Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

CỔ PHIẾU VNDIRECT (VND) DƯỚI LĂNG KÍNH PHÂN TÍCH CƠ BẢN

Chủ Nhật, 20 Tháng Ba , 2022
1. VỊ THẾ Vndirect
Công ty VND thành lập ngày 11/07/2006 tuy chỉ mới trải qua hơn 15 năm hoạt đông. Doanh nghiệp đã khẳng định vị thế của mình với vị trí top 3 doanh nghiệp chiếm thị phần môi giới lớn nhất  HOSE năm 2021 (với tỷ lệ 7,46%) .
2. MÔ HÌNH HOẠT ĐỘNG
VND hoạt động đa dạng lĩnh vực với hệ sinh thái trọn vẹn bao gồm: Môi giới chứng khoán; Tự doanh chứng khoán; Bảo lãnh phát hành chứng khoán; Tư vấn đầu tư chứng khoán, tư vấn tài chính và các dịch vụ tài chính khác; Lưu ký chứng khoán;… (Xem thêm hình 1)
3.  LỢI THẾ CẠNH TRANH CỦA DN
Với chiến lược mở rộng quy mô và cải tiến sản phẩm dịch vụ để phục vụ lượng lớn khách hàng.
• DMONEY (DMONEY – Sản phẩm hỗ trợ lãi suất; DFUND – Sản phẩm chứng chỉ quỹ; DBOND – Sản phẩm trái phiếu, lãi suất cố dịnh và được cam kết VND mua lại; VBOND – Sản phẩm trái phiếu, lãi suất cố định và VND thực hiện tạo lập thị trường giao dịch.
• DLIFE (Sản phẩm đầu tư theo hướng phòng vệ và tích sản lâu đời)
• DSIP (Khoản đầu tư được đầu tư đều đặn và liên tục trích từ tiền tiết kiệm hàng tháng
• DSTOCK (Dựa trên chiến lược đầu tư cổ phiếu chọn lọc)
• DHOME (Sản phẩm giúp KH lên kế hoạch mua nhà, bán nhà và cung cấp kiến thức đầu tư bất động sản)
=>Nhờ những sản phẩm trên kèm theo đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp đã thúc đẩy quá trình tăng trưởng trong cơ cấu cho vay margin và tự doanh nhờ dòng tiền đến từ các khoản tiền gửi của khách hàng.
4. BAN LÃNH ĐẠO
Bà Phạm Minh Hương – Chủ tịch HĐQT Công ty chứng khoán VNDIRECT và Thành viên HĐQT CTCP Tập đoàn Đầu tư I.P.A (Mã: IPA).
Thông tin từ VND, bà Hương từng là một trong những thành viên đầu tiên đóng góp vào sự phát triển hoạt động của Ngân hàng Citibank N.A ở Việt Nam. Với cương vị Giám đốc kinh doanh tiền tệ và thị trường tài chính (Country Treasurer), trong 8 năm hoạt động ở Citibank, bà Hương đã đem lại lợi nhuận vượt bậc cho Citibank, xây dựng được kinh nghiệm hoạt động trên thị trường tiền tệ.
Sau thời gian công tác tại Citibank, bà gia nhập CTCP Chứng khoán Sài Gòn (SSI) vào tháng 9/2003. Bà Hương giữ chức danh Tổng Giám đốc tại SSI từ năm 2003 đến năm 2005. Vừa vai trò là cổ đông lớn và tổng giám đốc công ty, bà đã tích lũy kinh nghiệm để làm nền tảng thành lập CTCP Chứng khoán VNDirect vào cuối năm 2006.
Sau hơn 15 năm hoạt động trong lĩnh vực tài chính, dưới bàn tay lèo lái của bà Phạm Minh Hương, Chứng khoán VNDirect đã vươn mình trở thành một trong những công ty chứng khoán lớn nhất trên thị trường với vốn hóa vượt 1 tỷ USD.
Tính đến ngày 02/03/2022, bà Hương đang sở hữu 6.414.459 cổ phiếu tại VNDirect (tương đương 2,91% vốn điều lệ). Bên cạnh đó, bà cũng sở hữu 13.500 cổ phiếu (tỷ lệ 0,02%) tại CTCP Tập đoàn Đầu tư I.P.A. Ước tính bà Hương đang sở hữu khối tài sản lên đến 486 tỷ đồng, và một trong 50 nữ doanh nhân giàu nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam.
5. TÌNH HÌNH TÀI CHÍNH
Dựa trên số liệu BCTC Quý 4/2021, ước tính Doanh thu VNDirect năm 2021 tăng trưởng vượt trội từ mức 2,134 tỷ đồng lên mức 5,920 tỷ đồng (tăng trưởng 177%). Chủ yếu đến từ các hoạt động tự doanh (FVTPL + AFS) (*)  và cho vay của VND đem lại cho doanh nghiệp bảng doanh thu ấn tượng.
Trong đó, danh mục tài sản tài chính FVTPL của VND tại ngày 31/12/2021 khá an toàn gồm chứng chỉ tiền gửi (46.2% giá trị hợp lý), trái phiếu (niêm yết và chưa niêm yết (35% giá trị hợp lý), còn lại cổ phiếu và chứng chỉ quỹ (gồm các mã cổ phiếu cơ bản tốt: PTI, NLG, TCB, VPB và một số chứng chỉ quỹ ETF, cỏ phiếu khác chưa niêm yết.
Hoạt động cho vay margin (Lãi từ các khoản cho vay và phải thu chiếm 18.4% tổng doanh thu hoạt đông 2021) (Xem thêm ảnh 2 – 6 bên dưới)
6. TRIỂN VỌNG VND 2022
• Tình hình kinh doanh
Giai đoạn thị trường năm 2022 được đánh giá sẽ không còn hỗ trợ nhiều bởi dòng tiền rẻ, chủ yếu sẽ tập trung vào nội tại doanh nghiệp.
• Tăng trưởng vốn
Vừa qua (24/02/2022), Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã cấp giấy chứng nhận đăng ký chào bán cổ phiếu ra công chúng cho VND. Theo đó, VND được chấp thuận chào bán 782,9 triệu cổ phiếu (trong đó gồm 434,94 triệu cổ phiếu cháo bán cho cổ đông hiện hữu theo tỷ lệ 1:1 với giá 10.000đ/cp và phát hành 348 triệu cổ phiếu thưởng cho cổ đông (tỷ lệ 80%) từ VCSH.
Việc tăng vốn trên sẽ giúp VND nâng vốn điều lệ từ mức 4.349 tỷ đồng lên 12.178 tỷ đồng. Đồng thời trở thành một trong những CTCK có vốn điều lệ lớn nhất thị trường.
Tăng vốn trên sẽ là nguồn lực giúp VNDIRECT gia tăng tiến trình cải thiện room cho vay bởi theo quy định hiệu hữu, CTCK chỉ được phép cho vay tối đa 2 lần VCSH.
[!!] KHUYẾN NGHỊ TỪ FIF:
Dựa trên tình hình tăng trưởng kèm theo sự bùng nổ của TTCK năm 2020 – 2021 và các kế hoạch tăng vốn 2022 của VND. Khả năng lợi nhuận Q1/2022 sẽ bị ảnh hưởng bởi những biến động ngắn hạn của TTCK cùng với số lượng tài khoản mở mới giảm trong Q1/2022 (đạt 195.068 tài khoản giảm 31.512 tài khoản so với thời điểm kỷ lục mở tài khoản trong tháng 12/2021). Cơ hội giao dịch VND có thể sẽ xuất hiện sau mùa kết quả BCTC Q1/2022 được công bố.
——————————————-
DISCLAMER:
Đây là phân tích dựa trên quan điểm cá nhân của tác giả, chỉ có tính chất tham khảo và không chịu trách nhiệm cho việc mua bán cổ phiếu của độc giả. Chúc độc giả đầu tư thành công.
——————————————–
** CHÚ THÍCH:
(*) FVTPL – Fair Value Through Profit and Loss: Tài sản tài chính ghi nhận thông qua lãi/lỗ
Các tài sản tài chính FVTPL là tài sản tài chính thỏa mãn một trong những điều kiện sau: Tài sản tài chính được phân loại vào nhóm nắm giữ để kinh doanh trong ngắn hạn hoặc những tài sản được doanh nghiệp xác định hoạch toán vào mục FVTPL.
(*) HTM – Held to Maturity : Tài sản tài chính nắm giữ đến ngày đáo hạn
Các tài sản tài chính HTM là các tài sản tài chính phi phái sinh với các khoản thanh toán cố định hoặc có thể xác định và có kỳ đáo hạn cố định mà công ty có ý định và có khả năng giữ đến ngày đáo hạn.
(*) AFS – Available For Sale : Chứng khoán sẵn sàng để bán
Tài sản tài chính sẵn sàng để bán là các tài sản tài chính phi phái sinh được xác định là sẵn sàng để bán hoặc không được phân loại là: Các khoản cho vay và phải thu; các khoản nắm giữ đến ngày đáo hạn; Xác tài sản tài chính ghi nhận theo giá gốc.
#TCP #VNDIRECT #VND #FundamentalAnalysis
Tags: bank, ngân hàng, phân tích cơ bản, vndirect

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *