Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump được tuyên trắng án tại phiên luận tội

Thứ Hai, 15 Tháng Hai , 2021

Chỉ có 57 Thượng nghị sĩ bỏ phiếu luận tội cựu Tổng thống Donald Trump. Cuộc bỏ phiếu không đạt con số 67 phiếu ủng hộ cần thiết để luận tội vị Tổng thống thứ 45.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump được tuyên trắng án tại phiên luận tội. Nguồn: Internet
Khung cảnh trong phiên luận tội cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump vào ngày 13/02. Nguồn: Internet

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã được Thượng viện nước này tuyên trắng án trong cuộc bỏ phiếu luận tội về việc kích động cuộc bạo loạn gây thương vong ở Nhà Quốc hội Mỹ hôm ngày 06/01.

Việc luận tội cựu Tổng thống Donald Trump cần sự nhất trí của 2/3 trong số 100 nghị sỹ Thượng viện Mỹ. Tuy nhiên, ở cuộc bỏ phiếu diễn ra ngày 13/2, chỉ có 57 Thượng nghị sĩ (TNS) bỏ phiếu ủng hộ luận tội cựu Tổng thống, bao gồm 7 TNS đảng Cộng hòa, trong khi 43 TNS còn lại bỏ phiếu chống.

Như vậy, cuộc bỏ phiếu không đạt con số 67 phiếu ủng hộ cần thiết để luận tội vị Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ.

Ngoài ra, cùng ngày Tổng thống Mỹ Joe Biden nhận định dù việc cựu Tổng thống Donald Trump được tuyên trắng án trong phiên luận tội vừa qua là không cần bàn cãi, nhưng cuộc bạo loạn tại trụ sở Quốc hội đã cho thấy “nền dân chủ đang rất mong manh” và mọi người dân Mỹ có nghĩa vụ bảo vệ sự thật.

Phát biểu sau cuộc bỏ phiếu tại Thượng viện, Tổng thống Biden cho biết:

“Dù cuộc bỏ phiếu cuối cùng không dẫn tới việc luận tội, nhưng bản chất cáo buộc không có gì phải bàn cãi.”

Theo Tổng thống Biden, ngay cả những người như lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện Mitch McConnell cũng tin rằng ông Trump phải chịu trách nhiệm vì “lơ là nhiệm vụ” cũng như về hành động trong việc kích động gây ra bạo lực tại Đồi Capitol.

Tổng thống Biden ca ngợi lòng dũng cảm của những người đã rất nỗ lực “bảo vệ sự toàn vẹn” của nền dân chủ Mỹ. Tổng thống Biden nhấn mạnh:

“Đây là chương buồn trong lịch sử nước Mỹ, nhắc nhở chúng ta rằng nền dân chủ đang rất mong manh, luôn cần được bảo vệ, nhắc nhở rằng chúng ta phải luôn cảnh giác.”

Trong khi đó, Ngay sau khi cuộc bỏ phiếu kết thúc, cựu Tổng thống Trump đã ra tuyên bố ca ngợi đội ngũ pháp lý của mình và cảm ơn các Thượng nghị sỹ cũng như các thành viên khác của Quốc hội. Trong khi đó, luật sự của cựu Tổng thống Trump, ông Michael van der Veen khẳng định thân chủ của mình không làm gì sai và quá trình luận tội chỉ là một “trò đánh đố.”

Tỷ lệ ủng hộ nói trên là mức cao nhất của lưỡng đảng đối với lịch sử luận tội các tổng thống, song con số này là không đủ để luận tội ông Trump vì cần sự nhất trí của 2/3 trong số 100 nghị sỹ Thượng viện (tương đương 67 phiếu). Cuộc bỏ phiếu này đồng nghĩa với việc Thượng viện không thể ngăn ông Trump nắm giữ vị trí tại các văn phòng liên bang trong tương lai.

🌐FIF – Finance Investment Fund
🌐FIF Youtube Channel
Tags: bạo động đồi capital, Cựu tổng thống Donald Trump, phiên luận tội thứ 2, trắng án

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *