Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

Cuộc đàm phán hòa bình đã được thảo luận bởi lãnh đạo Afghanistan và NATO

Thứ Tư, 20 Tháng Một , 2021

Cuộc đàm phán hòa bình đã được điện đàm bởi Tổng thống Afghanistan Mohammad Ashraf Ghani và Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg để thảo luận.

Liên minh quân sự NATO trong tiến trình đàm phán hòa bình giữa Chính phủ Afghanistan và lực lượng Taliban. Nguồn: Internet
Liên minh quân sự NATO trong tiến trình đàm phán hòa bình giữa Chính phủ Afghanistan và lực lượng Taliban. Nguồn: Internet

Tuyên bố của văn phòng tổng thống Afghanistan cho biết:

“Hai bên đã thảo luận về tiến trình hòa bình Afghanistan và sự hỗ trợ tiếp tục của NATO đối với các lực lượng Quốc phòng và An ninh Afghanistan.

Tuyên bố dẫn lời Stoltenberg khẳng định NATO vẫn cam kết hỗ trợ lực lượng Quốc phòng và An ninh Afghanistan, cũng như tiếp tục sứ mệnh huấn luyện, cố vấn và hỗ trợ các lực lượng này.

Cuộc điện đàm giữa Tổng thống Ghani và Tổng thư ký Stoltenberg diễn ra sau khi giới chức quân đội Mỹ hồi đầu tháng này thông báo lực lượng Mỹ ở Afghanistan đã giảm xuống còn 2.500 người. Mỹ và Taliban đã ký một thỏa thuận vào tháng 02/2020, mở đường cho việc rút toàn bộ lực lượng quân đội Mỹ khỏi Afghanistan vào tháng 05/2021. Nếu Taliban đáp ứng các điều kiện của thỏa thuận, bao gồm cả việc cắt đứt quan hệ với các nhóm khủng bố.

Vào ngày 15/01, Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ – Chris Miller cho biết: 

“Việc Mỹ rút thêm quân sẽ phụ thuộc vào tiến triển của các cuộc đàm phán hòa bình giữa Chính phủ Afghanistan và lực lượng Taliban.”

Trong khi đó, nhiều cuộc hòa đàm giữa Chính phủ Afghanistan và lực lượng Taliban nhằm tìm kiếm giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột kéo dài ở quốc gia Tây Nam Á này đã được tiến hành kể từ đầu tháng 9 năm ngoái song tới nay vẫn chưa đạt được tiến triển cụ thể.

🌐FIF – Finance Investment Fund
🌐FIF Youtube Channel
Tags: Afghanistan, đàm phán hòa bình, NATO, Taliban

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *