,98 (giảm 0,47%), S&P 500 mất 28,48 điểm, xuống 3.357,01 (giảm 0,84%) và Nasdaq Composite  giảm 140,19 điểm, xuống 10.910,2 (giảm 1,27%)

Mức sụt giảm của Nasdaq khiến chỉ số này giảm 10% so với mức đóng cửa. Thêm vào tâm lý tiêu cực, dữ liệu cho thấy số lượng người Mỹ nộp đơn yêu cầu trợ cấp thất nghiệp mới giảm ít hơn dự kiến ​​vào tuần trước và các đơn xin cho giai đoạn trước đã được sửa đổi tăng lên.

Đồng thời, lợi tức Kho bạc Mỹ đã giảm một số mức giảm do chứng khoán giảm lỗ, nhưng đường cong lợi suất vẫn phẳng hơn khi các nhà đầu tư hoài nghi về nỗ lực của Fed trong việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và các nhà lập pháp Mỹ vẫn bị đình trệ trong gói kích thích.

*** Châu Âu:

Cổ phiếu châu Âu ngày 17/09 đã phá vỡ chuỗi 4 ngày tăng liên tiếp.  Các ngân hàng quay cuồng với viễn cảnh lãi suất gần bằng 0 trong một thời gian dài, trong khi đợt bán tháo cổ phiếu công nghệ tiếp tục ở Phố Wall, gây áp lực lên nhóm ngành cổ phiếu công nghệ Châu Âu.

Chỉ số STOXX 600 của châu Âu giảm 0,5%, giảm nhẹ so với mức cao nhất đóng cửa trong một thán trước đó.

FTSE 100 tại Anh, được thống trị bởi các công ty toàn cầu mang lại doanh thu từ nước ngoài. Sau khi NHTW Anh cho biết đang xem xét kỹ hơn về cách có thể cắt giảm lãi suất xuống dưới 0.

Tuy nhiên, chỉ số blue-chip đóng cửa giảm 0,5%, với các ngân hàng lớn như HSBC , Barclays  và Standard Chartered  giảm khoảng 2%.

Chỉ số ngân hàng châu Âu rơi vào lĩnh vực hoạt động kém nhất với mức giảm 38% trong năm nay.

.

                                                                                                                                             🌐FIF – Finance Investment Fund

                                                                                                                                             🌐FIF Youtube Channel

                                                                                                                                             🌐FIF Page

                                                                                                                                             🌐FIF Group

Tags: Chứng khoán, chứng khoán châu âu, chứng khoán Mỹ, Dowjone, Nasdaq, S&P500, stock, STOXX600

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *