Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

Cổ phiếu ngân hàng HSBC xuống mức thấp nhất 25 năm

Thứ Ba, 22 Tháng Chín , 2020

Giá cổ phiếu HSBC đã giảm xuống dưới mức thấp nhất của cuộc khủng hoảng tài chính được thiết lập hơn một thập kỉ trước do áp lực gia tăng từ nhiều phương diện.

Cổ phiếu ngân hàng HSBC xuống mức thấp nhất 25 năm. Nguồn: Internet
Cổ phiếu ngân hàng HSBC xuống mức thấp nhất 25 năm.
Nguồn: Internet

Theo Bloomberg, từ đầu năm đến nay, cổ phiếu HSBC đã ghi nhận giảm 51% so với thời điểm cuối năm trước, xuống mức 29,6 HKD/cổ phiếu. Đây cũng là mức thấp nhất kể từ năm 1995.

Theo tin tức Global Times ngày 19/09, HSBC có khả năng bị liệt vào danh sách “các tổ chức không đáng tin cậy”. Danh sách được lập ra nhằm trừng phạt các công ty, tổ chức hoặc cá nhân gây tổn hại đến an ninh quốc gia.

Một ngày sau đó, HSBC đã có tên trong một báo cáo của Hiệp hội các Nhà báo Điều tra Quốc tế (ICIJ) với nghi ngờ ngân hàng này đã kiếm lợi bất chính trong suốt hai thập kỉ qua.

Theo ICIJ, Hiệp hội đã xác định hơn 2.100 “báo cáo hoạt động đáng ngờ” có giá trị khoảng 2.000 tỉ USD trong các giao dịch từ năm 1999 đến 2017. Các hoạt động này từng bị gắn cờ bởi nhiều nhân viên tuân thủ nội bộ của các tổ chức tài chính vì nghi ngờ có thể là hoạt động rửa tiền hoặc hoạt động tội phạm khác.

“Nếu bị Trung Quốc liệt vào danh sách những công ty không đáng tin cậy, HSBC sẽ gặp nhiều khó khăn để kinh doanh ở Trung Quốc”, theo ông Banny Lam, Trưởng bộ phận nghiên cứu của CEB International Investment Corp.

Bên cạnh đó, HSBC đang vướng vào một mớ rắc rối tại thị trường lớn nhất là Hong Kong. Không những vậy, ngân hàng còn phải đối mặt với khó khăn trong việc điều hướng lãi suất thấp và các khoản lỗ gia tăng do đại dịch toàn cầu

Vào tháng trước, CEO HSBC, ông Noel Quinn đã cảnh báo rằng ngân hàng sẽ phải đối mặt với thời kì khó khăn trước mắt, sau khi ghi nhận lợi nhuận nửa đầu năm giảm 50% và dự báo thất thoát khoản vay lên tới 13 tỉ USD năm nay.

Ông cho biết ngân hàng sẽ cố gắng đẩy nhanh sự thay đổi trong hoạt động toàn cầu của mình và đẩy nhanh việc xoay trục sang châu Á trong bối cảnh các hoạt động ở châu Âu gặp thua lỗ.

Vật lộn để tăng lợi nhuận, HSBC đã bị cả phương Tây lẫn Trung Quốc chỉ trích khi cố gắng để vượt qua căng thẳng chính trị song phương. Ngân hàng bị chỉ trích ở Mỹ và Anh vì ủng hộ luật anh ninh mạng mới của Trung Quốc đối với Hong Kong. Trong khi đó, truyền thông Trung Quốc cũng tỏ ra không hài lòng với HSBC trong cuộc điều tra của Mỹ với Huawei.

Thu nhập tăng vọt từ hoạt động kinh doanh thị trường của nó đã không bù đắp được những thiếu sót lớn hơn, không giống như ở một số đối thủ cạnh tranh ở Phố Wall và châu Âu.

Từ đầu năm, cổ phiếu HSBC giảm mạnh hơn so với hầu hết các đối thủ lớn như Citigroup (giảm 44%) và JPMorgan (giảm 29%).

Ngoài ra, HSBC còn khiến nhiều nhà đầu tư trung thành nổi giận khi bỏ kế hoạch trả cổ tức do đại dịch vào đầu năm nay. Hiện, HSBC đang là mã có diễn biến tệ nhất trong chỉ số Hang Seng của Hong Kong.

🌐FIF – Finance Investment Fund

🌐FIF Youtube Channel

Tags: Chứng khoán, HSBC, HSBC bank, ngân hàng, stock

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *