Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

COVID-19 cuộc chiến thực sự trong “thời bình”

Thứ Ba, 11 Tháng Năm , 2021

Ngày 10/05, Chủ tịch UBND TPHCM – Nguyễn Thành Phong, yêu cầu tất cả các đơn vị phải dồn toàn lực chống dịch và thực hiện chiến thuật “phòng thủ – tấn công” nhưng “tấn công” là chính.

02778470-E20D-4690-8CCC-486A25AA6816.jpg

Chủ tịch UBND TPHCM – Nguyễn Thành Phong

Ngày 10/5, ông Nguyễn Thành Phong – Chủ tịch UBND TPHCM cho biết: “Trước tình hình dịch bệnh đang diễn biến ngày càng phức tạp, ông rất lo lắng khi chỉ trong 11 ngày đã có 26 tỉnh thành ghi nhận ca nhiễm COVID-19với tốc độ lây nhiễm nhanh”.

Ông Phong nói: “Đây là một cuộc chiến thực sự”.

Trước tình hình trên, Chủ tịch UBND TPHCM yêu cầu tất cả các đơn vị phải dồn toàn lực chống dịch và thực hiện chiến thuật “phòng chủ – tấn công” nhưng “tấn công” là chính. Ngoài ra, các đơn vị y tế, hàng không, du lịch, vận tải…kích hoạt toàn bộ hệ thống phòng chống dịch ở mức độ cao nhất.

Đối với bệnh viện, cơ sở cách ly tập trung, khu công nghiệp, chế xuất phải chuẩn bị sẵn phương án cho tình huống xuất hiện ca dương tính. Nếu không đảm bảo được công tác phòng chống dịch hiệu quả thì các nơi này phải tạm thời ngừng hoạt động.

Ông Phong còn đưa ra 5 nguy cơ dịch bệnh có thể xâm nhập vào TPHCM. Cụ thể:

– Lây nhiễm trong khu cách ly tập trung.

– Từ các bệnh viện tuyến cuối.

– Từ người nhập cảnh trái phép.

– Người về từ các địa phương có dương tính.

– Tại các cửa ngõ vào thành phố, qua đường bộ, sân bay và đặc biệt là cảng biển.

Giám đốc Sở Y tế – Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết nguy cơ thứ 5 là yếu tố nguy cơ mới phát hiện và rất cần quản lý nghiêm. Theo ông, lượng tàu biển nhập cảnh đông, thuyền viên tàu lưu trú dài ngày. Riêng lực lượng công nhân bốc vác hàng từ thuyền lên cảng rất đông. Vì vậy, tỉ lệ họ tiếp xúc với người nhiễm bệnh và khi họ lên tàu có thể sẽ tiếp xúc với thuyền viên.

Về phía Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật – Nguyễn Trí Dũng cho biết, 400 hoa tiêu và nhân viên điều độ là hai nhóm nguy cơ nhiễm bệnh cao nhất ở cảng biển. Họ phải trực tiếp từ cảng biển leo lên tàu, tiếp xúc với thuyền viên khi làm việc. Ngoài ra, còn có trường hợp người lén lên tàu bất hợp pháp. Nếu người này không bị phát hiện và trên tàu có người dương tính, họ xuống tàu thành công thì nguy cơ dịch bùng phát sẽ rất khó kiểm soát.

Lãnh đạo thành phố sẽ đưa ra các giải pháp phù hợp dựa trên các yếu tố nguy cơ, các chuỗi lây nhiễm ở các tỉnh thành khác. Quan trọng nhất là kích hoạt mạnh mẽ các bộ tiêu chí an toàn phòng chống dịch tại các đơn vị, đồng thời hình thành các tổ lấy mẫu nCoV, chuẩn bị các trang thiết bị vật tư và cơ sở xét nghiệm.

Ngành y tế đã lập hơn 100 tổ lấy mẫu xét nghiệm, tập huấn và mở rộng lực lượng lấy mẫu xét nghiệm là sinh viên các khoa y tế công cộng, sinh viên năm cuối các trường y khoa, sẵn sàng cho tình huống phải lấy lượng mẫu lớn trong cộng đồng.

Song song đó, thành phố đã dự trữ đầy đủ sinh phẩm, kit xét nghiệm với 90.000 test PCR và 30.000 test nhanh sẵn có, ký hợp đồng mua 300.000 test khác. Năng lực xét nghiệm nCoV trong 24 giờ của thành phố có thể nâng từ 15.000 mẫu đơn lên 30.000 đến 40.000 mẫu đơn mỗi ngày.

Ngành y tế đã có sẵn kế hoạch và trên tinh thần sẵn sàng chiến đấu và điều trị các bệnh nhân với tình huống có 50 – 100 hoặc trên 200 bệnh nhân. Ông Bỉnh khẳng định, TPHCM có thể đáp ứng được một bệnh viện dã chiến quy mô 5.000 giường để ứng phó với các tình huống bùng dịch 30.000 người nhiễm.

 

Mặt khác, về kiểm soát yếu tố nguy cơ tại thành phố, giám đốc Sở y tế đề nghị các hãng bay và sân bay Tân Sơn Nhất siết chặt các quy định an toàn chống lây nhiễm Covid-19. Riêng việc vận chuyển hàng hóa, ông Bỉnh cho rằng, dù nhân viên bốc xếp không tiếp xúc trực tiếp với người trên máy bay, nhưng nếu chuyến bay đó có nCoV, không gian trên tàu bay cũng có thể chứa virus, vẫn tồn tại nguy cơ lây nhiễm qua hàng hóa, không khí.

Đường hàng hải cũng tương tự. Ông Bỉnh yêu cầu các cảng biển và trên thuyền phải có camera hoạt động, để ghi lại quá trình tiếp xúc giữa người trên bờ và thuyền viên trên tàu trong suốt thời gian neo đậu. Tất cả người về thành phố bằng phương tiện giao thông đường bộ phải khai báo y tế.

Hiện, thành phố có 19.000 Tổ Covid-19 với hơn 52 .000 thành viên. Tất cả thành viên tổ đều được tập huấn để thực hiện các nhiệm vụ như phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép, chùm ca bệnh hô hấp tại cộng đồng, hỗ trợ lực lượng y tế truy vết, tuyên truyền và vận động giám sát các hộ dân trong khu vực phong tỏa

Với hoạt động cách ly, theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế, TP HCM áp dụng quy định cách ly tập trung 21 ngày và 7 ngày cách ly tại nhà (sau khi hoàn thành cách ly tập trung). Trong thời gian này, người chấp hành cách ly sẽ được lấy mẫu xét nghiệm 5 lần (vào ngày 1, 7, 14, 21, 28). Riêng trường hợp có tiếp xúc với ca dương tính, sẽ phải tăng thêm một lần lấy mẫu xét nghiệm vào ngày thứ 5, tổng cộng 6 lần

Tags: Covid

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *