Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

Cryptocurrency là gì? Tìm hiểu chi tiết về Tiền mã hóa

Thứ Sáu, 26 Tháng Ba , 2021

Tiền mã hóa (cryptocurrency) là một tài sản kỹ thuật số được thiết kế để làm việc như là một trung gian trao đổi mà sử dụng mật mã để đảm bảo các giao dịch của nó, để kiểm soát việc tạo ra các đơn vị bổ sung và để xác minh việc chuyển giao tài sản và cũng được xem như một loại tiền nhưng được mã hóa, dùng để trao đổi như một loại tiền tệ bình thường.

Cryptocurrency là gì? Tìm hiểu chi tiết về Tiền mã hóa
Cryptocurrency là gì? Tìm hiểu chi tiết về Tiền mã hóa – Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Tiền mã hóa (cryptocurrency)

Tiền mã hóa (cryptocurrency) còn được gọi là Tiền điện tử hoặc Tiền ảo là một tài sản kỹ thuật số được thiết kế để làm việc như là một trung gian trao đổi mà sử dụng mật mã để đảm bảo các giao dịch của nó, để kiểm soát việc tạo ra các đơn vị bổ sung và để xác minh việc chuyển giao tài sản và cũng được xem như một loại tiền nhưng được mã hóa, dùng để trao đổi như một loại tiền tệ bình thường.

Mật tính (cryptographic computation) là từ được tạm dịch từ các thuật toán mã hóa tư liệu thông tin kỹ thuật số để bảo toàn nội dung và chữ ký của những tư liệu thông tin đó. Tiền mã hóa được phân loại như là một tập con của các loại tiền kỹ thuật số và cũng được phân loại là một tập con của các loại tiền tệ thay thế và các loại tiền mã hóa. Tuy nhiên, danh từ Tiền ảo không nên được sử dụng quá phổ biến vì nó chứa đựng một hàm ngữ mang tính chất phi thực tế và không có tính năng hoặc công dụng thật ngoài đời sống.

Cách hoạt động của tiền mã hóa.

Khi dùng tiền mã hóa, bạn có thể thanh toán, lưu trữ tiền một cách an toàn mà không cần phải thông qua ngân hàng hay dùng tên bạn.

Hay nói cách khác:

Tiền mã hóa  cực kỳ bảo mật, tiền mã hóa hoạt động trên Blockchain, đó là công nghệ sổ cái phân tán (distributed ledger).

Sự khác biệt giữa tiền mã hóa và các loại tiền khác?

Mặc dù cả tiền bình thường (tiền pháp định) và tiền mã hóa đều là phương tiện thanh toán, nhưng giữa hai loại tiền này có một số khác biệt sau:

*Tính hợp pháp

Tiền pháp định (tiền bình thường) hợp pháp vì chính phủ phát hành loại tiền này và quản lý nó.

Tiền mã hóa chỉ là tài sản kỹ thuật số, nằm ngoài tầm kiểm soát của chính phủ.

Vì thế, nhiều quốc gia đã cấm loại tiền này vì lo ngại tiền mã hóa dùng vào các hoạt động bất hợp pháp như khủng bố và rửa tiền.

Tính hữu hình tiền mã hóa

Tiền mã hóa hoạt động trực tuyến và không bao giờ tồn tại dưới dạng vật lý.

Tiền bình thường có thể là tiền giấy, hoặc đồng xu. Đây là dạng tiền mà bạn có thể “cầm” và “chạm” vào được.

Trao đổi

Tiền mã hóa luôn luôn “ảo” nên mọi giao dịch loại tiền này buộc phải thực hiện qua hệ thống máy tính.

Tiền bình thường vừa là tiền giấy những cũng có thể nằm trên hệ thống tài khoản điện tử.

Nói cách khác:

Với tiền bình thường, bạn có thể giao dịch, thanh toán bằng tiền giấy hoặc trực tuyến.

Còn tiền mã hóa thì chỉ có trực tuyến.

Nguồn cung

Nguồn cung là một sự khác biệt giữa tiền mã hóa và tiền bình thường.

Tiền bình thường có nguồn cung không giới hạn. Vì chính quyền trung ương không có giới hạn về việc sản xuất tiền.

Ngược lại, tiền mã hóa bị giới hạn nguồn cung.

Ưu và nhược điểm của tiền mã hóa.

Ưu điểm

Ưu điểm 1: Lợi nhuận tiềm năng lớn – Thống kê cho thấy nếu bạn đầu tư 1000 đô vào Bitcoin năm 2013 thì sẽ có giá trị lớn hơn 400.000 đô la ngày nay. Các ICO cũng tạo ra lợi nhuận khổng lồ chỉ trong thời gian ngắn.

Ưu điểm 2: Tính bảo mật cao – Mọi giao dịch tiền mã hóa đều không thể bị theo dõi, vì thế bạn hoàn toàn có thể tính bảo mật riêng tư nguồn tiền của bạn.

Ưu điểm 3: Không lo lạm phát – Tiền truyền thống bị lạm phát vì kinh tế thay đổi và chính phủ in thêm tiền. Tiền mã hóa thì sẽ không bị lạm phát vì số lượng hữu hạn. Ví dụ Bitcoin, chỉ có 21 triệu Bitcoin được khai thác. Dự đoán vào nằm 2050, Bitcoin sẽ được khai thác hết.

Nhược điểm

Nhược điểm của tiền mã hóa là gì?

Nhược điểm 1: Biến động thị trường lớn – Kênh đầu tư tiền mã hóa có biến động giá rất lớn. Vậy nên, bạn sẽ muốn nắm giữ tiền ảo dài hạn nếu lo ngại biến động lớn.

Nhược điểm 2: Không thể lấy lại nếu bị mất – Không như tiền truyền thống được các ngân hàng bảo vệ khi thẻ tín dụng bị hack hoặc đánh cắp, tiền mã hóa sẽ không thể lấy lại được nếu bạn làm mất.

Nhược điểm 3: Công cụ giao dịch lý tưởng của tội phạm – Vì tính chất không bị thể theo dõi của tiền mã hóa, nền các nhóm tội phạm đã có những giao dịch phạm pháp bằng tiền mã hóa .

(Nguồn: Coin68)

🌐FIF – Finance Investment Fund
🌐FIF Youtube Channel
Tags: crypto currency, tiền điện tử, tiền mã hóa

3 thoughts on “Cryptocurrency là gì? Tìm hiểu chi tiết về Tiền mã hóa

  1. Pingback: Chiều hướng tích cực đang ủng hộ cho thị trường tiền mã hoá và Bitcoin - Finance Investment Fund

  2. Pingback: Binance liên tiếp bị “thanh tra” trước những hành vi hoạt động trái phép tại nhiều quốc gia trên toàn cầu - Finance Investment Fund

  3. Pingback: Sàn Binance bị cơ quan quản lý tại Nhật Bản cảnh báo vì kinh doanh chưa đăng ký - Finance Investment Fund

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *